Sức bật kinh tế Nga ngoạn mục hơn mong đợi

Ngọc Vân |

Nền kinh tế Nga vượt qua cú sốc kinh tế tồi tệ nhất trong bối cảnh bị trừng phạt chưa từng thấy.

Bloomberg cho hay, kinh tế Nga dường như kiên cường hơn nhiều so với các dự báo ban đầu trong năm nay, một phần là do sản lượng dầu mỏ tăng đã làm giảm tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ và Châu Âu đối với Mátxcơva vì cuộc chiến ở Ukraina.

Các nhà kinh tế từ JPMorgan Chase, Citigroup và các ngân hàng lớn khác dự báo kinh tế Nga năm 2022 chỉ giảm khoảng 3,5%, xoá tan lo ngại ban đầu rằng tăng trưởng năm nay có thể giảm sâu nhất trong một thế hệ. Các quan chức ở Mátxcơva từng dự báo mức giảm tới 12%, nhưng hiện chuẩn bị đưa ra mức mới thấp hơn một nửa.

Anton Tabakh, nhà kinh tế trưởng tại Expert RA - công ty đánh giá tín dụng lâu đời nhất của Nga - cho biết: “Võ sĩ này đang đứng dậy sau khi bị hạ gục. Kinh tế có sụt giảm, nhưng đã được bù đắp đáng kể bằng giá xuất khẩu dễ chịu, ngay cả khi đã chiết khấu"

Theo Bloomberg, triển vọng ngày càng được cải thiện càng khiến Nga tự tin có thể vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh, ngay cả khi các nhà lãnh đạo ở những nước này đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ giá năng lượng và lương thực tăng cao. Động lực cho các biện pháp trừng phạt mới đang vấp phải sự phản đối ngày càng tăng ở các nước này.

Nhiều nước vẫn phụ thuộc vào khí đốt Nga. Ảnh: AFP
Nhiều nước vẫn phụ thuộc vào khí đốt Nga. Ảnh: AFP

Chắc chắn, nền kinh tế Nga vẫn đang phải đối mặt với sự suy giảm mạnh nhất kể từ ít nhất là năm 2009. Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng cuộc suy thoái này có thể kéo dài hơn những lần trước, với tác động của trừng phạt đối với các công nghệ chủ chốt và các sản phẩm khác ngày càng tăng theo thời gian. Hiện tại, ngành công nghiệp ôtô đã ngừng hoạt động, sản lượng ôtô giảm 97% trong tháng 5 do tình trạng thiếu phụ tùng và sự ra đi của các nhà sản xuất lớn nước ngoài.

Nhưng trên các khu vực khác của nền kinh tế, những lo ngại tồi tệ nhất vẫn chưa thành hiện thực khi các động thái nhanh chóng để ổn định tiền tệ trong những tuần đầu tiên sau chiến dịch quân sự không những đã ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính mà còn bội thu về xuất khẩu.

Các nhà kinh tế của JPMorgan viết trong tuần này: “Nga đang chứng kiến cuộc suy thoái nhẹ hơn nhiều so với mức dự báo khi chiến dịch quân sự bắt đầu”. JPMorgan dự báo mức suy giảm của Nga là 3,5% trong năm nay, thấp hơn so với mức dự báo 7% ​​vào tháng 3.

Sản xuất công nghiệp đã tăng 1,7% trong tháng 5 so với tháng 4, theo dữ liệu của Trung tâm Phát triển tại Trường Kinh tế Đại học Mátxcơva. Theo Trung tâm, số liệu tháng 5 có thể là một dấu hiệu cho thấy các nhà sản xuất đã bước đầu thích nghi với cú sốc của các lệnh trừng phạt.

Một động lực lớn là sự phục hồi trong sản lượng dầu, vốn giảm sau chiến sự, nhưng đã tăng 7% trong tháng 6 từ mức thấp trước đó nhờ nhu cầu trong nước và sự chuyển hướng sang các khách hàng xuất khẩu ở Châu Á.

Sản lượng khí đốt - một động lực kinh tế quan trọng khác - tuy giảm nhưng với mức giá đã tăng đột biến nên đã thúc đẩy tăng doanh thu.

Doanh số bán lẻ giảm khoảng 10%, nhưng mức giảm dường như đã ổn định trong lĩnh vực chiếm khoảng một nửa nền kinh tế. Niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên và tỉ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp kỷ lục. Dữ liệu cho thấy các giao dịch mua hồi cuối tháng 6 đã tăng lên mức trước chiến sự - Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov cho biết trong một cuộc họp chính phủ hôm 5.7, “nhưng còn sớm để nói về sự ổn định”.

Nhập khẩu sau khi giảm 40% trong tháng 4 cũng đã có dấu hiệu ổn định.

Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva, Nga. Ảnh: Lonely Planet
Quảng trường Đỏ ở thủ đô Mátxcơva, Nga. Ảnh: CMH

Chính phủ tăng cường chi tiêu cho các chương trình phúc lợi và mua sắm quân sự, giúp thúc đẩy kinh tế. Ngân hàng trung ương đã đảo ngược tất cả các đợt tăng lãi suất được áp dụng kể từ chiến dịch quân sự.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo rằng việc cấm vận năng lượng của Nga ở Châu Âu nhanh hơn dự kiến ​​có thể ảnh hưởng đến doanh thu trong nửa cuối năm, cũng như có thể giảm nhu cầu nếu lo ngại về suy thoái kinh tế được chứng minh là có cơ sở.

Dấu hiệu thắt chặt hàng tồn kho ở Nga trong những tháng gần đây có thể đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt sẽ gia tăng khi nguồn cung cạn kiệt. Sức mạnh của đồng rúp có thể khiến các nhà xuất khẩu cắt giảm sản lượng.

Natalia Lavrova, nhà kinh tế trưởng tại BCS Financial Group ở Mátxcơva, cho biết: “Có cơ sở để lạc quan. Rủi ro có phần thấp hơn trong năm 2022, nhưng chúng cũng đã chuyển sang năm 2023 do lệnh cấm vận dầu mỏ”, đề cập đến kế hoạch hạn chế nhập khẩu của EU vào năm tới.

Ngọc Vân
TIN LIÊN QUAN

Tiết lộ mục tiêu của Mỹ về giá trần với dầu mỏ Nga

Ngọc Vân |

Mục tiêu của Mỹ đối về giá trần đối với dầu mỏ Nga được tiết lộ, theo Bloomberg.

Cạn khí đốt, Đức kêu gọi vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Khánh Minh |

Chủ tịch Ủy ban của Hạ viện Đức kêu gọi đưa đường ống dẫn khí Nord Stream 2 vào hoạt động nếu không còn cách nào khác để đảm bảo cung cấp khí đốt.

Lộ diện các nước vẫn mua nhiên liệu nhiều nhất từ Nga

Ngọc Vân |

Nga đang xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch với số lượng lớn và nhiều nước vẫn nhập khẩu những loại nhiên liệu này.

Họp khẩn vụ “xe tải ùn ùn chở đất đá lậu” ở Khánh Hòa

Hữu Long |

Khánh Hòa – Sau khi thông tin về đại công trường khai thác đất lậu được đăng tải trên Báo Lao Động, huyện Cam Lâm đã họp khẩn để có cơ sở kiểm tra và xử lý.

Trung Quốc phát cảnh báo hạn hán toàn quốc

Thanh Hà |

Trung Quốc phát cảnh báo hạn hán trên toàn quốc lần đầu trong vòng 9 năm khi nước này trải qua thời kỳ có lượng mưa dưới mức trung bình và đang ở trong một trong những đợt nắng nóng mạnh nhất từng thấy trong 6 thập kỷ. 

Sài Gòn FC - TPHCM: Trận derby của những “người cùng khổ”

Văn Dũng |

Sài Gòn FC - TPHCM gặp nhau trong trận đấu cuối cùng của lượt đi V.League Night Wolf 2022.

Ngành nào sẽ thiếu hụt trầm trọng lao động?

ANH THƯ |

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận định, một số ngành đang dự báo là sẽ thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động chất lượng cao, như lĩnh vực tài chính, công nghệ thông tin, logistic…

Dự báo diễn biến đợt mưa dông diện rộng ở cả ba miền

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo từ đêm 19.8 đến ngày 20.8, khu vực Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ có mưa rào và dông. Trong khi đó, mưa ở Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Tiết lộ mục tiêu của Mỹ về giá trần với dầu mỏ Nga

Ngọc Vân |

Mục tiêu của Mỹ đối về giá trần đối với dầu mỏ Nga được tiết lộ, theo Bloomberg.

Cạn khí đốt, Đức kêu gọi vận hành đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Khánh Minh |

Chủ tịch Ủy ban của Hạ viện Đức kêu gọi đưa đường ống dẫn khí Nord Stream 2 vào hoạt động nếu không còn cách nào khác để đảm bảo cung cấp khí đốt.

Lộ diện các nước vẫn mua nhiên liệu nhiều nhất từ Nga

Ngọc Vân |

Nga đang xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch với số lượng lớn và nhiều nước vẫn nhập khẩu những loại nhiên liệu này.