Than Khe Chàm vượt khó, vững bước đi lên

Đ. Tiến |

Là đơn vị sản xuất than hầm lò thuộc diện khó khăn do điều kiện địa chất phức tạp, khai thác xuống sâu, địa bàn xa trung tâm... Để thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Công ty than Khe Chàm - TKV đã có những giải pháp chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả. Cùng với sự chỉ đạo sâu sát và hỗ trợ của Tập đoàn, Than Khe Chàm đã từng bước vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, đảm bảo thu nhập và đời sống của người lao động.

Tăng cường cơ giới hoá

Năm 2021, Công ty than Khe Chàm được Tập đoàn giao sản xuất 1,6 triệu tấn than, đào lò 12.600m. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Công ty đã nhận định những khó khăn trong sản xuất để đề ra những giải pháp trong chỉ đạo, điều hành phù hợp, phát huy tinh thần đoàn kết, lao động sáng tạo, vượt khó của tập thể cán bộ, CNLĐ Công ty, vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh theo chỉ đạo của TKV và tỉnh Quảng Ninh.

Theo Phó Giám đốc Công ty - Vũ Quang Tuyến, một trong những giải pháp quan trọng là chăm lo điều kiện làm việc, đi lại, ăn ở cho người lao động; tăng cường cơ giới hóa trong đào lò và khai thác cũng như cơ giới hóa vận chuyển người và vật liệu. Từ đó, giảm thời gian đi lại trong hầm lò, cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động, tăng ngày công lao động và thu nhập của công nhân. Cùng với việc tổ chức xe đưa đón công nhân từ các huyện miền Đông của tỉnh Quảng Ninh đi làm hàng ngày, chăm lo cho CNLĐ ở khu tập thể thực hiện “3 tại chỗ” để yên tâm công tác, giữ chân người lao động gắn bó với đơn vị, đáp ứng cho sản xuất của Công ty.

Công ty tiếp tục thực hiện các giải pháp theo phương án sản xuất giai đoạn 2019-2021 được Tập đoàn phê duyệt, tổ chức củng cố cải tạo hệ thống các đường lò để cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đồng thời, đưa thêm 1 lò chợ vỉa 14.2 vào hoạt động, tăng thêm diện sản xuất, cùng với việc sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, chuyển diện sản xuất để đưa lò chợ cơ giới hóa (CGH) đồng bộ công suất 600.000 tấn/năm vào hoạt động từ tháng 6.2021. Đối với công tác đào lò, Công ty đã đưa 01 máy đào lò Combai EBH - 45 vào hoạt động đồng thời cùng với lò chợ CGH. Hiện tại, trong Tập đoàn mới có Than Khe Chàm và Vàng Danh đưa loại máy này vào đào lò, chủ động tiến độ thi công, không phụ thuộc vào nhân lực thủ công, giảm chi phí vật tư, thuốc nổ, kỹ thuật đào lò được đảm bảo, nâng cao được năng suất, tăng tốc độ đào lò, đáp ứng cho lò chợ CGH.

Từ 9.6.2021, lò chợ CGH 14.2-11 bắt đầu hoạt động và sản xuất 3 ca liên tục. Công trường được giao khai thác 210.000 tấn than trong 6 tháng cuối năm. Hiện, lò chợ CGH và máy đào lò lò hoạt động ổn định, sản lượng của lò chợ gấp gần 3 lần so với lò chợ giá xích. Quản đốc Phùng Xuân Biêm phấn khởi nói, trung bình 1 ngày Công trường khai thác được 2.000 tấn than, vượt khoảng 300 tấn so với kế hoạch, tháng 7 vừa qua, sản lượng đạt trên 46.500 tấn, vượt 33% so với kế hoạch được giao. Tính đến hết tháng 9.2021, lò chợ khai thác hơn 105.000 tấn, dự kiến quý IV.2021, lò chợ CGH sẽ phấn đấu khai thác 105.000 tấn than, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Công ty giao.

Thu nhập bình quân 15 triệu đồng/người/tháng

Với những nỗ lực trong sản xuất, kết quả 9 tháng năm 2021, các chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu của Than Khe Chàm cơ bản hoàn thành và tăng so với cùng kỳ. Công ty đã khai thác trên 1,245 triệu tấn than nguyên khai, đạt 77,8% so với kế hoạch đầu năm, đạt 74,6% so với kế hoạch điều chỉnh và bằng 115,2% so với cùng kỳ; than tiêu thụ đạt 1,234 triệu tấn, đạt 77,1% KHN và bằng 137% so với cùng kỳ; tổng doanh thu 1.786 tỉ đồng, đạt 80,3% KHN, bằng 118,4% so với cùng kỳ; tiền lương bình quân của CNVCLĐ đạt trên 15 triệu đồng/người-tháng, tiền lương bình quân của thợ lò đạt gần 19 triệu đồng/người/tháng.

Trong quý IV.2021, Công ty được Tập đoàn giao sản xuất tăng thêm 30.000 tấn than so với kế hoạch đầu năm, là một trong 4 đơn vị sản xuất than hầm lò được giao tăng sản lượng.

Theo ông Nguyễn Quang Tuyến, những năm trước đây, do khó khăn trong sản xuất nên Than Khe Chàm chỉ điều chỉnh giảm sản lượng, đây là lần đầu tiên trong 3 năm gần đây, Công ty được TKV cân đối tăng sản lượng. Đây là nhiệm vụ không hề dễ dàng nhưng cũng là lợi thế đối với Công ty vì tất cả các chi phí chung không thay đổi, là cơ hội để Công ty khẳng định năng lực sản xuất, bứt phá tăng sản lượng, hoàn thành kế hoạch sản xuất 1,63 triệu tấn than, đáp ứng sự tin tưởng của lãnh đạo Tập đoàn.

Đ. Tiến
TIN LIÊN QUAN

Thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn nhiều gian nan

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 vừa được Chính phủ phê duyệt với mục tiêu đến cuối năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP. Để đạt được những kết quả khả thi trên thực tế, phía cơ quan chức năng nhìn nhận cần có giải pháp để thay đổi thói quen và mang người dùng tới các hình thức thanh toán mới.

Chánh Thanh tra Lào Cai bị đề nghị kỷ luật vì dùng bằng giả

Minh Chuyên |

Lào Cai - Ông Đàm Quang Vinh - Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai - bị đề nghị kỷ luật do sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH không hợp pháp.

Top 5 Miss Grand Việt Nam 2022 bước vào phần thi ứng xử

Nhóm PV |

Đêm chung kết Miss Grand Việt Nam - Hoa hậu Hoà Bình Việt Nam diễn ra tối 1.10 tại TPHCM.

Thắng Tottenham, Arsenal chắc ngôi đầu sau vòng 9 Premier League

Văn An |

Arsenal xây chắc vị trí đầu bảng sau chiến thắng thuyết phục trước Tottenham.

Tai nạn ở cầu Mỹ Thuận 2: Vẫn đang khẩn trương tìm kiếm công nhân mất tích

Thành Nhân |

Liên quan đến vụ tai nạn làm một công nhân rơi xuống sông Tiền mất tích xảy ra tại tháp trụ T16 của cầu Mỹ Thuận 2 phía bờ Vĩnh Long, ông Trần Ngọc (57 tuổi, ngụ ở tỉnh Thừa Thiên Huế) - cha ruột công nhân mất tích - cùng gia đình đã vào đến hiện trường với mong muốn nhà thầu thi công huy động tối đa phương tiện tìm kiếm. Đến tối ngày 1.10, công tác tìm kiếm công nhân mất tích vẫn đang khẩn trương thực hiện...

CLB Thanh Hoá chặn đứng chuỗi bất bại của Bình Định

MINH PHONG |

Câu lạc bộ Thanh Hoá giành chiến thắng kịch tính 2-1 trước Bình Định tại vòng 17 V.League 2022.

Vì sao phải rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của Johnathan Hạnh Nguyễn?

Vương Trần |

Liên quan tới lý do phải rà soát cổ đông hãng bay của "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, vấn đề xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa.

Tàu giã cào nườm nượp khai thác, tận diệt thủy sản ven biển Khánh Hòa

Hữu Long - Hoài Luân - Thùy Linh |

Khánh Hòa - Các tàu giã cào cấp tập nổ máy, hoạt động rầm rộ từ ban ngày đến đêm để đánh bắt trên vùng biển Khánh Hòa một cách “tận diệt”.

Thanh toán không dùng tiền mặt vẫn còn nhiều gian nan

ĐÌNH TRƯỜNG |

Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 vừa được Chính phủ phê duyệt với mục tiêu đến cuối năm 2025, giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 25 lần GDP. Để đạt được những kết quả khả thi trên thực tế, phía cơ quan chức năng nhìn nhận cần có giải pháp để thay đổi thói quen và mang người dùng tới các hình thức thanh toán mới.

Chánh Thanh tra Lào Cai bị đề nghị kỷ luật vì dùng bằng giả

Minh Chuyên |

Lào Cai - Ông Đàm Quang Vinh - Chánh Thanh tra tỉnh Lào Cai - bị đề nghị kỷ luật do sử dụng bằng tốt nghiệp PTTH không hợp pháp.