Phát triển 15.000 hợp tác xã nông nghiệp vào năm 2020 phải được coi là “mệnh lệnh”

Phong Nguyễn |

Đến tháng 6.2018 cả nước còn 709 HTX yếu kém đã ngừng hoạt động cần giải thể; có 6.400 HTX nông nghiệp yếu kém. Nhiều HTX hoạt động mang tính hình thức, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm không hiệu quả đang là rào cản cho công cuộc cơ cấu lại ngành nông nghiệp. 

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tại hội nghị triển khai Quyết định số 461/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển 15.000 HTX, Liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020, hiện tại, mô hình kinh tế HTX đã đóng góp vào GDP khoảng 5,6%. 

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thành lập HTX là nhiệm vụ bắt buộc, là mệnh lệnh để thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Chính phủ, chủ thể vẫn là người nông dân, là đầu mối để đưa sản xuất nông nghiệp lên sản xuất lớn, phát huy vai trò kinh tế hộ, tăng cường liên kết HTX với nông dân, các nhà khoa học. Việc xây dựng HTX nông nghiệp phải thực chất, tránh chuyện hành chính cưỡng ép, tránh “bệnh” thành tích, khắc phục tình trạng “đưa vào cho đủ chỉ tiêu phát triển” HTX để xét công nhận nông thôn mới. Theo đó, cần hoàn thiện khung pháp lý để phát triển HTX , gia tăng giá trị của hộ, thu nhập của hộ nông dân và làm tổng GDP, tổng xuất khẩu trong nông nghiệp tăng lên, đó là điểm khác với HTX kiểu cũ.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, cần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của trên 4.400 HTX hoạt động có hiệu quả; phấn đấu có trên 1.500 HTX ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp; nâng cao chất lượng hoạt động của HTX nông nghiệp yếu kém để phấn đấu có trên 5.400 HTX hoạt động hiệu quả; tạo điều kiện thành lập mới trên 5.200 HTX nông nghiệp trên các lĩnh vực lợi thế ở địa phương; đến năm 2020 phát triển 15.000 HTX, góp phần tái cơ cấu mạnh mẽ ngành nông nghiệp.

Tính đến hết tháng 6.2018, cả nước có 39 liên hiệp HTX và 12.596 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. So với thời điểm cuối năm 2017 tăng 17 liên hiệp, 908 HTX. Trong 6 tháng đầu năm 2018 đã thành lập mới 1.143 HTX nông nghiệp (tốc độ tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2017). Qua phân loại 9.266 HTX nông nghiệp năm 2017 cho thấy số HTX hoạt động tốt chiếm 12% (1.115 HTX), 34,3% hoạt động khá (3.178 HTX), 41,3% ở mức trung bình (3.830 HTX) và còn 12,4% HTX xếp loại yếu (1.143 HTX)...

Phong Nguyễn
TIN LIÊN QUAN

5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng trong bão Noru

Thanh Hà |

Trong bão Noru, 5 nhân viên cứu hộ Philippines thiệt mạng - thương vong đầu tiên được xác nhận khi cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước này trong năm nay.

Y bác sĩ cần được nâng lương để đảm bảo cuộc sống

Bạn đọc Bình An |

Những ngày gần đây, theo dõi các bài viết về chủ đề lương thấp của đội ngũ y bác sĩ, bản thân tôi rất đồng cảm bởi tôi cũng đang công tác trong ngành Y tế và phải gánh gồng từng ngày để vượt qua khó khăn và thiếu hụt về kinh tế.

Huỳnh Như thi đấu trận thứ 2 cho Lank FC: Tận dụng cơ hội

Minh Dân |

Tiền đạo nữ Huỳnh Như đã có trận đấu thứ 2 cho Lank FC tại cúp liên đoàn Bồ Đào Nha. 

Luật sư nói về hành vi tuồn USD ngân hàng ra chợ đen ăn chênh tỷ giá

NHÓM PV |

Luật sư Nguyễn Xuân Sang - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Quang Công Lý- Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội - khẳng định: nếu một tổ chức tín dụng bán ngoại tệ (trong trường hợp này cụ thể là USD) mà không theo đúng mục đích sử dụng thực của người mua, sau đó người mua lại mang số ngoại tệ này ra chợ đen bán để ăn chênh lệch tỉ giá thì đây rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật và hậu quả của hoạt động này là khôn lường.

Lộ diện các liên minh buôn ngoại tệ

NHÓM PV |

Nhóm PV trong vai những người có nhu cầu thu đổi ngoại tệ với số lượng lớn, nữ nhân viên ngân hàng này mời chúng tôi vào phòng riêng trên tầng 2 của chi nhánh ABBank (thuộc chung chư An Bình City, trên đường Phạm Văn Đồng) để trao đổi kín.

Chống bão Noru, Quảng Nam cấm biển, cho học sinh nghỉ học

An Thượng |

Quảng Nam - Từ 0h sáng 26.9, địa phương đã thực hiện việc cấm biển, không cho các loại tàu thuyền ra khơi. Đồng thời đóng của trường học, cho học sinh các cấp nghỉ học từ 27.9 để phòng chống bão Noru.

Tiền lương thấp, hàng vạn công chức viên chức nghỉ việc trong 2 năm qua

Vương Trần |

Hơn hai năm qua, hàng vạn nhân sự khu vực công đã thôi việc do thu nhập thấp. Thực tế này đòi hỏi cần phải có những hành động quyết liệt hơn về thực hiện cải cách tiền lương trong thời gian tới để đảm bảo cuộc sống cho cán bộ, công chức, viên chức ở khu vực công yên tâm công tác.

Tin sáng: Đường đi của bão Noru trong 24h tới

Minh Ánh - Hoàng Minh |

PODCAST Tin sáng: Bão Noru giật cấp 17 khi vào Biển Đông, ảnh hưởng đến Trung Bộ từ chiều tối 27.9; BOT Cai Lậy thu phí thử, tạo thói quen cho tài xế; Công ty FLC Stone bị xử phạt 170 triệu đồng;...