Thu nhập tệ nhất trong 17 năm đi làm, nhiều người mong sửa đổi chính sách về thuế

Minh Ánh |

17 năm đi làm, lần đầu tiên anh Minh có thu nhập không bù nổi chi. Trước gánh nặng tài chính, anh Minh hi vọng sớm sửa đổi chính sách thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ người dân.

Thu nhập giảm, người dân tha thiết muốn bớt gánh nặng về thuế

Giữa tháng 11.2023, anh Phạm Vũ Minh (38 tuổi, Hà Đông) nhận được thông báo của công ty về việc cảnh báo bảng chỉ số đo lường hiệu quả công việc (KPI) chỉ được loại C, D.

Là nhân viên kinh doanh của một công ty cung cấp sản phẩm dân dụng, nhiều tháng qua anh Minh cảm nhận được việc kết quả KPI của mình sẽ đi xuống, nhưng khi nhận được thông báo của công ty, anh Minh không khỏi rầu rĩ.

Thư cảnh báo mà anh Minh nhận được nêu rõ, đã 4 tháng liên tiếp đạt KPI loại C, D, theo quy định của công ty, anh Minh sẽ bị xử lý bằng hình thức chấm dứt hợp đồng lao động hoặc thuyên chuyển sang vị trí khác phù hợp với năng lực.

Anh Minh rầu rĩ vì bị cảnh báo chấm dứt hợp đồng lao động, thu nhập tệ nhất trong 17 năm đi làm. Ảnh: Minh Ánh.
Cảnh báo chấm dứt hợp đồng lao động khiến thu nhập của anh Minh tệ nhất trong 17 năm đi làm. Ảnh: Minh Ánh.

Tuy nhiên, theo anh Minh đây vẫn chưa phải quyết định cuối cùng. "Trong cuộc họp với nhân sự cuối tháng 11, tôi đã được ban lãnh đạo tạo điều kiện cho tiếp tục cố gắng và cải thiện tình hình. Do thời gian qua tình hình kinh tế khó khăn nên những nhân viên kinh doanh như chúng tôi hầu như đều khó hoàn thành nhiệm vụ" - anh Minh chia sẻ.

Gần 17 năm đi làm, lần đầu tiên anh Minh thu không bù nổi chi. Gia đình nuôi hai con nhỏ đang đi học, tình hình công việc khó khăn khiến anh Minh rơi vào áp lực.

"Vợ chồng tôi phải sống tiết kiệm hơn. Thu nhập của gia đình chủ yếu đến từ vợ tôi, thế nhưng đủ các loại chi phí nào là tiền thuê nhà, tiền học cho con, tiền ăn, tiền điện, nước, trăm thứ tiền đều trông vào" - anh Minh chia sẻ.

Trước những khó khăn, anh Minh chỉ hi vọng những người làm công ăn lương như vợ chồng anh được miễn, giảm thuế thu nhập cá nhân đến hết năm 2023 và được sửa quy định bất cập về mức giảm trừ gia cảnh.

Theo anh Minh, chi phí sinh hoạt trên thành phố mới là áp lực lớn nhất của vợ chồng anh, nhất là tiền học phí cho con.

Cùng quan điểm, anh Phạm Việt Thăng (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ mong muốn nhà nước sớm có cách tính lại mức thuế suất. Theo anh chi phí vật giá luôn leo thang, một chiếc bánh mì kẹp thịt cách đây 5 năm có giá 10-12 nghìn nay lên 15-20 nghìn đồng.

"Cách tính thuế cao nhất đối với người dân lên tới 35% là quá cao và bất hợp lý" - anh Thăng nói.

6 năm vẫn mãi một vấn đề

Nhận định về thuế thu nhập cá nhân, nhiều chuyên gia cho rằng quy định về thuế có một số bất hợp lý và lỗi thời.

Như trao đổi với Lao Động, TS Nguyễn Ngọc Tú - nguyên Tổng biên tập Tạp chí Thuế, Giảng viên Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội - nhận định cần sửa đổi sớm và ngay quy định về thuế thu nhập cá nhân bằng cách ban hành các Nghị định, Nghị quyết.

Theo ông Tú, hơn 70% tổng số thu đến từ nguồn tiền lương, tiền công, vì vậy cần có quyết sách giảm ngay 50% thuế TNCN cho người lao động.

Việc giảm, miễn thuế cho người dân kịp thời sẽ giúp chia sẻ, động viên người dân qua giai đoạn kinh tế khó khăn, đồng thời hỗ trợ cuộc sống của họ.

"Vẫn còn nhiều lĩnh vực khác có thể tăng thu ngân sách nhà nước mà chưa khai thác hết như thương mại điện tử, nhà đất.... từ đó sẽ giúp khoan thư sức dân" - TS Tú chia sẻ.

Được biết, năm 2017, Bộ Tài chính đã đưa ra tờ trình dự thảo sửa đổi, bổ sung những bất cập của Luật Thuế TNCN nhưng sau đó chìm xuống. Trong khi đó, bão giá càn quét khiến thu nhập của người lao động ngày càng teo tóp, chất lượng bữa ăn, chất lượng cuộc sống suy giảm.

6 năm qua, một số bất cập vẫn được đề cập như rút ngắn bậc thuế biểu lũy tiến đối với người làm công ăn lương từ 7 xuống 5, thu nhập vãng lai tăng từ 2 triệu đồng lên 5 triệu đồng mới phải trừ thuế… cũng chưa được giải quyết.

Minh Ánh
TIN LIÊN QUAN

Những khoản tiền thưởng không bị tính thuế thu nhập cá nhân

Nhật Huy - Ngọc Thùy |

Điểm e, Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT/BTC (Bộ Tài chính) đã quy định rõ những khoản tiền thưởng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

HẠNH AN |

Bạn đọc Thu Hà hỏi: Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Thủ tục cần thiết để không bị trừ thuế thu nhập cá nhân

Ngọc Thiện |

Điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định về một số trường hợp được miễn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Phân chia tài sản chung của vợ chồng trong vụ án tham nhũng, kinh tế để thi hành án

Vương Trần |

Bộ Tư pháp đề xuất, đối với các vụ án tham nhũng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tài sản chung của vợ chồng sẽ được xác định mỗi người 1/2 giá trị, nếu không đồng ý thì khởi kiện để phân chia tài sản chung.

Ô nhiễm không khí ở mức độ cao, người dân vẫn ra đường tập thể dục từ sớm

Hồng Diệp - Hiệp Phạm |

Hà Nội liên tiếp đứng ở vị trí thứ 2 trên thế giới về mức độ ô nhiễm không khí (theo IQAir). Thời điểm sáng sớm và chiều tối là lúc không khí ô nhiễm nhất, thế nhưng người dân vẫn đi ra ngoài từ rất sớm để tập thể dục.

Công nhân lo lắng giá vé tàu xe tăng cao dịp Tết

MỸ LY |

Thu nhập bấp bênh, số tiền dành dụm ít ỏi sau 1 năm làm việc khiến nhiều công nhân xa quê lo lắng chi phí đi lại cũng như các khoản chi tiêu khác tăng cao vào dịp Tết.

Người dân sống khổ vì dự án thu gom nước thải Hà Nội dừng triển khai

THU GIANG - LÊ TÂM |

Sau hơn 3 năm khởi công, Dự án Xây dựng công trình thu gom nước thải sông Lừ đến nay vẫn án binh bất động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân ở 3 quận Hoàng Mai, Đống Đa và Thanh Xuân (Hà Nội).

Thua Bayern, Man United bị loại khỏi Champions League

Thanh Vũ |

Thất bại 0-1 trước Bayern Munich khiến Man United chính thức bị loại khỏi UEFA Champions League 2023-2024.

Những khoản tiền thưởng không bị tính thuế thu nhập cá nhân

Nhật Huy - Ngọc Thùy |

Điểm e, Khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT/BTC (Bộ Tài chính) đã quy định rõ những khoản tiền thưởng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

HẠNH AN |

Bạn đọc Thu Hà hỏi: Thu nhập tăng thêm có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Thủ tục cần thiết để không bị trừ thuế thu nhập cá nhân

Ngọc Thiện |

Điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định về một số trường hợp được miễn khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.