Nỗi lo tốn kém hàng ngàn tỉ đồng xác thực thông tin ví điện tử

Thế Lâm |

Là loại ứng dụng thuộc lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech), ví điện tử đang được người dùng tại Việt Nam sử dụng để thanh toán không dùng tiền mặt cho các khoản chi tiêu hàng ngày, hoặc định kì hàng tháng như tiền điện, nước, cước điện thoại, cước Internet và truyền hình trả tiền...

Thị trường hơn 20 triệu tài khoản ví, nhưng...

Thị trường ví điện tử Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của sự phát triển với hơn 20 tổ chức cung cấp dịch vụ ví song tổng số tài khoản đăng kí sử dụng được cho rằng chỉ hơn 20 triệu.

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết năm 2018, mới chỉ có khoản 4,2 triệu ví trong tổng số hơn 20 triệu tài khoản đăng kí có liên kết với tài khoản ngân hàng. Tỉ lệ liên kết còn thấp này được các chuyên gia đánh giá rằng vì người dùng còn nặng thói quen dùng tiền mặt.

Thanh toán bằng ví điện tử hiện nay phổ biến nhất là dùng trong việc chi trả các khoản tiền điện, nước, cước điện thoại, Internet, thuê bao truyền hình trả tiền của các cá nhân và gia đình. Các trang thương mại điện tử lớn hiện nay tại Việt Nam, hầu hết cũng đã liên kết với kênh thanh toán bằng ví điện tử. Tổng cộng hiện có đến hơn 10.000 đơn vị trên khắp cả nước chấp nhận thanh toán qua ví điện tử.

Lo ngại chi phí tốn kém và thủ tục phiền hà

Bài toán đau đầu nhất hiện nay của các tổ chức vận hành ví là làm sao kích thích khoảng 16 triệu tài khoản ví còn lại liên kết với tài khoản ngân hàng, bằng cách tặng các khoản quà kích cầu có giá trị từ 300 đến hơn 500 ngàn đồng/tài khoản.

Bên cạnh đó, theo con số được bà Nguyễn Thuỳ Dương - chuyên gia thuộc Cty tư vấn Ernst&Young Việt Nam, hiện chi phí bình quân của các ngân hàng để thu thập thông tin 1 tài khoản ngân hàng là khoảng 300.000 đồng, đó là chưa kể các chi phí lưu trữ, quản lí phát sinh theo thời gian.

Với mức chi phí trên, trong trường hợp nếu lại triển khai xác thực thông tin tài khoản ví điện tử đối với 4,2 triệu ví đã có liên kết với tài khoản ngân hàng, tổng chí phí tương ứng là 1.260 tỉ đồng. Còn nếu triển khai với hơn 20 triệu tài khoản ví đã đăng kí sử dụng dịch vụ, chi phí sẽ gấp hơn 4 lần.

Các tổ chức vận hành ví điện tử tại Việt Nam đa số là startup  phát triển nhờ vào các quĩ đầu tư từ bên ngoài.
Các tổ chức vận hành ví điện tử tại Việt Nam đa số là startup phát triển nhờ vào các quĩ đầu tư từ bên ngoài.

Song vấn đề phát sinh chồng chéo ở chỗ, hiện mỗi ví điện tử khi đăng kí sử dụng dịch vụ phải khai báo bằng một số điện thoại di động. Tài khoản ví đó khi liên kết với tài khoản ngân hàng, sẽ tiếp tục được xác thực số điện thoại sử dụng của hai bên phải trùng khớp.

Theo bà Dương, như vậy chỉ cần có cơ chế kết nối, chia sẻ và cùng sử dụng thông tin người dùng, sẽ vừa tránh được tốn kém chi phí cho doanh nghiệp và phiền hà cho người dùng.  

Nguyên tắc chung phát triển ứng dụng di động trên thế giới là cần bảo đảm thao tác đơn giản, dễ tiếp cận, người dùng dễ dàng sử dụng thì ứng dụng mới lan tỏa rộng. Việc thanh toán bằng ví không dùng tiền mặt nếu quá rườm rà thủ tục, người dùng cũng sẽ ngại sử dụng, theo đó cũng sẽ không kích thích được thanh toán không dùng tiền mặt.

Năm 2018, với 4,2 triệu ví liên kết với tài khoản ngân hàng, toàn hệ thống ngân hàng đã xử lí 214 triệu giao dịch với giá trị 91.000 tỉ đồng, giảm 4,5% so với năm 2017. Ví điện tử nếu chịu thêm những ràng buộc về thủ tục rườm rà và phiền hà, e rằng số lượng và giá trị giao dịch điện tử sẽ khó tăng mạnh.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Siết hạn mức ví điện tử: Thiệt cho thanh toán không dùng tiền mặt

Thế Lâm |

Hạn mức giao dịch qua ví điện tử (VĐT) đang được đề xuất ở mức tối đa không quá 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng đối với cá nhân; 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng đối với tổ chức.

Người Việt vẫn thích “xài” tiền mặt bậc nhất Đông Nam Á

L.H |

Người Việt ưa chuộng sử dụng tiền mặt thuộc nhóm cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không hy sinh môi trường lấy tăng trưởng kinh tế

KHÁNH LINH |

TPHCM - Ngày 28.11.2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế xanh GEFE 2022 do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức tại TPHCM. 

Interactive: Loạt câu đố thử tài fan cứng của Cristiano Ronaldo

Nhóm PV |

Ghi bàn ở trận đấu ra quân của đội tuyển Bồ Đào Nha gặp đội tuyển Ghana ở bảng G World Cup 2022, tiền đạo Cristiano Ronaldo đã thiết lập hàng loạt kỷ lục mới. Nếu bạn là một fan lâu năm của CR7, hãy tham gia trả lời những câu hỏi dưới đây của báo Lao Động.

Tham gia chương trình truyền hình tương tác của Báo Lao Động bằng cách theo dõi câu hỏi, bấm vào phương án trả lời mà bạn cho là đúng ngay trên màn hình video tương tác dưới đây.

Vụ cháy nhà trọ gần viện Nhi khiến 2 người chết: Chủ trọ nói đội kiểm tra không có chuyên môn

Việt Dũng |

Hà Nội - Trước toà, bị cáo Nguyễn Thế Hiệp thừa nhận có lỗi trong vụ cháy dãy nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương, khiến 2 người chết, thiệt hại 1,9 tỉ đồng.

Kịch bản để tuyển Đức đi tiếp tại World Cup 2022

ĐÌNH THẢO |

Tuyển Đức không còn quyền tự quyết cơ hội đi tiếp khi đang xếp vị trí cuối bảng E sau 2 lượt trận vòng bảng World Cup 2022.

Hải Phòng: Một đơn vị trúng thầu 9.460m2 đất sát giá khởi điểm

Mai Chi |

Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Hồng Bàng (Hải Phòng), doanh nghiệp trúng đấu giá quyền sử dụng 9.460,23 m3 đất ở tại Dự án phát triển nhà ở, chỉnh trang đô thị tại khu đất trung tâm thành phố, thuộc phường Hạ Lý chỉ tăng hơn 3 tỉ đồng so với giá khởi điểm thành phố phát giá.

Xảy ra động đất mạnh 3 độ richter ở Hà Giang

Phùng Minh |

Hà Giang - Động đất xảy ra tại trung tâm TP Hà Giang tuy nhiên ít có khả năng gây rủi ro thiên tai.

Siết hạn mức ví điện tử: Thiệt cho thanh toán không dùng tiền mặt

Thế Lâm |

Hạn mức giao dịch qua ví điện tử (VĐT) đang được đề xuất ở mức tối đa không quá 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng đối với cá nhân; 100 triệu đồng/ngày và 500 triệu đồng/tháng đối với tổ chức.

Người Việt vẫn thích “xài” tiền mặt bậc nhất Đông Nam Á

L.H |

Người Việt ưa chuộng sử dụng tiền mặt thuộc nhóm cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á.