Tăng trưởng GDP sẽ tăng tốc trong nửa cuối năm, lạm phát trong tầm kiểm soát

Đức Mạnh |

Tăng trưởng GDP quý III có thể đạt 7 - 7,2% và quý IV đạt 6,8 - 7%. Trong khi đó, với các yếu tố hỗ trợ đang chiếm ưu thế, chỉ số CPI 6 tháng cuối năm dự báo sẽ thấp hơn nửa đầu năm.

Điểm sáng trong bước tranh rung lắc

Trong 6 tháng đầu năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi, song còn nhiều khó khăn, thách thức. Đà phục hồi không đồng đều giữa các nền kinh tế và các lĩnh vực.

Trong bối cảnh đó, TS Cấn Văn Lực và nhóm tác giả thuộc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV cho rằng, kinh tế Việt Nam nửa đầu năm vẫn ghi nhận nhiều điểm sáng. Cụ thể như sau:

Một, Chính phủ quyết liệt, nỗ lực duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng.

Hai, lĩnh vực dịch vụ phục hồi tốt là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế.

Ba, lạm phát hạ nhiệt và được kiểm soát ở mức phù hợp.

Bốn, cán cân đối vĩ mô được giữ vững, lãi suất giảm, tỉ giá ổn định.

Năm, giải ngân đầu tư công được thúc đẩy và cải thiện rõ nét.

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình kinh tế - xã hội đang dần cải thiện. GDP quý II tăng trưởng 4,14% cao hơn quý trước. Sản xuất công nghiệp, chỉ số quản trị mua hàng (PMI), xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, tình hình doanh nghiệp qua tháng 5 và tháng 6 đã tốt dần lên so với tháng 4 và quý I.

Lạm phát sẽ nằm trong tầm kiểm soát

Trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, nhóm tác giả dự báo tăng trưởng GDP khó đạt mục tiêu. Cụ thể, trong bối cảnh quốc tế kém thuận lợi như nêu trên, với kết quả tăng trưởng khá thấp của 6 tháng đầu năm (3,72%) và mức nền cao của năm 2022, khó có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% cả năm 2023 như Quốc hội, Chính phủ đã đề ra. Theo tính toán của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 (kịch bản cơ sở) ở mức khoảng 5 - 5,5%. Trong đó, tăng trưởng quý III có thể đạt 7 - 7,2% và quý IV đạt 6,8 - 7%.

Về lạm phát, với các yếu tố hỗ trợ đang chiếm ưu thế (các mặt hàng do Nhà nước quản lý tiếp tục được điều tiết hợp lý, lãi suất giảm, tỉ giá ổn định…), chỉ số CPI 6 tháng cuối năm dự báo sẽ thấp hơn nửa đầu năm. Tuy nhiên, các yếu tố áp lực lạm phát vẫn còn. Dự báo lạm phát cả năm nhiều khả năng sẽ tăng 3,8 - 4,2%, thấp hơn so với mục tiêu 4,5%. Điều này cũng góp phần củng cố dư địa cho các chính sách tài khóa và tiền tệ đang triển khai.

Nhóm chuyên gia từ VNDIRECT dự báo, GDP của Việt Nam tăng 7,1% so với cùng kỳ (dao động trong biên độ 0,3 điểm %) trong nửa cuối năm 2023. Qua đó, nâng tốc độ tăng trưởng cả năm 2023 lên 5,5% so với cùng kỳ (dao động trong biên độ 0,2 điểm %). Chuyên gia kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ duy trì đà phục hồi trong năm 2024 với tăng trưởng GDP đạt 6,9% so với cùng kỳ (dao động trong biên độ 0,3 điểm %).

Các yếu tố hỗ trợ chính đến từ: Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa mở rộng mạnh mẽ để thúc đẩy tăng trưởng; lãi suất cho vay giảm giúp kích thích tiêu dùng và đầu tư tư nhân; lượng khách du lịch quốc tế tiếp tục phục hồi, đặc biệt là từ Trung Quốc và các đơn hàng xuất khẩu nông sản và sản phẩm công nghiệp của Việt Nam có thể phục hồi từ quý IV/2023 trong bối cảnh hàng tồn kho tại các nước đã phát triển giảm.

Về lạm phát, VNDIRECT cho rằng, áp lực lạm phát sẽ được kiểm soát do tổng cầu trong nước còn yếu trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế thấp. Dự phóng lạm phát bình quân của Việt Nam năm 2023 là 3,3% (dao động trong biên độ 0,2 điểm %) và đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4,5% đề ra đầu năm.

Đức Mạnh
TIN LIÊN QUAN

Để tăng trưởng GDP, Việt Nam phải vượt “cơn gió ngược”

Phong Nguyễn |

Mức tăng trưởng GDP thấp trong 6 tháng đầu năm 2023 đã khiến 1/2 chặng đường còn lại của nền kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều thách thức, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, đột phá để về đích thành công.

GDP Việt Nam quý II/2023 ghi nhận mức tăng

Quý An |

Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, GDP quý II/2023 của Việt Nam ước tính tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước.

Các công ty Nga báo cáo doanh thu gấp 8 lần GDP quốc gia

Ngọc Vân |

Doanh thu của các công ty Nga tăng vọt nhờ xuất khẩu năng lượng và tỉ giá đồng rúp biến động mạnh.

Đi tìm lý do khiến cán bộ dân số lạc lõng trong chính "ngôi nhà y tế" của mình

Thùy Linh- Minh Ánh |

Để xác tín cho mấy chữ “nhiệm vụ như nhau” của các cán bộ dân số và cán bộ y tế, chúng tôi đã tìm gặp các Trạm trưởng trạm Y tế - những người trực tiếp phân công nhiệm vụ cho các cán bộ tại trạm.

Mất việc, công nhân về nướng bán loại cá “xấu xí” thu tiền triệu mỗi ngày

HOÀNG LỘC |

Mỗi ngày tiêu thụ từ 50 - 70kg cá, thu về gần 3 triệu đồng, giúp thanh niên có thu nhập sau thời gian nghỉ việc do công ty chấm dứt hợp đồng lao động.

Đón Blackpink - cơ hội định vị Việt Nam là điểm đến du lịch âm nhạc hấp dẫn

Di Py |

Show của BlackPink có thể đặt những viên gạch đầu tiên làm nền móng cho lĩnh vực du lịch âm nhạc đang phát triển, theo chuyên gia từ Đại học RMIT Việt Nam.

Giờ thứ 9: Đứa bé vô tội - Phần 1

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tuổi trẻ luôn gắn liền với tình yêu nam nữ rực cháy. Có thể nói rằng, những mối tình thời dại khờ ấy lúc nào cũng mãnh liệt, hết mình. Nó hoàn toàn không bị ràng buộc, chi phối quá nhiều bởi cuộc sống cơm áo gạo tiền khắc nghiệt.

Sau hơn nửa năm dạt vào bờ biển, chiếc tàu sắt không người lái hiện thế nào?

HƯNG THƠ |

Hơn nửa năm kể từ thời điểm trôi dạt vào bờ biển tỉnh Quảng Trị, chiếc tàu sắt không người lái có nhiều chữ nước ngoài hiện vẫn đang nằm ở bờ biển xã Triệu Vân (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Để tăng trưởng GDP, Việt Nam phải vượt “cơn gió ngược”

Phong Nguyễn |

Mức tăng trưởng GDP thấp trong 6 tháng đầu năm 2023 đã khiến 1/2 chặng đường còn lại của nền kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều thách thức, đòi hỏi phải có sự nỗ lực, đột phá để về đích thành công.

GDP Việt Nam quý II/2023 ghi nhận mức tăng

Quý An |

Theo dữ liệu của Tổng cục Thống kê, GDP quý II/2023 của Việt Nam ước tính tăng 4,14% so với cùng kỳ năm trước.

Các công ty Nga báo cáo doanh thu gấp 8 lần GDP quốc gia

Ngọc Vân |

Doanh thu của các công ty Nga tăng vọt nhờ xuất khẩu năng lượng và tỉ giá đồng rúp biến động mạnh.