Nuôi yến tại ĐBSCL: Cần hành lang pháp lý

NHẬT HỒ |

Có quá nhiều hệ lụy từ những nhà yến tại vùng ĐBSCL. Tiếng ồn, môi trường, đã thật sự làm cho nhiều người đinh tai. Nhiều địa phương hạn chế việc nuôi chim yến tại đô thị. Tuy nhiên, cho đến nay, chim yến vẫn chưa được xem là nghề dù sản phẩm yến và giá trị kinh tế mang lại không ai phủ nhận.

Mỗi nơi quản một kiểu

Tỉnh Sóc Trăng chính thức có văn bản cấm nuôi chim yến trong khu dân cư. Công văn Số 1712/UBND-TH ngày 15.8, về việc “Tăng cường quản lý hoạt động nuôi chim yến tại các đô thị trên địa bàn tỉnh”. Nội dung văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã và thành phố phải lập danh sách các nhà yến đang tồn tại (kể cả đang xây dựng) trên địa bàn quản lý. Đồng thời, không để phát sinh nhà yến mới trên địa bàn. Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để phát sinh nhà yến mới ở địa bàn phường thị trấn mình quản lý.

Nhà yến đầu tư tiền tỉ nhưng vẫn chưa được xem là nghề. Ảnh: NHẬT HỒ
Nhà yến đầu tư tiền tỉ nhưng vẫn chưa được xem là nghề. Ảnh: NHẬT HỒ

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cũng đã ban hành Công văn số 2022/UBND-TH, ngày 24.9 về việc “Kiểm soát hoạt động nuôi chim yến tại các đô thị trên địa bàn tỉnh”. Nội dung văn bản nói rõ, trong thời gian chờ Nghị định hướng dẫn Luật Chăn nuôi ban hành và có hiệu lực, để không gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của cư dân trong khu vực nuôi chim yến và chủ động phòng, chống nguy cơ lây lan dịch cúm H5N1.

Trước đó, Kiên Giang cũng chính thức không cho phép xây dựng nhà yến tại đô thị, khu dân cư trên địa bàn toàn tỉnh. Tại các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau, Trà Vinh, Bạc Liêu dù chưa có văn bản chính thức nhưng việc nuôi chim yến cũng được phản ảnh rất nhiều.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu nhận định: “Hiệu quả của tổ yến là có thật. Tuy nhiên, hiện nay việc nuôi, quy hoạch vẫn chưa được thực hiện. Hiện tại chúng tôi vẫn phải chờ Bộ NNPTNT quy định cụ thể đối với chim yến mới quyết định”. Còn ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 950 nhà nuôi yến, qua khảo sát thực tế thì việc dẫn dụ gây nuôi chim yến đã góp phần không nhỏ cho thu nhập, phát triển kinh tế của các hộ dân cũng như đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh”. Theo ông Ly, chỉ tính đơn giản, nếu trong số 950 nhà yến, cho là sẽ có 50% số hộ gây nuôi thành công, mỗi tháng thu 1kg tổ yến, như vậy mỗi tháng cả tỉnh sẽ có 475kg, nếu tính bình quân 1kg/1.000USD, thì cũng sẽ thu được 475.000USD mỗi tháng.

Dẫn dụ hay nghề?

Tại hội thảo mang chủ đề phát triển bền vững nghề nuôi chim yến nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chế biến từ tổ yến do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bạc Liêu tổ chức ngày 14.10, ông Mai Thế Hào, Cục chăn nuôi phía Nam (Bộ NNPTNT) nhận định: “Hiện nay yến chưa được xem là nghề. Vì nếu là nghề chăn nuôi cần phải có con giống, thức ăn… dù giá trị kinh tế đem lại là rất lớn”. Trong khi đó, ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ Khoa học Công nghệ) cho rằng: “Kỹ thuật nuôi yến của Việt Nam đã có bước phát triển dù rằng hầu hết đều tự phát. Để được gọi là nghề, cần phải có hành lang pháp lý để người nuôi an tâm”.

Về phía người nuôi, ông Nguyễn Thành Vinh (phường 2, Thành phố Bạc Liêu) nhận định: “Tôi đầu tư trên 7 tỉ đồng xây dựng nhà yến. Tuy nhiên, hiện tại cũng không xin phép, bởi chẳng nơi đâu cấp phép nuôi yến. Mặc khác, khi có sản phẩm rồi bán ở đâu, bao nhiêu cũng chưa hiểu. Chúng tôi chỉ tính toán nguồn đầu tư và tham khảo nhiều nhà yến khác để đầu tư”.

Không riêng gì ông Vinh mà hầu hết người nuôi yến tại ĐBSCL đang phập phồng khi thông tin lúc cấm, lúc không, dù chưa nhận được văn bản chính thức từ Bộ NNPTNT. Việc ban hành “Quy định tạm thời về lĩnh vực dẫn dụ, gây nuôi chim yến”, chính là cơ sở, hành lang pháp lý để kiểm soát phần nào tình trạng dẫn dụ, gây nuôi chim yến phát triển tràn lan, khó kiểm soát, gây bức xúc cho nhân dân như hiện nay. Đồng thời cũng làm cho người nuôi yến an tâm đầu tư. Bởi hiện tại đầu tư vào nhà yến tại ĐBSCL được ví von là nghề đầu tư mạo hiểm.

NHẬT HỒ
TIN LIÊN QUAN

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ

NHẬT HỒ |

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến - Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chế biến từ tổ yến tại Bạc Liêu”, diễn ra vào ngày 14.10.

ĐBSCL: Lúa hè thu giảm giá, khó bán

Lục Tùng |

Mới bước vào đầu vụ thu hoạch, nhưng giá lúa đã giảm 300-400đ/kg, thậm chí có nơi giảm đến 500đ?/kg so tháng trước, nhưng nông dân vẫn rất khó bán.

ĐBSCL tôm nuôi chính vụ, không lo thiếu giống

NHẬT HỒ |

Lần đầu tiên, người nuôi tôm tại ĐBSCL không còn nỗi lo thiếu con giống. Chấm dứt cảnh tranh mua giống vì khan hiếm cục bộ.

Tăng giá điện sẽ tăng gánh nặng cho công nhân lao động

Phương Ngân |

Đề xuất điều chỉnh tăng giá điện được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đưa ra khi chi phí đầu vào sản xuất điện tăng vọt. Tuy nhiên, việc tăng giá điện trong bối cảnh có rất nhiều người lao động bị giảm giờ làm, mất việc như hiện nay đang là nỗi lo lớn của CNLĐ...

Ấn Độ sắp trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới

Song Minh |

Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2030, vượt qua Nhật Bản và Đức.

Nhật Bản vs Croatia: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Nhật Bản vs Croatia – Cuộc đối đầu giữa vị trí số 1 của “bảng tử thần” với một đội bất bại tại vòng bảng trên sân Al Janoub vào 22h đêm nay dự kiến sẽ có cường độ cao và căng thẳng đến phút cuối. Nhật Bản – 1 ẩn số tại World Cup năm nay, đã từng đánh bại Đức và Tây Ban Nha, dự kiến sẽ tiếp tục gây bất ngờ dù chỉ có 26,5% cơ hội thắng. Croatia có 45,8% cơ hội thắng. Xác suất hòa trong 90 phút chính thức của trận đấu rất cao, lên tới 27,7%. Nhiều khả năng hai đội sẽ phải phân định kẻ đi tiếp vào vòng tứ kết bằng hiệp phụ và loạt sút luân lưu. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Bình Định quyết liệt giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Hoài Luân |

Là 1 trong những địa phương thuộc vùng ảnh hưởng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam, tỉnh Bình Định đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các mốc thời gian theo yêu cầu của Chính phủ trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trông chờ thưởng Tết

Bảo Hân |

Thời điểm này, nhiều công nhân lao động làm việc trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vẫn chưa biết mức thưởng Tết Âm lịch 2023 do doanh nghiệp chưa thông báo. Theo khảo sát của phóng viên, tuy căn cứ trên mức lương cơ bản, nhưng mức thưởng của mỗi người lao động khác nhau tùy thuộc vào thời gian làm việc của người lao động và cách tính của doanh nghiệp.

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ

NHẬT HỒ |

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến - Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm chế biến từ tổ yến tại Bạc Liêu”, diễn ra vào ngày 14.10.

ĐBSCL: Lúa hè thu giảm giá, khó bán

Lục Tùng |

Mới bước vào đầu vụ thu hoạch, nhưng giá lúa đã giảm 300-400đ/kg, thậm chí có nơi giảm đến 500đ?/kg so tháng trước, nhưng nông dân vẫn rất khó bán.

ĐBSCL tôm nuôi chính vụ, không lo thiếu giống

NHẬT HỒ |

Lần đầu tiên, người nuôi tôm tại ĐBSCL không còn nỗi lo thiếu con giống. Chấm dứt cảnh tranh mua giống vì khan hiếm cục bộ.