Quảng Nam đề ra giải pháp cải thiện chỉ số PCI

Thái Bình |

Triển khai thực hiện Nghị quyết 50/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã có những chỉ đạo điều hành, tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Chính quyền tỉnh Quảng Nam đã rất quyết tâm trong chỉ đạo điều hành về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, trong đó chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, nhất là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình xử lý, giảm thời gian thực hiện, giảm chi phí hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm của các cơ quan hành chính nhà nước.

Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo UBND tỉnh, chỉ số PCI Quảng Nam có những bước cải thiện đáng kể, trong đó nhiều năm liên tiếp, chỉ số PCI Quảng Nam đều nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất cả nước. Riêng năm 2020, chỉ số PCI Quảng Nam thuộc nhóm chỉ số khá, xếp thứ 2 trong vùng duyên hải miền Trung.

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp (DN) tiếp tục ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của chính quyền tỉnh Quảng Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh ở tính năng động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành từ 71,56% (năm 2016) lên 89% (năm 2020); Các doanh nghiệp được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thông qua các cuộc đối thoại, tiếp xúc doanh nghiệp.

Hơn 90% doanh nghiệp ghi nhận phí, lệ phí được niêm yết công khai; tỉ lệ DN bị thanh, kiểm tra từ 5 cuộc trở lên trong năm từ 13% (năm 2017) xuống còn 0% (năm 2020). Giảm tỉ lệ doanh nghiệp có chi trả chi phí không chính thức trong thực hiện thủ tục đất đai, từ 33% (năm 2017) xuống còn 11% (năm 2020). 86% DN (năm 2020) cho rằng, "thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn hơn so với quy định", tăng so với con số 72% năm 2017.

Doanh nghiệp tin tưởng vào cơ quan công quyền của tỉnh: 98% DN (năm 2020) tin tưởng hệ thống pháp luật sẽ đảm bảo quyền tài sản/thực thi hợp đồng của doanh nghiệp, tăng đáng kể so với con số 84,68% (năm 2016). 80,77% DN (năm 2016) cho rằng "phán quyết của tòa án là công bằng", tăng lên 97% DN (năm 2020). 92% DN (năm 2020) chấp nhận mức chi phí chính thức và chi phí không chính thức khi giải quyết tranh chấp qua tòa án tỉnh, tăng cao so với con số 75% (năm 2016).

Để góp phần cải thiện chỉ số PCI trong thời gian tới, Quảng Nam đang tập trung thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đã được UBND tỉnh đề ra tại Quyết định số 3540/QĐ-UBND, kế hoạch cải thiện, nâng cao chỉ số PCI Quảng Nam giai đoạn 2021-2025; Quyết định 477/QĐ-UBND, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021; Quyết định số 128/QĐ-UBND ngày 13.1.2020 về Kế hoạch triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục hỗ trợ cho doanh nghiệp bị tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19 phù hợp với trạng thái "bình thường mới"...

Trong đó, các đơn vị, địa phương cần quan tâm hơn nữa trong công tác chỉ đạo điều hành về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số thành phần PCI liên quan đến lĩnh vực đơn vị quản lý; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, các bộ phận, phòng ban, đơn vị trực thuộc nắm vững từng chỉ tiêu và các chỉ số thành phần PCI, chủ động tham mưu đề xuất các giải pháp cụ thể, sát thực, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh tại đơn vị, địa phương; người đứng đầu và tập thể lãnh đạo phải có trách nhiệm đảm bảo đạt các mục tiêu và cải thiện các chỉ số thành phần của PCI.

Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan cần có giải pháp đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính và các chi phí trong cấp giấy chứng nhận theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh.

Ngoài ra, việc nâng cấp hình thức cũng như chất lượng nội dung đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh tại địa chỉ http://quangnam.gov.vn để thu hút doanh nghiệp truy cập, trong đó ưu tiên đăng tải những nội dung mà doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm. Đẩy mạnh công khai, minh bạch các tài liệu quy hoạch, tài liệu pháp lý trên trang thông tin điện tử của các sở, ngành và địa phương để tạo điều kiện cho doanh nghiệp dễ dàng truy cập và tra cứu; xây dựng chuyên mục thông tin, giới thiệu về khối doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đến cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh và các trang thông tin điện tử của các sở, ngành và địa phương để các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh dễ dàng tra cứu và kích thích nhu cầu sử dụng dịch vụ do các doanh nghiệp trong tỉnh cung cấp. Tổ chức các hoạt động giới thiệu, thông tin cầu nối và kết nối giữa nhà cung cấp dịch vụ về xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, tư vấn pháp lý, đào tạo… với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc đầu tư, sản xuất, kinh doanh thời kỳ hậu Covid-19  như:  Duy trì gặp gỡ, đối thoại doanh nghiệp theo định kỳ và theo chuyên đề, theo ngành, lĩnh vực và theo địa phương; tăng cường hơn nữa hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại, tham dự hội chợ, giới thiệu bán sản phẩm tại các trung tâm thương mại, siêu thị trong và ngoài tỉnh để mở rộng thị trường trong và ngoài nước…

Thái Bình
TIN LIÊN QUAN

Xác minh lãnh đạo kế toán bệnh viện ở Khánh Hòa ăn chặn tiền quỹ dự phòng

Hữu Long |

Khánh Hòa - Thanh tra ngành y tế đang xác minh nội dung tố cáo một lãnh đạo kế toán của Bệnh viện Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, ăn chặn tiền quỹ dự phòng tăng lương, dẫn đến chậm trễ chi lương hàng tháng cho người lao động.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng, 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội

Thùy Linh |

Tối 4.10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận được tại các tỉnh thành trên cả nước là 1.020 ca, tăng 224 ca so với hôm qua (796 ca). Hôm nay, ghi nhận 2 F0 tử vong tại Bến Tre và Hà Nội. 

Doanh nghiệp lo lắng khi lãi suất cho vay tăng

Gia Miêu |

TPHCM - Trước việc chi phí đầu vào tăng tạo áp lực lên lãi vay và khó có thể tránh được việc ngân hàng điều chỉnh lãi suất cho vay, nhiều doanh nghiệp lo lắng cho tình hình sản xuất kinh doanh sắp tới.

Sau sáp nhập, một ban của TP.Thanh Hóa âm nợ tài chính hơn 47 tỉ đồng

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Sau khi sáp nhập 3 ban cũ của UBND TP.Thanh Hóa thành 1 ban mới (có tên là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Thanh Hóa), đơn vị này đang bị âm nợ tài chính hơn 47 tỉ đồng.

Thêm ca tử vong: Người dân không nên chủ quan với Adenovirus

HƯƠNG GIANG |

Adenovirus có thể gây bệnh ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em. Trước sự gia tăng số ca mắc và tử vong do Adenovirus, người dân không nên chủ quan và cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. 

Bắt tạm giam nguyên cán bộ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản

Việt Dũng |

Chiều 4.10, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về quá trình điều tra mở rộng vụ án sai phạm xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Hiểm hoạ từ việc xin đơn thuốc truyền tay tràn lan trên mạng

Minh Ánh - Bắc Hà |

Dạo quanh một loạt các hội nhóm facebook Hội các bé đi khám tại viện Nhi, rất dễ để bắt gặp những bài đăng xin đơn thuốc điều trị viêm đường hô hấp, viêm phổi,... Thực tế, bác sĩ cảnh báo, việc lên mạng xin đơn thuốc chỉ lợi bất cập hại.

Thông tin sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Thanh Chân |

TPHCM - Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Việt Nam phục hồi sức khỏe. Hiện bệnh nhân hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân,… đã khô mài, tróc vảy và lên da non.