Ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước: “Tôi tin tưởng Đại hội ASOSAI sẽ thành công tốt đẹp!”

LAN HƯƠNG |

Sau 20 năm trở thành thành viên của Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán Tối cao Châu Á (ASOSAI), lần đầu tiên Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội ASOSAI lần thứ 14, diễn ra từ ngày 19 đến ngày 22.9.2018.

Những điểm đáng chú ý

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Hồ Đức Phớc - Tổng KTNN - cho biết: “Đây là sự kiện chính trị ngoại giao quan trọng, thể hiện vị trí và vai trò của KTNN Việt Nam trước quốc tế. Đại hội lần này là dịp để truyền thông đến bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước Việt Nam đang phát triển và đổi mới mạnh mẽ”.

Đáng chú ý, với tư cách là nước chủ nhà đăng cai tổ chức, KTNN Việt Nam đưa ra sáng kiến chủ đề sự kiện năm nay là kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững. Chủ đề này sau khi đưa ra đã được 46 thành viên của ASOSAI Châu Á thống nhất cao.

“Chúng tôi chọn chủ đề này vì thế giới hiện nay đang đối mặt với nhiều nguy cơ đến từ môi trường. Chính vấn đề môi trường lại tác động trực tiếp đến đời sống của người dân và phát triển kinh tế. Đây là chủ đề sát thực với thực tiễn” - ông Hồ Đức Phớc cho biết.

Điểm nhấn đặc biệt là lần đầu tiên ASOSAI ban hành Tuyên bố Hà Nội. Đây là văn kiện chính thức quan trọng của Đại hội nhằm truyền tải thông điệp quan trọng nhất của Đại hội ASOSAI 14 và phản ánh những cam kết, hành động của ASOSAI đối với cộng đồng khu vực và thế giới trong lĩnh vực kiểm toán công.

Tuyên bố Hà Nội sẽ khẳng định nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và giải quyết thách thức về môi trường toàn cầu trên cơ sở kết quả thảo luận về chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”.

Việc KTNN Việt Nam đăng cai Đại hội ASOSAI đồng nghĩa với việc KTNN sẽ trở thành Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 - 2021 và là thành viên Ban điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2015 đến năm 2024.

“Chúng tôi sẽ bầu ra ban điều hành, bàn về kế hoạch chiến lược phát triển, ngân sách của ASOSAI trong nhiệm kỳ tới, bàn về kế hoạch đào tạo để nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của các thành viên trong ASOSAI” - ông Hồ Đức Phớc cho biết.

Chủ đề Đại hội mang tầm vóc thế giới

Việc lựa chọn, xác định chủ đề của Đại hội ASOSAI 14 bám sát những vấn đề ưu tiên và thách thức mang tầm khu vực và thế giới, thể hiện sự cam kết, nỗ lực và đóng góp thiết thực của cộng đồng ASOSAI trong công cuộc theo đuổi mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc nói chung và giải quyết những thách thức về môi trường toàn cầu nói riêng.

Đại diện KTNN cho biết, vấn đề môi trường hiện nay không chỉ là vấn đề riêng của mỗi quốc gia mà đã trở thành vấn đề toàn cầu. Trong bối cảnh phát triển kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ dân số dẫn đến việc khai thác - sử dụng quá mức các tài nguyên thiên nhiên vốn hữu hạn, thải ra môi trường một khối lượng chất thải khổng lồ, quá sức chịu đựng của trái đất.

Phát triển kinh tế - xã hội phải gắn với bảo vệ môi trường và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững nhằm đáp ứng nhu cầu của các thế hệ hiện tại nhưng vẫn giữ được tiềm năng và cơ hội cho các thế hệ mai sau. Hầu hết các quốc gia phát triển và đang phát triển đã nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này và đang nỗ lực đưa ra những giải pháp như hoạch định chiến lược, thiết lập các chính sách, cơ chế và tăng cường ngân sách để có thể thực hiện việc phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh đó, kiểm toán môi trường được xem là công cụ hiệu quả cho các cơ quan kiểm toán tối cao.

“Tới thời điểm hiện tại, công tác hậu cần và mọi vấn đề đã được chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo. Tôi tin tưởng sự kiện sẽ thành công tốt đẹp. Thông qua Đại hội ASOSAI lần này, KTNN Việt Nam sẽ chia sẻ và học hỏi các kinh nghiệm từ các nước khác” - ông Hồ Đức Phớc cho biết.

Ngày 17.9, KTNN chính thức khai trương trung tâm báo chí và hoàn tất những công việc cuối cùng trước khi khai mạc Đại hội ASOSAI 14. Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Tổng KTNN Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền ASOSAI 14 đã giới thiệu với phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí thông tin về ASOSAI 14 tại cuộc họp báo. Theo đó, ASOSAI XIV sẽ diễn ra từ 19.9 đến 22.9 với sự tham dự của khoảng 350 đại biểu của 60 đoàn đại biểu quốc tế.

Trong suốt 2 năm qua, KTNN đã tích cực chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội ASOSAI 14. Với tinh thần nỗ lực triển khai thực hiện, cùng với sự hỗ trợ, vào cuộc tích cực của các bộ, ngành và địa phương liên quan, đến nay, mọi công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội đều đã hoàn thành và sẵn sàng để khai mạc Đại hội.

Trung tâm báo chí vừa khai trương là nơi tổ chức điều hành, hướng dẫn hoạt động báo chí cho tất cả phóng viên trong nước và quốc tế tác nghiệp tại đại hội; cung cấp nhanh chóng, đầy đủ các thông tin về các sự kiện, hoạt động liên quan; đảm bảo điều kiện vật chất, kỹ thuật cần thiết cho phóng viên hoạt động trong thời gian diễn ra đại hội; tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu hoạt động báo chí của phóng viên trong các sự kiện của đại hội và các hoạt động liên quan khác. KHÁNH HOÀ

LAN HƯƠNG
TIN LIÊN QUAN

Những món ăn đặc sắc của người Hoa ở Chợ Lớn, TPHCM

Phạm Công Luận |

Ẩm thực Hoa là thế giới đa dạng, đậm đà bản sắc từng dân tộc trong cộng đồng người Hoa sống tại Việt Nam. Đã vậy, qua hàng trăm năm ở đây, các món ăn cũng đã có điều chỉnh, gia giảm trong cách chế biến để thích nghi với nguồn nguyên liệu nhiệt đới có sẵn, chiều chuộng khẩu vị của khách… 

Ông Kissinger đổi lập trường, nêu kế hoạch Ukraina mới nhất

Song Minh |

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger thay đổi lập trường, ủng hộ Ukraina gia nhập NATO.

Tiểu thương chợ hoa lớn nhất Hà Nội than ế ẩm ngày giáp Tết

MINH HÀ - DƯƠNG ANH |

Theo các tiểu thương bán hoa tại chợ Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), năm nay giá hoa vẫn giữ mức ổn định, tăng cao nhất vào các ngày 29 và 30 Tết. Tuy nhiên, hàng hóa vẫn còn tiêu thụ chậm, chỉ bằng 50% so với mọi năm.

Những bản hợp đồng bom tấn tại V.League 2023

AN NGUYÊN |

Trước thềm mùa giải mới V.League 2023, các câu lạc bộ như Công an Hà Nội, Nam Định hay Thanh Hoá hoạt động rất tích cực trên thị trường chuyển nhượng với những bản hợp đồng "bom tấn" chất lượng.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Đà Nẵng: Mai nở muộn, chủ vườn nóng ruột lo mất tết

Nguyễn Linh |

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các chủ vườn mai trên địa bàn TP Đà Nẵng xót ruột vì thời tiết thất thường khiến mai nở muộn, sợ không trúng dịp tết.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.