Shark Liên khánh thành nhà máy nước sớm 16 tháng cho người dân Hà Nội

Nguyễn Ngoan |

Với công suất 300.000 m3 khối mỗi ngày, Nhà máy nước Mặt sông Đuống thuộc tập đoàn AquaOne do bà Đỗ Thị Kim Liên – Shark Liên làm Chủ tịch đang cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu dân Hà Nội và một số tỉnh lân cận.
 
Hình ảnh tại buổi lễ khánh thành Nhà máy nước Mặt sông Đuống giai đoạn 1

Ngày 5.9.2019, Nhà máy nước Mặt sông Đuống đã chính thức khánh thành giai đoạn 1. Đây là dự án được đầu tư xây dựng theo quy hoạch cấp nước Thủ Đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án được phê duyệt đầu tư theo quyết định số 499/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 21/03/2013 và quyết định chủ trương đầu tư số 2869/QĐ-UBND của Ủy Ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 03.6.2016, đồng thời là công trình kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ Đô.

Đây cũng là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích 65 ha, mức đầu tư giai đoạn 1 là gần 5000 tỷ đồng và được chia làm 2 phân kỳ.

Phân kỳ 1 đã được khánh thành tháng 10.2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm. Phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, hoàn thành trước tiến độ 16 tháng, đảm bảo đủ cung cấp nguồn nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và 1 số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao.

Trong quá trình vận hành và đưa vài khai thác sử dụng ở phân kỳ 1 (10.2018), với công suất phát bình quân 120.000 m3/ngđ - 130.000m3/ngày đêm, Nhà máy nước mặt Sông Đuống không chỉ cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, Quận Long Biên, Quận Hoàn Kiếm.

 
Bà Đỗ Thị Kim Liên- Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty mẹ Aquaone, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP nước mặt sông Đuống .

Không chỉ cung cấp nước sạch cho những quận huyện và khu vực có địa hình, địa thế thuận lợi, nhà máy Nước mặt sông Đuống còn đưa nước sạch tới các khu vực khó khăn, ở cuối nguồn nước điểm như Xa La tại quận Hà Đông, một số xã huyện Thanh Trì dọc trên đường QL 70 thông qua thông các Công ty cấp nước phân phối trên địa bàn Hà Nội như Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty CP VIWACO, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông…

Đến nay, khi phân kỳ 2 đi vào hoạt động, nâng tổng công suất lên đến 300.000m3/ngày đêm, Nhà máy Nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của Thành phố.

Đồng thời, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 1 số vùng bổ sung thuộc ngoại thành thành phố Hà Nội, như phía Tây Nam: Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên. Phía Bắc bao gồm các khu vực còn lại của các huyện Đông Anh, Sóc Sơn.

 
Các Đại biểu tham gia nghi thức khởi động tay quay van nhận nước để chính thức khánh thành giai đoạn 1 dự  án.

Bên cạnh đó Nhà máy nước mặt sông Đuống còn bổ sung cấp nước vùng cho tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, cụ thể: các xã thuộc huyện Văn Giang - Hưng Yên, Khu đô thị Eco Park (Hưng Yên). Bổ sung cấp nguồn nước cho Thị xã Từ Sơn, Khu đô thị công nghiệp VSIP (Bắc Ninh),… đảm bảo các điểm đấu nối cấp nước của mạng lưới cấp nước Nhà máy Mặt mặt Sông Đuống hoàn toàn có thể thay thế việc giảm và dừng khai thác các giếng ngầm bằng nguồn nước mặt theo đồ án Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng nhân dân Thành Phố Hà Nội thông qua Nghị Quyết số 11/NQ-HĐND ngày 10.7.2019 tại kỳ họp thứ 9.

Nguyễn Ngoan
TIN LIÊN QUAN

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Nói về sai phạm ở Cục Đăng kiểm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải: "Tôi cũng thấy xấu hổ"

Khánh Hoà |

Nhìn lại vụ việc liên quan tới Cục Đăng kiểm thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng thừa nhận dù mới về công tác tại bộ 2 tháng nhưng bản thân ông cũng thấy xấu hổ khi biết thông tin. Tuy nhiên, ông Thắng khẳng định cán bộ hư thì phải xử lý, kể cả thay 100% nhưng vẫn phải tập trung làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tất bật ngược xuôi giao hàng, shipper vẫn lo không có Tết

Thiện Nhân-Tùng Giang |

Nhiều shipper giao hàng chia sẻ, những ngày giáp Tết Nguyên đán dù đơn hàng tăng cao nhưng thu nhập thực tế vẫn chưa đạt như kỳ vọng.

Phố cây cảnh vắng khách, sức mua chỉ bằng 30% so với năm ngoái

Thiện Nhân - Thùy Dương |

Theo nhiều nhà vườn, năm nay cây cảnh được giá nhưng tiêu thụ chậm hơn mọi năm, sức mua của người dân chỉ khoảng 30% so với năm ngoài.

Vụ việc cháu bé rơi xuống hố bê tông: Đã rút được đoạn cọc đầu tiên

PHONG LINH |

Tỉnh Đồng Tháp thông tin đã rút được được đoạn cọc bê tông đầu tiên tại công trình cầu Rọc Sen, nơi cháu bé 10 tuổi bị rơi xuống trước đó.