Tăng trần 6 phiên liên tiếp, cổ phiếu công ty thép vẫn không bằng ly trà đá

Thanh Giang |

Dù ghi nhận 6 phiên tăng trần liên tiếp, thế nhưng thị giá cổ phiếu KVC của CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (sàn UPCoM) vẫn chưa bằng ly “trà đá” trên thị trường hiện nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 1.6.2023, cổ phiếu KVC của CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (sàn UPCoM) đạt 2.700 đồng/cổ phiếu, tăng 12,5% so với phiên giao dịch liền kề.

Đáng chú ý, đây là phiên tăng trần thứ 6 liên tiếp của KVC trong thời gian qua. Thế nhưng, với thị giá KVC ở mức 2.700 đồng/cổ phiếu, thì vẫn chưa bằng ly “trà đá”.

Trước đó, ngày 19.4.2023, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã có thông báo về việc huỷ bỏ niêm yết bắt buộc cổ phiếu KVC của CTCP Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ.

Lí do huỷ bởi tình hình sản xuất kinh doanh 3 năm gần nhất của công ty đều thua lỗ (2020-2022), thuộc trường hợp hủy bỏ niêm yết bắt buộc theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 120 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP ngày 31.12.2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật chứng khoán.

Thông báo về việc huỷ bỏ niêm yết bắt buộc cổ phiếu KVC. Ảnh: Chụp màn hình.
Thông báo về việc huỷ bỏ niêm yết bắt buộc cổ phiếu KVC. Ảnh: Chụp màn hình.

Sau đó 1 ngày (20.4.2023), trong văn bản giải trình, báo cáo về việc chứng khoán bị kiểm soát gửi HNX, ông Đỗ Hùng - Chủ tịch HĐQT KVC – thông tin, năm 2022 là một năm đầy khó khăn và thách thức đối với ngành thép.

Tiêu thụ nội địa chậm, xuất khẩu giảm mạnh; trong khi giá thép thành phẩm và nguyên liệu thế giới cũng lao dốc nhanh, nhiều doanh nghiệp khó khăn do phải đối mặt với tồn kho giá cao.

Nhiều doanh nghiệp thép lỗ lớn, thậm chí, đến đầu quý 4.2022 nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa 1 số lò cao, cắt giảm công suất. KVC không nằm ngoài tình trạng chung khi ghi nhận kết quả kinh doanh thua lỗ 12 tỉ đồng trong năm 2022.

Theo dự báo, năm 2023 tiếp tục là một năm khó khăn đối với các doanh nghiệp ngành thép do ngành bất động sản nội địa khó khăn sẽ là rào cản lớn cho tăng trưởng ngành thép 2023.

Đây là lĩnh vực chiếm tới 60% lượng tiêu thụ thép trong nước nhưng hiện đang gặp khó khăn do khó tiếp cận nguồn vốn mới, rủi ro pháp lý vẫn hiện hữu. Bên cạnh đó, sản lượng xuất khẩu dự kiến tiếp tục thấp trong bối cảnh kinh tế các khu vực Mỹ, EU và Trung Quốc đều ghi nhận suy yếu.

Trong bối cảnh đó, kết quả kinh doanh trong quý 1.2023 của KVC không đạt được kết quả quan. Mặc dù doanh thu quý 1.2023 đạt 71,4 tỉ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận sau thuế ghi nhận giá trị âm 9,75 tỉ đồng, nguyên nhân chủ yếu do giá vốn hàng bán tăng cao.

“Do lợi nhuận 3 năm liên tục 2020-2022 bị âm và tiếp tục ghi nhận âm trong quý 1.2023, cổ phiếu KVC tiếp tục nằm trong tình trạng bị kiểm soát giao dịch và dự kiến sẽ bị hủy niêm yết trong thời gian tới”, văn bản giải trình KVC cho hay.

Cổ phiếu KVC tăng trần nhiều phiên liên tiếp. Ảnh: Chụp màn hình.
Cổ phiếu KVC tăng trần nhiều phiên liên tiếp. Ảnh: Chụp màn hình.

Tuy nhiên, từ khi trở lại sàn giao dịch chứng khoán UPCoM từ ngày 25.5, KVC đã có 6 phiên tăng trần liên tiếp, đưa thị giá cổ phiếu từ 1.800 đồng/cổ phiếu lên 2.700 đồng/cổ phiếu kết phiên giao dịch ngày 1.6.2023.

Trong ngày 1.6.2023, giải trình nguyên nhân cổ phiếu tăng trần nhiều phiên liên tiếp, phía KVC cho rằng, sau thời gian giá cổ phiếu giảm mạnh vì những ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán, cổ phiếu KVC đã nhận được sự tín nhiệm của các nhà đầu tư, dẫn đến nhu cầu thực tế trên thị trường chứng khoán tăng cao.

Các quyết định giao dịch của nhà đầu tư đối với cổ phiếu KVC nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty và đơn vị này không có bất cứ tác động nào gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá giao dịch trên thị trường.

Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (KVC), tiền thân là Cơ sở sản xuất thép Kim Vĩ, được thành lập năm 1989. Năm 2008, doanh nghiệp chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hình thức công ty cổ phần, với số vốn điều lệ ban đầu là 16 tỉ đồng.

Tháng 12.2014, Kim Vĩ đăng ký công ty đại chúng với Ủy ban chứng khoán Nhà nước. Chưa đầy nửa năm sau, vào ngày 14.4.2015, cổ phiếu KVC chính thức được giao dịch trên HNX. Hiện nay, vốn điều lệ công ty đạt 495 tỉ đồng.

Thanh Giang
TIN LIÊN QUAN

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thông tin việc đặc cách cho thí sinh bị ngạt trong ô tô

Băng Tâm |

Ngày 3.6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hải Phòng thông tin về trường hợp xét vào lớp 10 của học sinh P.N.K (sinh năm 2008) không may bị ngạt khí trong xe ô tô ngày 2.6.

Phép màu kinh tế Việt Nam

THANH HÀ |

Việt Nam có vị trí độc nhất vô nhị trên bản đồ thế giới, đặc biệt là trên bản đồ địa chính trị, là đất nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hiếm có và điểm sáng tăng trưởng qua các năm. Dự kiến đến 2050, Việt Nam sẽ có thể cạnh tranh với những gã khổng lồ kinh tế lớn nhất, Eurasia Review nhận định.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, áp lực vô hình từ nhiều phía dành cho các sĩ tử

NHÓM PV |

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là cột mốc quan trọng và là thách thức đối với các sĩ tử. Gánh nặng không chỉ đến từ cạnh tranh gay gắt mà còn đến từ phía gia đình và xã hội tạo thành áp lực vô hình cho các sĩ tử.

Cách tân áo yếm dung tục, phản cảm: Không thể gắn mác nghệ thuật để diễn trò

VIỆT PHONG |

Những thiết kế gây sốc trong show diễn thời trang “New Traditional” gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho nhà sáng tạo trẻ về lằn ranh giữa "cách tân", "thể nghiệm" với sự "bức tử" văn hóa. Lâu nay, dư luận không ít lần thở dài ngao ngán trước những bộ trang phục mang hình hài truyền thống nhưng trông lại rất kém duyên, thiếu thẩm mĩ.

Tài xế taxi "quay quắt" dù lượng khách tăng đột biến mùa nắng nóng

Hiếu Anh |

Mặc dù giá cước và lượng khách tăng khoảng 20% mùa nắng nóng, tuy nhiên lái xe taxi truyền thống và lái xe công nghệ không thể vui.

Hơn 1 nghìn hộ dân có nước sinh hoạt sau phản ánh của Lao Động

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Ngày 2.6, hơn 1 nghìn hộ dân tại thị trấn Mường Chà, huyện Mường Chà đã được cấp nước sinh hoạt trở lại sau phản ánh của Lao Động.

Đề xuất gần 9.800 tỉ đồng làm 3,5 km Vành đai 2 TP Hồ Chí Minh

MINH QUÂN |

TP Hồ Chí Minh - Đoạn Vành đai 2, dài 3,5 km, từ cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội có kinh phí đầu tư dự kiến gần 9.800 tỉ đồng bằng ngân sách thành phố.

Loạn cho thuê bằng, chứng chỉ để mở nhà thuốc tại Hà Nội

THU GIANG |

Tấm bằng dược sĩ đại học, chứng chỉ hành nghề dược… đang được nhiều đối tượng trong các hội nhóm mạng xã hội gần đây quảng cáo, giới thiệu cho thuê với mức giá từ 2 - 4,5 triệu đồng/tháng để kinh doanh, mở hiệu thuốc tràn lan từ thành thị đến nông thôn.