Thanh tra kết luận hàng loạt sai phạm tại Công ty Helix và VN Pharma

Vương Trần |

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Công ty Helix và VN Pharma đồng thời chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Cơ quan An ninh điều tra.

Hàng loạt sai phạm

Ngày 16.9, Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận Thanh tra về việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuộc của Cty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Cty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp cho các bệnh viện của Cty Cổ phần VN Pharma.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký cho 10 thuốc của Công ty Helix có nhiều sai phạm.

Cụ thể, cấp số đăng ký với 7 lô thuốc, thời hạn thẩm định và cấp số đăng ký chậm so với quy định từ 100 đến 150 ngày là vi phạm khoản 1, Điều 32 Thông tư 22/2009/TT-BYT; Biên bản thẩm định chỉ ghi tuần thẩm định, không ghi ngày thẩm định lần đầu. Những thiếu sót, vi phạm này thuộc trách nhiệm và các thành viên tổ chuyên gia thẩm định.

Về việc thẩm định, cấp phép nhập khẩu với 3 lô thuốc, thời hạn xét duyệt, cấp phép nhập khẩu 3 thuốc chậm từ 28 tới 60 ngày là vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 11 Thông tư 47/2010/TT-BYT. Trách nhiệm về vi phạm này thuộc các thành viên Tổ chuyên gia thẩm định.

Về việc thẩm định, cấp phép hoạt động cho Cty Helix năm 2014, thời hạn xét duyệt cấp giấy phép hoạt động chậm 53 ngày, vi phạm quy định tại khoản 4, Điều 1 Thông tư 47/2011/TT-BYT; các thành viên tổ chuyên gia không ghi ngày, tháng, năm thẩm định.

Trưởng tiểu ban theo dõi việc thực hiện quy chế và trưởng tiểu ban thẩm định cũng không ghi ngày, tháng lập và lỗi chính tả ghi địa chỉ của Cty Helix. Những thiếu sót, vi phạm này thuộc trách nhiệm của các thành viên Tổ chuyên gia thẩm định.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra những thiếu sót, vi phạm khác như Bộ Y tế ban hành Thông tư 22/2009/TT-BYT ngày 24.11.2009 sử dụng thuật ngữ “giấy phép lưu hành”, “rút số đăng ký thuốc” chưa đúng với thuật ngữ sử dụng trong Luật Dược năm 2005.

Chuyển kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Cũng theo Thanh tra Chính phủ, trong công tác đấu thầu mua thuốc có một số thiếu sót, vi phạm như: Việc xây dựng kế hoạch đấu thầu mua thuốc có thiếu sót về thủ tục hành chính, thiếu tiêu chí theo quy định, kế hoạch thuốc xây dựng chưa sát với tình hình sử dụng thuốc.

Tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu chưa làm tròn nhiệm vụ được giao trong việc chấm, xét, chọn thầu, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu vượt quy định. Việc ký, thực hiện hợp đồng còn sơ hở, tỷ lệ thực hiện hợp đồng mua thuốc thấp do xác định nhu cầu sử dụng chưa sát, không thống kê và báo cáo được các nhà thầu vi phạm, không thanh lý hợp đồng.

Từ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý trách nhiệm, kiểm điểm lãnh đạo Bộ Y tế để xảy ra những tồn tại, vi phạm.

Bộ Y tế chỉ đạo Cục Quản lý Dược và Vụ Kế hoạch tài chính tổ chức kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra những vi phạm trong việc cấp phép nhập khẩu, cấp số đăng ký đối với 10 thuốc, cấp phép hoạt động cho công ty Helix năm 2014; công tác đấu thầu mua thuốc tại các bệnh viện tuyến trung ương đã được thanh tra.

Bộ Y tế chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cho phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita Caplet 500mg của Cty Austin Hong Kong vào Việt Nam ngày 11.4.2014 trong khi giấy phép về hoạt động về thuốc và nguyên liệu làm thuốc của Cty này đã hết hạn từ ngày 6.10.2013.

UBND các địa phương An Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, TP.Hồ Chí Minh và các bệnh viện: Chợ Rẫy, Y dược Tp.Hồ Chí Minh, Đa khoa TW Cần Thơ, Trung ương Huế tổ chức kiểm điểm đối với những tồn tại, vi phạm trong công tác đấu thầu mua thuốc tại địa phương và bệnh viên tuyến Trung ương đã được thanh tra; Chỉ đạo kiểm điểm và có biện pháp xử lý phù hợp đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, vi phạm tại địa phương, đơn vị mình (theo kết luận thanh tra).

Thanh tra Chính phủ chuyển Kết luận thanh tra sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cán bộ, Đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm nêu tại Kết luận này.

Thanh tra Chính phủ chuyển Kết luận thanh tra đến Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đế có thêm thông tin, tài liệu phục vụ cho công tác điều tra liên quan đến việc Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu thuốc, bán thuốc H-Capita do Công ty Helix sản xuất và các loại thuốc do Công ty Health 2000 sản xuất, xử lý theo thẩm quyền mà Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đang tiến hành.

Vương Trần
TIN LIÊN QUAN

Để được bán thuốc ung thư giả, VN Pharma chi 14 tỉ đồng "lót tay"

Cường Ngô |

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tối cao, từ tháng 10.2014 đến tháng 5.2015, để việc kinh doanh thuốc thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỉ đồng thu được từ việc nâng khống giá mua thuốc để chi cho việc tiêu thụ hàng giả.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma bị truy tố, khung hình phạt đến mức tử hình

Vương Trần |

Cựu Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng 11 đồng phạm bị truy tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, tội danh truy tố có mức án cao nhất tử hình.

Vụ VN Pharma: Truy tố 12 bị can buôn bán thuốc chữa bệnh ung thư giả

Vương Trần |

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ Công ty cổ phần VN Pharma buôn bán thuốc chữa bệnh ung thư giả.

Hà Lan vs Qatar: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đấu cuối, Đội chủ nhà Qatar dù không còn cơ hội vượt qua vòng bảng nhưng sẽ vẫn muốn tạo một dấu ấn tại kỳ World Cup lần này. Tuy nhiên xác suất để Qatar giành chiến thắng chỉ có 5,8%. Hà Lan với 83,5% cơ hội thắng sẽ không chơi hết sức để chuẩn bị cho những toan tính ở trận sau. Khả năng hòa giữa hai đội có xác suất là 10,7%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hà Lan vs Qatar bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Cấm nhà đầu tư đang vi phạm đầu tư dự án mới: Lành mạnh hóa thị trường BĐS

PHAN ANH - ĐỨC MẠNH |

UBND TP Hà Nội kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới. Giới chuyên gia đưa ra nhiều đánh giá xoay quanh vấn đề này.

Giải quyết tình trạng đơn hàng giảm sút, thiếu việc làm: Doanh nghiệp cam kết không cắt giảm lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, do tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng, hiện có 200.000 công nhân (chủ yếu trong các ngành chế biến gỗ, may mặc, giày da) bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập giảm sút. Các doanh nghiệp đang tìm mọi cách xoay xở để có đơn hàng, có việc làm cho người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Còn LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đang đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về việc hỗ trợ 30 tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão cho người lao động. 

Lao động mất việc, thiếu việc ở nhiều địa phương: Giải pháp nào phục hồi thị trường lao động?

ANH THƯ |

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào và bị giảm đơn hàng, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ đó, dẫn đến nhiều người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của người lao động. Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đưa ra những giải pháp phục hồi thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Gỡ ùn tắc, công nhân xuyên đêm thu gọn rào tôn trên đường Nguyễn Xiển

Tô Thế |

Sau một thời gian rào chắn gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên đường Nguyễn Xiển, gây bức xúc cho người dân. Đêm 28.11, nhà thầu thi công hạng mục tại gói thầu số 2 (Dự án hệ thống nước thải Yên Xá) đã tiến hành thu gọn rào chắn vào khoảng 3m.

Để được bán thuốc ung thư giả, VN Pharma chi 14 tỉ đồng "lót tay"

Cường Ngô |

Theo cáo trạng truy tố của VKSND tối cao, từ tháng 10.2014 đến tháng 5.2015, để việc kinh doanh thuốc thuận lợi, VN Pharma đã chi hơn 14 tỉ đồng thu được từ việc nâng khống giá mua thuốc để chi cho việc tiêu thụ hàng giả.

Cựu Tổng giám đốc VN Pharma bị truy tố, khung hình phạt đến mức tử hình

Vương Trần |

Cựu Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma Nguyễn Minh Hùng cùng 11 đồng phạm bị truy tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, tội danh truy tố có mức án cao nhất tử hình.

Vụ VN Pharma: Truy tố 12 bị can buôn bán thuốc chữa bệnh ung thư giả

Vương Trần |

Viện KSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ Công ty cổ phần VN Pharma buôn bán thuốc chữa bệnh ung thư giả.