Sẵn sàng hàng hóa, dịch vụ đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả

Vũ Long |

Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng người dân vẫn bình tĩnh, không có hiện tượng đổ xô mua hàng hóa tích trữ, lượng hàng hóa dồi dào.

Hàng hóa dồi dào tại các địa phương có dịch

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng người dân vẫn bình tĩnh, không có hiện tượng đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ. Tại các thành phố lớn, mọi hoạt động thương mại vẫn diễn ra bình thường.

Theo bà Lê Thị Hồng - Trưởng phòng Điều tiết cung cầu - Vụ Thị trường trong nước, trước tình trạng dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị đã tăng lượng hàng hóa thiết yếu trong tháng dịch gấp 3 lần so với tháng thường.

"Dự kiến lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỉ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố (nếu có) khoảng 21.500 tỉ đồng" - bà Lê Thị Hồng cho hay.

Hà Nội đã xây dựng các phương án chi tiết về việc cung ứng hàng hóa từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân thủ đô và hỗ trợ các tỉnh, thành phố giải tỏa lượng hàng hóa sản xuất ra.

Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã làm việc với các chợ, siêu thị trên địa bàn về công tác bảo đảm hàng hóa giúp phòng, chống dịch. Các đơn vị chuyên cung cấp các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác có cam kết cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng cho người dân trước diễn biến mới của dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh.

Qua kết quả kiểm tra ban đầu, Sở Công Thương xác định số lượng, chủng loại hàng dự trữ, phương án dự trữ, phương án vận chuyển và phân phối hàng hóa khi có yêu cầu, theo 5 cấp độ cung ứng kịp thời cho các khu vực bị cách ly (nếu có).

Tại Hà Nam, tình hình hàng hóa trên thị trường cơ bản ổn định; nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá...

Tại TP.Đà Nẵng, tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và tình hình mua sắm người dân vẫn bình thường.

"Chỉ có rất ít người có tâm lý mua hàng dự trữ, nhưng hoạt động mua bán vẫn ổn định, không có biến động nhiều" - bà Lê Thị Hồng cho hay.

Tại TPHCM, tình hình thị trường hàng hóa ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả không có biến động. Một số trung tâm thương mại lớn trong thành phố có lượng khách đến mua giảm hơn so với bình thường.

Sở Công Thương TPHCM đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai các hoạt động nhằm hạn chế tác động của dịch COVID-19, trong đó có yêu cầu bảo đảm đầy đủ, liên tục, thông suốt các mặt hàng xăng, dầu, lương thực, thực phẩm thiết yếu, khẩu trang, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn… đáp ứng đủ nhu cầu, phục vụ người dân trên địa bàn TPHCM.

Không lơ là công tác chống dịch

Lương thực, hàng hóa thiết yếu tại các siêu thị, chợ dân sinh dồi dào. Ảnh: Vũ Long
Các khối hàng tại siêu thị bố trí xa nhau để đảm bảo an toàn phòng dịch. Ảnh: Vũ Long

Song song với hoạt động thương mại cung ứng hàng hóa, các sở công thương cũng tăng cường công tác phòng chống dịch.

Sở Công thương TPHCM hướng dẫn các đơn vị đang kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực chợ (bao gồm cả chợ đầu mối), siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Quyết định số 1370/QĐ-BCĐ của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM về việc ban hành “Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà tầng), siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn TPHCM”.

Căn cứ theo các mức độ lây lan của dịch, Sở Công Thương Hà Nội đã xác định tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: Cấp độ 1 (từ 20 ca nhiễm đến dưới 1000 trường hợp mắc bệnh trở lên): 313,78 tỉ đồng;

Cấp độ 2 (từ 1.000 đến 3000 trường hợp mắc): 1048,71 tỉ đồng; Cấp độ 3 (từ trên 3000 đến 30.000 trường hợp mắc): 5359,05 tỉ đồng.

Các địa phương cả nước đang nêu cao tinh thần chống dịch một cách cao nhất.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Dự báo giá hàng hóa tiêu dùng có thể tăng trong thời gian tới

Vũ Long |

Giá nguyên liệu tăng có thể đẩy giá một số mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là hàng nông, lâm, thủy sản... tăng mạnh trong thời gian tới.

Quảng Trị: Ảnh hưởng COVID-19, hàng hóa qua cửa khẩu vẫn tăng mạnh

HƯNG THƠ |

Đầu năm 2021 cho đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Trị có dấu hiệu tích cực so với cùng kỳ năm trước.

Tiêu thụ nông sản, hàng hóa từ vùng có dịch đang dần tốt hơn

Vũ Long |

Sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương, việc tiêu thụ nông sản đã tốt hơn, đặc biệt là tại vùng đang có dịch COVID-19.

Su-30MK2 trình diễn trên bầu trời Hà Nội, dân bất chấp giá rét đứng xem

Tô Thế |

Hà Nội - Để chuẩn bị cho sự kiện khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, ngày 2.12, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lễ tổng duyệt. Điểm nhấn của lễ tổng duyệt là phần trình diễn của phi đội SU-30MK2 được mệnh danh là "hổ mang chúa".

Cây xanh cũng đeo mã QR, định danh

Minh Ánh - Vũ Linh |

Hà Nội - Đến với vườn Bách Thảo, du khách không khỏi bất ngờ khi mỗi cây xanh đều có mã QR. Chỉ cần một thao tác, trong tích tắc, mọi dữ liệu về cây xanh được cập nhật chi tiết.

Hà Nội: Con đường vừa trải thảm nhựa đã bị đào xới, cắt xẻ nham nhở

Tô Thế |

Hà Nội - Mặc dù mới trải thảm nhựa được khoảng 3 tuần, nhưng một đoạn đường Bà Triệu (Phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) đã bị đào xới, cắt xẻ nham nhở khiến người dân bức xúc, khó hiểu.

Công đoàn Việt Nam tích cực đổi mới phương thức hoạt động

Việt Lâm - Hải Nguyễn |

Chiều 2.12, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Trung ương Tổng kết Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 12.3.2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh (Nghị quyết) đã có buổi làm việc với Đảng Đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN).

Cận cảnh nhà máy rác trăm tỉ bỏ hoang giữa Hà Nội

Thiều Trang - Phương Anh |

Trong 2 năm chính thức đi vào hoạt động, Nhà máy xử lý và chế biến rác Phương Đình (Đan Phượng, Hà Nội) được đầu tư hàng trăm tỉ đồng lại liên tục xảy ra sự cố, phải xin dừng nhập rác để sửa chữa, nâng cấp. Từ năm 2018 đến nay, nhà máy rác trăm tỉ vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động trở lại.

Dự báo giá hàng hóa tiêu dùng có thể tăng trong thời gian tới

Vũ Long |

Giá nguyên liệu tăng có thể đẩy giá một số mặt hàng tiêu dùng, đặc biệt là hàng nông, lâm, thủy sản... tăng mạnh trong thời gian tới.

Quảng Trị: Ảnh hưởng COVID-19, hàng hóa qua cửa khẩu vẫn tăng mạnh

HƯNG THƠ |

Đầu năm 2021 cho đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Quảng Trị có dấu hiệu tích cực so với cùng kỳ năm trước.

Tiêu thụ nông sản, hàng hóa từ vùng có dịch đang dần tốt hơn

Vũ Long |

Sau khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Công Thương, việc tiêu thụ nông sản đã tốt hơn, đặc biệt là tại vùng đang có dịch COVID-19.