Thực hư câu chuyện: Đào Nhật Tân nở sớm, rớt giá "thảm"

Linh Trang - Anh Phú |

Những ngày gần đây, thông tin "đào nở sai thời điểm, rớt giá chỉ còn 50.000 đồng/cành, nông dân Nhật Tân như ngồi trên đống lửa" đang được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nông dân Nhật Tân bức xúc lên tiếng phủ nhận thông tin này.

Một tuần trở lại đây, tại chợ Quảng An, Nhật Tân... bắt đầu xuất hiện những gian hàng bán đào Tết. Các chủ hàng khẳng định: đây là đào Nhật Tân "chính hãng", do thời tiết không ủng hộ nên nở sớm.

Trước thông tin đào Nhật Tân nở sai thời điểm, rớt giá chỉ còn 50.000 đồng/cành, nhóm phóng viên Lao Động đã nhanh chóng tìm đến làng đào Nhật Tân. Tại đây, theo ghi nhận, có rất ít đào đã nở. 

Các gốc đào chưa ra hoa.
Các gốc đào chưa ra hoa.

Anh Lợi - một chủ vườn cho biết: "Thời tiết năm nay tương đối thuận lợi. Hiện nay đào đang nhiều nụ, không hề có chuyện nở sớm hay rớt giá."

Chú Lợi phủ nhận thông tin đào nở sớm và rớt giá.
Anh Lợi phủ nhận thông tin đào nở sớm và rớt giá.

Tại vườn đào lâu năm Thuỷ Thủy, chị Nguyễn Thu Thủy - một trong những người trồng đào nổi tiếng nhất Nhật Tân khẳng định: "Bây giờ đào tết còn đen (nụ) như thế này cơ mà. Nói đào nở rồi là sai sự thật."

Cô Thủy - chủ vườn đào Thủy Thủy.
Cô Thủy - chủ vườn đào Thủy Thủy.

Cô Thủy cho biết thêm: "Đến hiện tại thì giá có nhích lên một chút." Tại vườn nhà cô Thủy, rất nhiều gốc đào đã được khách đặt từ sớm.

Nhận xét về chất lượng những cành đào nở rộ được bày bán ngoài chợ Nhật Tân, cô Thủy bức xúc: đó không phải đào Nhật Tân mà đào từ các nơi mang về đây, do kĩ thuật và thổ nhưỡng kém nên nở sớm. Thông tin nói đó là đào Nhật Tân và có giá rất rẻ gây ảnh hưởng đến người trồng đào.

Rất hiếm những gốc đào có hoa nở.
Rất hiếm những gốc đào có hoa nở.
Thông tin sai có thể ảnh hưởng đến giá đào.
Thông tin sai có thể ảnh hưởng đến giá đào.

Như vậy, trái với thông tin nông dân Nhật Tân "như ngồi trên đống lửa" vì đào nở sớm, rớt giá thì người dân nơi đây lại tương đối hài lòng về chất lượng đào năm nay. Tính đến thời điểm này, người dân khẳng định: 70% là có mùa đào thắng lợi, giá thành ổn định, mang lại thu nhập xứng đáng cho các hộ trồng đào.

Linh Trang - Anh Phú
TIN LIÊN QUAN

Ma trận bãi xe tự phát: Trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND phường

NHÓM PV |

Liên quan đến loạt bài “Ma trận bãi xe tự phát: Bóc trần chiêu “bẫy” khách ở cổng Bệnh viện” được đăng tải trên Báo Lao Động thời gian gần đây, phản ánh về việc xuất hiện nhiều bãi xe không phép cùng hàng chục cò mồi chèo kéo người bệnh gửi xe và thu phí “cắt cổ” gần bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương. Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng trách nhiệm đầu tiên để xảy ra sự việc là UBND phường, nơi xuất hiện các bãi xe và hiện tượng “bẫy” khách.

Ma trận sách giả, sách lậu "tung hoành" trên mạng, xử lý ra sao?

Thanh Chân |

Vấn nạn sách giả, sách lậu tiếp tục diễn ra với quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, từ vỉa hè, nhà sách cho đến trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội. 

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Thanh Hóa bất ngờ xin chuyển công tác

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Ông Mai Nhữ Thắng mới nhận chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thanh Hóa khoảng hơn 2 tháng nay, đến nay, bất ngờ ông Thắng có đơn xin chuyển công tác.

Nâng hệ số điều chỉnh giá đất, tháo nút thắt đền bù giải phóng mặt bằng

Gia Miêu |

TPHCM - Hệ số điều chỉnh giá đất ở tại TPHCM để lập phương án bồi thường năm 2022 tối đa gấp 15 lần so với giá nhà nước, còn hệ số của giá đất nông nghiệp gấp 35 lần.

Dự án Biển Vàng xây sai phép: Từng bị đề xuất thu hồi chủ trương lập dự án

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Trị từng đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi chủ trương cho Công ty Cổ phần Phát triển quan hệ Việt Nhật lập dự án đầu tư Khu du lịch – nghỉ dưỡng Biển Vàng (dự án Biển Vàng) tại khu đất vàng ở biển Cửa Việt để tạo điều kiện cho nhà đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện dự án.

Chìm nổi thân phận áo dài

Hào Hoa |

Được yêu thích và được coi là thiết kế đậm chất văn hóa truyền thống, thế nhưng áo dài không được công nhận là thương hiệu văn hóa, không được công nhận là di sản, không được công nhận là lễ phục hay quốc phục.

Quy định điều kiện phân lô, tách thửa: Triệt tiêu nhà siêu mỏng?

Cao Nguyên |

UBND TP.Hà Nội vừa đưa ra điều kiện tách thửa đất trên địa bàn phải có diện tích tối thiểu 30m2 đối với khu vực trung tâm, 40m2 đối với các phường thuộc thị xã, quận huyện còn lại. Các chuyên gia đánh giá, quy định trên sẽ góp phần giải quyết vấn nạn “nhà siêu mỏng, siêu méo” phát sinh trong thời gian tới.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập

Hà Anh |

Ngày 19.8, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về hoạt động công đoàn trong bối cảnh hội nhập. Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến kết nối các điểm cầu của các chuyên gia và lãnh đạo trung tâm công đoàn ở một số quốc gia trên thế giới.