Phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt trên 95%

Đức Mạnh |

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết trong năm 2024 cần tiếp tục đưa vốn đầu tư công là vốn mồi để thu hút đầu tư của các thành phần kinh tế. Trong giai đoạn 2026 - 2030, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 5.000 km đường cao tốc; hạ tầng đường sắt, đặc biệt là triển khai dự án đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành 100% nhiệm vụ được Chính phủ giao

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) diễn ra sáng 11.1, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, Bộ KHĐT trong năm vừa qua đã chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn. Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội. Xây dựng các kịch bản tăng trưởng, tranh thủ thời cơ phục hồi và tạo động lực mới cho phát triển kinh tế đất nước.

Bộ đã kịp thời nghiên cứu, theo dõi, đánh giá và dự báo sát tình hình để từ đó tích cực tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các kịch bản phát triển phù hợp cũng như những giải pháp ứng phó kịp thời, giảm thiểu các tác động tiêu cực và đạt được mục tiêu kép trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, Bộ đã triển khai các biện pháp nhằm tiếp tục thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao, cụ thể hóa các chính sách phát huy mô hình kinh tế mới và các yêu cầu phát triển bền vững hậu COVID-19.

Trong Chương trình công tác năm 2023 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ KHĐT là Bộ có số lượng đề án được giao nhiều nhất (chiếm trên 16%). Đến nay, Bộ đã hoàn thành 100% các đề án, nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong Chương trình công tác, không nợ đọng.

Trong năm 2023, Bộ KHĐT đã tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền. Bộ cũng là cơ quan thường trực hoặc giữ vai trò chủ trì, đầu mối tổng hợp của 6 Tổ công tác đôn đốc giải ngân, 26 đoàn công tác của Thành viên Chính phủ về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu tại các địa phương...

Ngoài ra, Bộ KHĐT đã hoàn thành và trình cấp có thẩm quyền nhiều đề án, báo cáo lớn. Đã ban hành gần 13.000 văn bản liên quan đến các lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình.

Ảnh: VV
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: VV

Ưu tiên nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 5.000 km đường cao tốc

Năm 2024 được đánh giá sẽ có nhiều nhiệm vụ khó, nặng nề và quan trọng đang chờ đợi toàn ngành kế hoạch đầu tư và thống kê. Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng mạnh một số trọng tâm công việc chủ yếu của toàn ngành trong năm 2024 gồm:

Thứ nhất, thực hiện tốt nhiệm vụ tổng hợp, tham mưu với Đảng, Nhà nước về tổng kết 40 năm đổi mới. Chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, xác định phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026 - 2030.

Thứ hai, tập trung triển khai ngay Nghị quyết số 01 và 02 của Chính phủ. Đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành hoặc hoàn thành cao hơn mục tiêu của Kế hoạch năm 2024 đã đề ra để tạo tiền đề phát triển cho năm 2025 và cho cả giai đoạn phát triển 2021 - 2025.

Thứ ba, tập trung đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đạt trên 95% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Trong giai đoạn 2026 - 2030, cần tiếp tục ưu tiên nguồn lực để hoàn thành mục tiêu đến năm 2030 có ít nhất 5.000 km đường cao tốc; hạ tầng đường sắt (đặc biệt là triển khai dự án đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam), hệ thống cảng biển, các tuyến kết nối để hoàn thiện mạng lưới vận tải đa phương thức, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Thứ tư, nâng cao năng lực phân tích, dự báo và thống kê, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu về tính kịp thời, chính xác và chất lượng công tác tham mưu, điều hành kinh tế vĩ mô.

Thứ năm, hoàn thành và trình phê duyệt 5 quy hoạch vùng còn lại trong quý I năm 2024. Tham mưu, tổ chức triển khai kịp thời, hiệu quả các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh đã ban hành, tạo động lực, không gian phát triển mới cho cả nước, vùng và tỉnh.

Thứ sáu, tăng cường hoạt động của các Hội đồng điều phối vùng để thúc đẩy liên kết vùng, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa phương, giải quyết các vấn đề có tính vùng và tạo ra các động lực và cực tăng trưởng mới cho đất nước.

Thứ bảy, nắm bắt phản ánh của doanh nghiệp, tham mưu, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, dự án đầu tư, cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp lớn, đầu đàn, doanh nghiệp tư nhân vươn ra thế giới, đầu tư ra nước ngoài.

Thứ tám, tập trung nghiên cứu, xây dựng Đề án Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam, Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ đầu tư.

Thứ chín, phát huy tối đa hiệu quả của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, cả các trung tâm ở các vùng, địa phương, góp phần thúc đẩy xây dựng, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo trong nước...

Thứ mười, thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Xây dựng và hoàn thiện hơn nữa các thể chế, chính sách để cụ thể hóa các mô hình kinh tế mới như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế ban đêm, kinh tế chia sẻ… Hoàn thiện đề án đào tạo nhân lực cho ngành chíp, bán dẫn để sẵn sàng, chuẩn bị đón nhận những cơ hội, dự án phát triển ngành bán dẫn…

Đức Mạnh
TIN LIÊN QUAN

Giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Trị đạt thấp, có đơn vị 0%

HƯNG THƠ |

Tính đến ngày 8.1.2024, chỉ có 7/40 chủ đầu tư tại tỉnh Quảng Trị đạt 100% tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và 2 đơn vị có tỉ lệ giải ngân là 0%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cần giảm phí với cao tốc chưa đạt chuẩn

Xuyên Đông |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đối với cao tốc nhà nước đầu tư chưa đạt chuẩn cần được chiết giảm khi xây dựng mức phí.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao 6.540 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam

Đức Anh |

Ngày 27.10, tại trụ sở Hội người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam.

Loạt vấn đề về phát triển đường sắt đô thị ở Việt Nam sắp được đưa ra bàn

Tô Thế |

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức các Hội thảo khoa học về "Phát triển hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh". Trong 3 ngày tổ chức, hàng loạt vấn đề liên quan sẽ được đưa ra bàn luận.

Doanh nghiệp bán hàng giá cao cho người già, địa phương lo lắng

QUANG ĐẠI |

Một doanh nghiệp tổ chức giới thiệu sản phẩm để bán hàng không rõ chất lượng và xuất xứ cho người già tại Nghệ An với giá cao làm lãnh đạo địa phương lo lắng.

Giọt nước tràn ly khiến Mỹ-Anh tấn công lực lượng được Iran hậu thuẫn

Linh Nhi |

Quân đội Mỹ và Anh tấn công nhiều mục tiêu của lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen hôm 11.1 sau các vụ tấn công liên tục của lực lượng này ở Biển Đỏ.

Đại án Việt Á, tuyên án cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và 36 bị cáo hôm nay

Việt Dũng |

Theo thông báo, chiều nay, Hội đồng Xét xử (HĐXX) Toà án Nhân dân Hà Nội công bố bản án với 38 bị cáo liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á, các bộ, ngành, địa phương.

Cảnh lạ thường tại chợ thời trang nổi tiếng TPHCM dịp gần Tết

NGỌC ÁNH |

Chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp) được biết đến là khu chợ bán quần áo với mức giá bình dân ở TPHCM. Hàng năm vào thời điểm này, người dân thường tới đây để mua sắm cho dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay sức mua vẫn ở mức thấp khiến nhiều tiểu thương lo lắng.

Giải ngân vốn đầu tư công tại Quảng Trị đạt thấp, có đơn vị 0%

HƯNG THƠ |

Tính đến ngày 8.1.2024, chỉ có 7/40 chủ đầu tư tại tỉnh Quảng Trị đạt 100% tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và 2 đơn vị có tỉ lệ giải ngân là 0%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị cần giảm phí với cao tốc chưa đạt chuẩn

Xuyên Đông |

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đối với cao tốc nhà nước đầu tư chưa đạt chuẩn cần được chiết giảm khi xây dựng mức phí.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao 6.540 cây gậy trắng cho Hội người mù Việt Nam

Đức Anh |

Ngày 27.10, tại trụ sở Hội người mù Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao tặng 6.540 cây gậy trắng cho người mù Việt Nam.