Thực hư cao ốc 40 tầng không được cấp sổ hồng và huy động vốn ở Hạ Long

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trước những lùm xùm về thông tin một dự án khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp bên bờ vịnh Hạ Long, thuộc phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long không được cấp sổ lâu dài đối với các căn hộ và chủ đầu tư không được huy động vốn, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh hôm nay (13.8) cho biết đã có công văn trả lời chính thức về vấn đề này.

Trước đó, ngày 30.7.2023, sau khi xuất hiện các thông tin rao bán, góp vốn vào dự án Khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp tại lô đất H5-2, đa giác số 4, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, TP.Hạ Long trên mạng xã hội, UBND TP.Hạ Long đã ra văn bản khuyến cáo việc kinh doanh mua bán căn hộ tại dự án này.

Theo UBND TP.Hạ Long, theo các hồ sơ pháp lý của dự án thì mục tiêu của dự án là xây dựng khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp hiện đại... (không có đất ở, căn hộ chung cư để ở). Việc một số trang mạng quảng cáo “mua đứt”, “cấp sổ hồng lâu dài”... là không đúng với tính chất, mục tiêu của dự án.

Lý do, dự án trên không thuộc đối tượng được xác nhận đủ điều kiện huy động vốn theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở và Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản.

Dự án nằm trên trục đường Hoàng Quốc Việt. Ảnh: Chủ đầu tư
Dự án nằm trên trục đường Hoàng Quốc Việt. Ảnh: Chủ đầu tư

Vì vậy, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư tại dự án “Khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp tại lô đất H5-2, đa giác số 4, Khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng” cần nghiên cứu kỹ hồ sơ dự án đã được phê duyệt để xem xét, quyết định đầu tư và hợp tác đầu tư. UBND thành phố sẽ không xem xét giải quyết tranh chấp, kiến nghị liên quan và đề nghị các bên giải quyết tranh chấp phát sinh theo quy định của pháp luật về dân sự (nếu có).

Thông tin trên khiến các nhà đầu tư lo lắng, dao động.

Sau công văn khuyến cáo của UBND TP.Hạ Long, ngày 7.8.2023, chủ đầu tư dự án này đã có báo cáo giải trình liên quan đến dự án trên gửi Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi nghiên cứu các hồ sơ, thủ tục, ngày 10.8, Sở Xây dựng Quảng Ninh đã có công văn gửi nhà đầu tư, trong đó khẳng định, chủ đầu tư được phép huy động vốn theo quy định và các căn hộ đều có sổ lâu dài.

Cụ thể, theo Sở Xây dựng Quảng Ninh, căn cứ vào các quyết định của UBND TP.Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, thì mục tiêu của dự án là: Xây dựng khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp hiện đại... (không có đất ở, căn hộ chung cư để ở).

Khu đất thực hiện dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, với mục đích sử dụng đất: Đất thương mại, dịch vụ (xây dựng khu căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp); thời hạn sử dụng đất: Lâu dài.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất các công trình xây dựng trên đất phi nông nghiệp không phải là đất ở (khách sạn, căn hộ du lịch, biệt thự du lịch...) được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn tại văn bản số 3382/BTNMT-ĐĐ ngày 15.5.023 “V/v triển khai thực hiện quy định của pháp luật về đất đai”.

Dự án này đang được một số trang mạng giới thiệu với tên thương mại là ICON40 Hạ Long.

Theo giới thiệu, dự án nằm trên lô đất H5 - 2, đa giác số 4, khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, nằm trên mặt đường Hoàng Quốc Việt.

Căn hộ nghỉ dưỡng Icon40 Hạ Long được định hướng trở thành tòa tháp căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp tại Hạ Long, với 40 tầng, 2 hầm và 5 tầng thương mại.

Dự án gồm hơn 860 căn hộ cao cấp và tiện ích chuẩn quốc tế.

Nguyễn Hùng
TIN LIÊN QUAN

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Tuyển thủ Việt Nam dự Olympic 2024 đang nhận lương thế nào?

HOÀI VIỆT |

Thể thao Việt Nam đã có 11 tuyển thủ giành suất chính thức dự Olympic Paris (Pháp) 2024. Lương, thu nhập của các gương mặt trọng điểm cũng là vấn đề nhận nhiều sự quan tâm.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành

Vân Trang |

Phụ huynh, học sinh theo dõi cách tra cứu điểm thi lớp 10 tại Hà Nội và các tỉnh thành năm 2024.

Cách nào để khắc phục những bất cập của thị trường xăng dầu?

Anh Tuấn |

Trong tháng 6, Bộ Công Thương sẽ trình gửi Chính phủ Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu (thay thế 3 nghị định về kinh doanh xăng dầu trước đây là Nghị định 80, 95 và 83). Nhiều đề xuất được các chuyên gia đưa ra với mong muốn tạo ra thị trường cởi mở, mang đúng tính chất kinh tế thị trường và đem lại lợi ích chính đáng, hài hoà cho các doanh nghiệp, và quyền lợi của người tiêu dùng.