Bằng sự sáng tạo đầy tâm huyết, Hà Thị Yến Thơ và Phan Hồng Ngân (học sinh lớp 10, Trường THPT Lai Vung 1, tỉnh Đồng Tháp), đã kết hợp bánh tráng nhà làm và quýt hồng nhà trồng cho ra một loại bánh tráng có hương thơm từ trái quýt hồng.
Yến Thơ chia sẻ: Khi mới bắt đầu cho ra ý tưởng, gia đình còn e ngại về công thức làm bánh, thị trường tiêu thụ,... Nhưng sau khi trình bày rõ nội dung sẽ thực hiện quy trình tạo ra một sản phẩm mới, 2 gia đình đã đồng ý và hỗ trợ các em rất nhiều.
Trải qua nhiều lần thất bại vì công thức pha chế chưa tạo được sự hài hòa giữa bột và nước cốt quýt hồng nhưng không làm chùn bước 2 bạn trẻ. Cùng với đó là sự động viên, hướng dẫn tận tình từ giáo viên và gia đình, kết quả cho ra sản phẩm Bánh tráng Quýt hồng mang hương vị mới lạ, độc đáo, vị chua nhẹ, the nhẹ, vị ngọt vị béo hòa quyện với nhau.
Hồng Ngân cho biết: “Nguồn quýt hồng do nhà em trồng nên rất thuận tiện trong việc chọn lựa, chúng em chọn những quả quýt chín, to, tròn, vỏ không bị hư, vì phần vỏ cũng được băm nhuyễn rắc lên bánh tráng tạo mùi đặc trưng”.
Yến Thơ thông tin thêm, mỗi đợt tráng bánh cho ra từ 200 – 300 cái bánh tráng quýt hồng, bán với giá từ 2.500 – 4.000 đồng/bánh, trừ hết chi phí, chúng em lãi từ 50 – 60%, tùy vào giá quýt hồng.
Theo Yến Thơ, hiện nay, nhu cầu tiêu thụ bánh tráng quýt hồng chủ yếu từ khách quen. Bên cạnh đó, lượng khách hàng biết đến qua các trang mạng xã hội cũng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, thời điểm này, quýt hồng đã hết mùa, các em đang có ý tưởng làm bánh tráng quýt đường để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
Tự hào chia sẻ về thành công bước đầu của 2 cô học trò, thầy Trần Minh Hậu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lai Vung 1 - cho biết: “Ngay lúc đầu, trường có hỗ trợ các em một phần kinh phí thực hiện làm bánh. Đặc biệt, dịp Tết vừa rồi, giáo viên và học sinh nhà trường đã đặt mua nhiều sản phẩm bánh tráng quýt hồng, tạo thêm động lực để các em tiếp tục phát triển sản phẩm”.
Trao đổi với Lao Động, bà Lê Ngọc Dung - Bí thư Huyện đoàn Lai Vung - thông tin, khi hai em mới bắt đầu ý tưởng, Huyện đoàn đã chủ động tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, tham dự các hội chợ xúc tiến đưa sản phẩm bánh tráng quýt hồng được nhiều người biết đến.
Tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” tỉnh Đồng Tháp năm học 2022-2023 vừa qua, “Bánh tráng Quýt hồng” đã xuất sắc đạt giải “Đặc biệt”. Trong tháng 7.2023, huyện Lai Vung sẽ tổ chức tuyên dương thanh niên tiên tiến năm 2023, trong đó có 2 em Hà Thị Yến Thơ và em Phan Hồng Ngân.
"Sản phẩm bánh tráng quýt hồng này cũng đã được lãnh đạo huyện Lai Vung sử dụng làm quà tặng đến các đơn vị trong và ngoài địa phương, giúp sản phẩm được tiêu thụ nhiều, có thu nhập giúp các em mạnh dạn đầu tư mẫu mã phát triển sản phẩm", bà Dung cho biết thêm.