Phó Thủ tướng về tận vườn cùng giúp nông dân bán vải

Kh.V |

Sáng nay (10.6) tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương 2018 khai mạc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp về tận nơi tham dự lễ hội, cùng lãnh đạo chủ chốt ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương lo đầu ra cho loại quả đặc sản này.

Điều đáng nói, lần đầu tiên tổ chức Lễ hội vải thiều Thanh Hà – Hải Dương, các địa phương và ngành nông nghiệp đã nỗ lực thu hút được hàng trăm doanh nghiệp, thương lái từ nhiều tỉnh về để kết nối thu mua vải thiều.

Ông Nguyễn Văn Lịch (thương lái chuyên thu mua trái cây đến từ thị trấn Tam Điệp - Ninh Bình) hồ hởi cho biết: Vải thiều là loại trái cây rất ngon và bổ dưỡng, được người tiêu dùng ưa thích. Năm nào ông cũng “đánh đường” về Lục Ngạn (Bắc Giang), Thanh Hà (Hải Dương) để thu mua. Việc tổ chức lễ hội như thế này vừa giúp nông dân bán được nông sản, lại hỗ trợ các doanh nghiệp, thương lái tiết kiệm thời gian, chọn mua được hàng có xuất xức, nhãn mác, rất yên tâm.

Bà Nguyễn Thị Khánh (thương lái trái cây tại chợ Cổ Lễ - Nam Định) cũng vui mừng cho hay: Lễ hội vải thiều tổ chức đúng dịp chính vụ, giúp việc thu hái tiêu thụ đúng thời kỳ ngon nhất của quả vải, nên chất lượng sản phẩm rất cao. Các địa phương có các đặc sản chủ lực nên duy trì hình thức xúc tiến thương mại này để hỗ trợ bà con nông dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường, lễ hội không chỉ là dịp sinh hoạt cộng đồng tôn vinh nông dân trồng vải thiều, các thành phần tham gia sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp mà còn là dịp tôn vinh nông sản Việt Nam. Đến nay, kinh tế nông nghiệp đóng vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước.

Năm 2017 khối lượng nông sản không chỉ đáp ứng cho 93 triệu dân ở nội địa mà còn xuất khẩu đem về kim ngạch 36,52 tỉ USD, với giá trị thặng dư 8 tỉ USD. Ngoài việc tôn vinh vải thiều, Bộ NNPTNT mong muốn huyện Thanh Hà nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung hình thành cách làm mới trong tái cơ cấu nông nghiệp. Theo đó, xây dựng chuỗi phát triển từ vùng nguyên liệu, chế biến, tổ chức thị trường theo hướng lựa chọn những đối tượng có lợi thế chuyên biệt cấp xã, cấp tỉnh, cấp quốc gia, cây gì, con gì phát huy lợi thế nhất là chúng ta làm.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng ta rất mừng vì vải thiều của Thanh Hà, vải thiều của Việt Nam đã có mặt ở nhiều nước kể cả những thị trường khó tính nhất. Bây giờ là thời đại khoa học kỹ thuật cùng với các kinh nghiệm canh tác, chăm sóc từ trước đến nay, cần nghiên cứu để áp dụng các biện pháp mới không chỉ là trong canh tác, bảo quản chế biến, đáp ứng những yêu cầu thương mại khắt khe như: Sản phẩm sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, truy xuất nguồn gốc, điều quan trọng chúng ta phải đổi mới công tác tiếp thị để sao cho sản phẩm này lan tỏa tốt hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người dân”.

Kh.V
TIN LIÊN QUAN

Bác sĩ kể về hành trình hỗ trợ người phụ nữ sinh con ở tuổi 63

QUÁCH DU |

Thanh Hóa - Cụ bà sinh con ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, và để có kết quả là bé trai sinh ra đủ ngày đủ tháng (nặng 3kg), các bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa đã phải can thiệp, hỗ trợ trong suốt 2 năm ròng.

Được cấp phép, ca sĩ Tuấn Hưng hát trở lại ở ban công tối nay

Chi Trần |

Ca sĩ Tuấn Hưng tổ chức trở lại liveshow ở ban công với dàn khách mời hoành tráng.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm mạnh, còn hơn 1.000 ca

Thùy Linh |

Theo Bộ Y tế, số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận tại các tỉnh thành trên cả nước tính đến tối 24.9 là 1.176 ca, giảm 1.369 ca so với hôm qua (2.545 ca). Hôm nay không ghi nhận F0 tử vong.  

Adenovirus có để lại hậu quả nặng nề, mắc rồi có thể mắc lại không?

Minh Ánh |

Viêm phổi hay viêm đường do Adenovirus là một bệnh cấp tính, thường diễn biến kéo dài và có thể để lại hậu quả nặng nề. 

Không ngừng đổi mới, nâng cao hoạt động của Văn phòng Chủ tịch nước

PHẠM ĐÔNG |

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Văn phòng Chủ tịch nước cần tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục khó khăn. Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả và chủ động trong công tác nghiên cứu, tham mưu tổng hợp, tham mưu chiến lược phục vụ các hoạt động đối nội, đối ngoại.

Lại xuất hiện clip khách chốt mua đất nền nhanh hơn mua rau

ĐÌNH TRỌNG |

Bình Phước - Trên mạng lại xôn xao clip tổ chức bán đất nền, khách chốt mua đất nền còn nhanh hơn đi mua rau.

Khẩn trương ứng phó với bão Noru

Vũ Long |

Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ, ngành khẩn trương ứng phó với bão Noru.

Báo Mỹ ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc

Thanh Hà |

Bài viết của tờ báo Mỹ Washington Times khẳng định, việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền sẽ góp phần làm sâu sắc thêm sự tham gia của Việt Nam vào hệ thống quốc tế.