SVB sụp đổ - kinh tế Việt Nam không chịu tác động trực tiếp

Trà My |

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã hạ triển vọng đối với toàn bộ hệ thống ngân hàng ở Mỹ xuống mức tiêu cực sau những bất ổn mà hệ thống này trải qua trong những ngày gần đây. Nhóm cổ phiếu ngân hàng trên thị trường quốc tế trồi sụt liên tục sau sự kiện SVB. Theo một chuyên gia kinh tế, trọng tâm của kinh tế thế giới và Việt Nam trong thời gian tới không phải là câu chuyện lãi suất và lạm phát mà là rủi ro hệ thống ngân hàng và suy thoái kinh tế.

Đánh giá về tác động của vụ việc SVB, bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam - cho biết, Việt Nam cần quan tâm đến một số ngân hàng nhỏ có thể sẽ phải đối mặt những khó khăn trong bối cảnh thắt chặt chính sách tiền tệ. Vụ việc trên cũng cho thấy, tầm quan trọng của việc phải giám sát khu vực tài chính, nắm vững các diễn biến và chuẩn bị cho khả năng sẵn sàng hành động.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ theo dõi sát động thái của FED trong cuộc họp tới đây (ngày 21 và 22.3.2023) trước mức độ ảnh hưởng của sự kiện SVB phá sản tại Mỹ. Ngân hàng Nhà nước không chủ quan với áp lực lạm phát gia tăng trong bối cảnh lạm phát 2 tháng đầu năm 2023 đã tăng sát mức mục tiêu 4,5% ngay từ đầu năm 2023. Lạm phát toàn cầu được dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao; các Ngân hàng Trung ương lớn tiếp tục tiến trình thắt chặt chính sách tiền tệ, điều chỉnh tăng và neo giữ lãi suất ở mức cao….

“Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước còn nhiều bất trắc, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước để tiếp tục điều chỉnh các mức lãi suất điều hành qua đó góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ khi điều kiện thị trường thuận lợi” - đại diện Ngân hàng Nhà nước nói.

Chuyên gia của Agriseco Research cho rằng, sự kiện SVB hiện mới chỉ tác động ngắn hạn tới tâm lý nhà đầu tư và hiện các ngân hàng tại Mỹ vẫn còn cơ hội để tái cấu trúc danh mục chứng khoán kinh doanh nhằm giảm thiểu tác động từ việc tăng lãi suất của FED. Do đó, hiệu ứng domino tới các ngân hàng lớn của Mỹ hiện vẫn chưa xuất hiện. Tuy nhiên, một số rủi ro tiềm ẩn cần phải chú ý trong thời gian tới.

“Đối với thị trường Việt Nam, về cơ bản sẽ không chịu tác động quá nhiều từ sự kiện này. Tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn của Việt Nam hiện đã được kiểm soát chặt chẽ (SVB có tỉ lệ cao gấp đôi so với quy định tại Thông tư 22/2019/TT-NHNN), đồng thời danh mục đầu tư trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp của các ngân hàng chiếm quy mô khá nhỏ so với các ngân hàng ở Mỹ. SVB cũng không mở hoạt động kinh doanh trực tiếp tại Việt Nam, do đó nền kinh tế sẽ không chịu tác động trực tiếp từ sự kiện này. Do đó, nếu mức độ ảnh hưởng từ sự kiện này tới thị trường Mỹ không quá nghiêm trọng, thì tác động tới thị trường Việt Nam cũng sẽ không kéo dài” - chuyên gia của Agriseco Research nói.

Từ vụ SVB, bà Carolyn Turk cho rằng, Việt Nam cần tập trung vào việc tăng cường cơ chế giám sát dựa trên rủi ro của Ngân hàng Nhà nước để tránh gặp phải rủi ro như vụ việc SVB.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDirect - cho rằng: “Tác động của sự kiện SVB lên tài chính khu vực Châu Á là không lớn. Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong nửa đầu 2023. Nghị quyết 33/NQCP vừa được ban hành ngày 11.3; trong đó lưu ý về vấn đề tái cấu trúc các khoản nợ của các DN bất động sản. Dòng vốn nước ngoài từ các quỹ ETFs (ước khoảng 4.000 tỉ VND) dự kiến vào Việt Nam cũng sẽ là yếu tố tích cực cho thị trường trong nước. Nửa đầu năm 2023, đà tăng của Vnindex sẽ khá mong manh và không ổn định trong bối cảnh thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỉ giá và bài kiểm tra năng lực thanh toán cho TPDN đáo hạn vẫn còn”.

Trà My
TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia Mỹ: Sẽ có nhiều ngân hàng phá sản sau SVB

Quý An (theo Business Insider) |

Cựu lãnh đạo Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) nhận định sẽ có nhiều ngân hàng bị phá sản do hệ quả dây chuyền từ vụ sụp đổ của SVB.

SVB sụp đổ và hệ lụy sang bất động sản thương mại

Quý An (theo Bloomberg) |

Nếu câu chuyện tại Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) càng đẩy nhanh đến suy thoái kinh tế, thì sớm muộn cũng sẽ có nhiều tài sản vỡ nợ.

SVB - nạn nhân của mạng xã hội

Quý An (theo Business Insider) |

Cuộc khủng hoảng của SVB có thể sẽ thay đổi ngành ngân hàng nước Mỹ mãi về sau.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh nói về việc trả tự do 4 tiếp viên hàng không

ĐÌNH TRƯỜNG |

Liên quan vụ vận chuyển ma tuý qua đường hàng không, ngày 22.3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 4 tiếp viên hàng không vì chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Sở Y tế, Sở TTTT Hà Nội đứng cuối bảng về chỉ số cải cách hành chính 2022

PHẠM ĐÔNG |

Hà Nội - Năm 2022, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và quận Hoàn Kiếm dẫn đầu thành phố về chỉ số cải cách hành chính 2022. Trong khi đó, 2 đơn vị thấp điểm nhất là Sở Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông.

Tổng cục Thuế livestream công bố các điểm mới trong quyết toán thuế TNCN

Thái Mạnh |

Sáng ngày 23.3, Tổng cục Thuế đã tổ chức phát trực tiếp trên trang facebook nhằm giải đáp những thắc mắc liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Đặc biệt, ông Nguyễn Quý Trung - Phó Vụ trưởng Vụ quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, cá nhân đã công bố những điểm mới trong việc quyết toán thuế năm nay.

Nga xúc tiến siêu thỏa thuận khí đốt thay thế hoàn toàn Nord Stream

Khánh Minh |

Nga và Trung Quốc xúc tiến siêu dự án đường ống dẫn khí Power of Siberia 2 với công suất dự kiến sẽ “thay thế hoàn toàn Nord Stream”.

Dự án bị cắt vốn, di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị ngổn ngang

HƯNG THƠ |

Dự án trùng tu kè bờ hồ di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị bị cắt vốn vì hết thời gian thực hiện. Công trình dang dở, ảnh hưởng đến việc thăm viếng của du khách.

Chuyên gia Mỹ: Sẽ có nhiều ngân hàng phá sản sau SVB

Quý An (theo Business Insider) |

Cựu lãnh đạo Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) nhận định sẽ có nhiều ngân hàng bị phá sản do hệ quả dây chuyền từ vụ sụp đổ của SVB.

SVB sụp đổ và hệ lụy sang bất động sản thương mại

Quý An (theo Bloomberg) |

Nếu câu chuyện tại Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) càng đẩy nhanh đến suy thoái kinh tế, thì sớm muộn cũng sẽ có nhiều tài sản vỡ nợ.

SVB - nạn nhân của mạng xã hội

Quý An (theo Business Insider) |

Cuộc khủng hoảng của SVB có thể sẽ thay đổi ngành ngân hàng nước Mỹ mãi về sau.