THU HỒI DỰ ÁN LẤN VỊNH NHA TRANG (KHÁNH HÒA):

Nỗi lo đánh mất danh thắng

N.BĂNG |

Đầu năm 2018, 1 dự án đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã bị thu hồi, nhưng vẫn còn nhiều dự án khác đang xâm hại trực tiếp đến danh thắng này. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, báo cáo.

Ngang nhiên vi phạm

Ông Trần Hòa Nam - Giám đốc Sở KHĐT tỉnh Khánh Hòa - đã ký quyết định chấm dứt hoạt động dự án Công viên Văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) do Cty Cổ phần Nha Trang Sao làm chủ đầu tư. Đây là 1 trong 2 dự án bị thu hồi tại Khánh Hòa trong năm 2018 (cùng với dự án Trường cao đẳng Sư phạm Nha Trang - định hướng thành lập Trường Đại học Khánh Hòa của Cty CP Dewan Projects). Lý do thứ nhất chấm dứt hoạt động dự án Nha Trang Sao là nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, không thực hiện đảm bảo thời gian gia hạn tiến độ thực hiện của UBND tỉnh Khánh Hòa và đã bị xử lý hành chính nhưng tiếp tục vi phạm. Lý do thứ hai là dự án bị ngừng hoạt động và nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

Tại quyết định trên, Sở KHĐT cũng thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư và Cty CP Nha Trang Sao có trách nhiệm nộp lại Giấy chứng nhận đầu tư trên về Sở KHĐT trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực. Sau khi được cấp phép đầu tư, chủ đầu tư Dự án Nha Trang Sao đã đổ đất lấn biển để thi công công trình nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, làm ảnh hưởng đến di tích quốc gia (danh thắng vịnh Nha Trang) với diện tích gần 22.968m2. Hành vi này bị UBND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 70 triệu đồng. Ngoài ra, Dự án Nha Trang Sao còn bị xử phạt 130 triệu đồng về hành vi không thực hiện chương trình quan trắc môi trường đối với dự án, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án.

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu kiểm tra

Đến nay, tại vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) có 4 dự án đổ đất, đá lấn biển, trong đó có dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa. Điều lạ là, có dự án sai phạm, khi báo chí lên tiếng thì các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho UBND tỉnh mới biết và cử lực lượng đi kiểm tra, đo đạc phần diện tích lấn biển. Điều này chứng tỏ, công tác quản lý, giám sát thi công các dự án là có vấn đề.

Theo quyết định xử phạt của UBND tỉnh Khánh Hòa, Cty CP Khu du lịch Champarama đã đổ đất đá lấn biển vịnh Nha Trang với diện tích hơn 17.564 m2. Diện tích này nằm ngoài ranh giới được giao. Thế nhưng, trao đổi với PV Báo Lao Động trước đó, rằng có hay không việc đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang, ông Kiều Anh Tuấn - Trưởng Ban phụ trách xây dựng dự án Champarama Resort & Spa (Công ty CP Khu du lịch Champarama) - khẳng định: “Không có chuyện đó. Chúng tôi không làm gì sai cả”. Sau đó, Cty CP Khu du lịch Champarama thừa nhận do sơ suất, thiếu đôn đốc, sát sao nên phần taluy kè đá (biện pháp chắn sóng, chống sạt lở) được thi công nằm ngoài ranh giới được giao. Việc khắc phục sai phạm cũng được thực hiện khá... chóng vánh, khiến dư luận hoài nghi.

Một dự án khác đổ đất, đá lấn vịnh Nha Trang có tên trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái Hòn Rùa của Cty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa đang triển khai ở Hòn Rùa (vịnh Nha Trang). Không phải xa về khoảng cách và khó khăn gì về tầm nhìn, chỉ cần đứng ở đường biển Phạm Văn Đồng nhìn ra vịnh Nha Trang chừng vài km, người dân đã thấy hòn đảo này bị “xẻ” làm đường và đổ đất đá lấn biển. Báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa mới đi kiểm tra. Kết quả, chủ đầu tư đã tự đổ đất đá lấp biển vịnh Nha Trang tại khu vực đảo Hòn Rùa với diện tích 12.870m2. Cty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa còn thi công xây dựng trái phép đường giao thông nội bộ trên đảo Hòn Rùa ngoài ranh giới được giao với diện tích 1.068m2. Ngoài 2 hành vi trên, Cty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa bị phạt về hành vi không lập và gửi kế hoạch quản lý về môi trường theo quy định và không thực hiện chương trình giám sát môi trường theo quy định.

Tháng 2.2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực thành phố Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang. Theo đó, trong thời gian qua, một số báo có bài viết phản ánh tình trạng nhiều dự án đầu tư xây dựng san lấp lấn biển, ảnh hưởng cảnh quan vịnh Nha Trang. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài và nghiêm trọng nhưng việc xử lý vi phạm chưa triệt để nên các công trình vi phạm vẫn tồn tại. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.5.2018.

N.BĂNG
TIN LIÊN QUAN

Gỡ ùn tắc, công nhân xuyên đêm thu gọn rào tôn trên đường Nguyễn Xiển

Tô Thế |

Sau một thời gian rào chắn gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên đường Nguyễn Xiển, gây bức xúc cho người dân. Đêm 28.11, nhà thầu thi công hạng mục tại gói thầu số 2 (Dự án hệ thống nước thải Yên Xá) đã tiến hành thu gọn rào chắn vào khoảng 3m.

Nga rút lại lệnh cắt khí đốt tới một trong những nước nghèo nhất Châu Âu

Thanh Hà |

Gazprom cho biết sẽ không giảm nguồn cung cấp khí đốt Nga cho Moldova thông qua Ukraina.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO xem xét là di sản văn hoá phi vật thể

Thu Trang |

Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm sẽ được UNESCO xem xét, thẩm định đề cử vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Đàn thiên nga hồ Thiền Quang có đang chết dần chết mòn?

Minh Ánh - Bắc Hà |

Sau hơn 4 năm, cơn sốt thiên nga bơi tung tăng tại hồ Thiền Quang đã lắng xuống. Hiện tại, đàn thiên nga đang được xây chuồng, nuôi nhốt ở một góc hồ. Số lượng đàn thiên nga cũng đã giảm phân nửa so với thời điểm ban đầu.

Ecuador vs Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Đây là trận đấu sinh tử giữa Ecuador vs Senegal. Senegal buộc phải thắng để giành vé đi tiếp, trong khi Ecuador chỉ cần 1 trận hòa. Ecuador có xác suất 57,2% không thắng. Khả năng thắng của Senegal là 31,2%. Khả năng hòa của trận đấu là 26%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Ecuador và Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Trung Quốc nỗ lực kiểm soát COVID-19

Song Minh |

Giới chức Trung Quốc đã cử các nhóm công tác tới giám sát chính quyền địa phương thực hiện 20 biện pháp được tối ưu hóa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 một cách kiên quyết hơn, khi nước này có thể phải đối mặt với mùa đông khó khăn.

Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam thời kỳ mới

Mai Hương |

Hôm nay (29.11), Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ mới” diễn ra tại Hà Nội. Qua đó, xác định các định hướng, quan điểm, giải pháp xây dựng các hệ giá trị và từng giá trị cụ thể để thúc đẩy sự phát triển đối với các lĩnh vực của đời sống xã hội ở nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Hơn 430.000 người lao động bị giảm giờ làm, hơn 41.000 người bị thôi việc, mất việc

Hà Anh |

Chiều 28.11, Tổng LĐLĐVN tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động. Ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN chủ trì hội nghị.