Niềm vui qua nhanh, thị trường chứng khoán lao dốc mất gần 30 điểm

Gia Miêu |

Sau phiên hồi phục mạnh hôm qua, thị trường chứng khoán ngày 6.10 lại nhanh chóng quay đầu giảm trở lại, đà giảm của các chỉ số bị nới rộng khi hàng loạt nhóm ngành cổ phiếu lao dốc, bị kéo xuống mức giá sàn.

Bước sang phiên giao dịch sáng nay, VN-Index chỉ sớm xanh thời điểm mở cửa, sau đó đã dần bị đẩy xuống dưới sắc đỏ, giảm gần 10 điểm về dưới 1.100 điểm sau hơn 1 giờ giao dịch, với giao dịch mỏng, độ rộng thị trường tiêu cực với gần 300 mã giảm, và nhóm bluechip trong rổ VN30 có tới 27 mã giảm gây sức ép.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn rất thận trọng khiến thanh khoản mất hút, thậm chí đã quay trở lại trạng thái bi quan, lực cung theo đó tăng dần, dù không xảy ra tình trạng bán giá thấp quá lớn, nhưng cũng đủ để đẩy VN-Index về các ngưỡng điểm sâu hơn cho đến khi kết phiên. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 29,74 điểm (-2,69%) xuống 1.074,52 điểm. Toàn sàn có 60 mã tăng, 429 mã giảm và 31 mã đứng giá. HNX-Index giảm 6,99 điểm (-2,89%) xuống 235,13 điểm. Toàn sàn có 38 mã tăng, 162 mã giảm và 32 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 1,38 điểm (-1,65%) xuống 82,41 điểm.

Tổng giá trị khớp lệnh đạt 10.966 tỉ đồng, tăng 19,7% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh sàn HoSE tăng 23,3% lên mức 9.800 tỉ đồng. Khối ngoại bán ròng 130 tỉ đồng trên HoSE trong đó hai cổ phiếu HPG và STB bị bán ròng nhiều nhất với hàng triệu đơn vị. Ở nhóm Large Cap, chỉ có chưa đến 10 cổ phiếu tăng giá. Ở góc độ nhóm ngành, gần như lớn bé đều phủ tràn sắc đỏ, chỉ có 1 vài nhóm nhỏ như thiết bị viễn thông là còn có đa số tăng giá. Nhóm cổ phiếu ngành Dầu khí không còn là nhóm tăng tích cực nhất trong ngày, vì cũng chuyển qua gần hết với màu đỏ vào cuối phiên chiều. Không ít mã cũng giảm giá hơn 3% trở lên. 

Như vậy, niềm vui phục của phiên hôm qua không được giữ lâu. Sự sụt giảm của chỉ số trong hôm nay đã thổi bay mọi thành quả hồi phục của phiên hôm qua, và thị trường vẫn phải tiếp tục dò đáy của năm. 

Tại cáo cáo vĩ mô và thị trường tháng 9, Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra hai kịch bản cho VN-Index trong tháng 10. Ở kịch bản tích cực, BSC cho rằng tâm lý ổn định trở lại sau chuỗi giảm điểm kéo dài trong tháng 9 kết hợp cùng thanh khoản có dấu hiệu cải thiện với lực cầu tham gia tốt khi chỉ số và các nhóm cổ phiếu ở vùng định giá hấp dẫn, VN-Index có thể quay trở lại vùng 1.150-1.180 điểm. Khối ngoại thu hẹp tốc độ bán ròng bên cạnh các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế tiếp tục duy trì tín hiệu khởi sắc. Các biện pháp bình ổn giá cả, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tiến trình triển khai gói phục hồi phát triển kinh tế - xã hội được kỳ vọng sẽ hiệu quả, thực chất hơn so với giai đoạn trước đó.

Thị trường được dự báo sẽ phân hóa khi các doanh nghiệp bắt đầu công bố kết quả kinh doanh quý 3. Tại kịch bản này, P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 12,5-12,8. Thanh khoản dự báo dao động ở mức 0,7-0,9 tỉ USD/phiên khi VN-Index diễn biến tích cực, tâm lý ổn định trở lại.

Ở kịch bản thứ hai, tâm lý bi quan và tiêu cực về nỗi lo suy thoái kinh tế thế giới cũng như các thông tin không mấy tích cực xuất hiện nhiều hơn có thể khiến hoạt động rút vốn khỏi TTCK tiếp tục diễn ra để hướng đến các kênh tài sản ít rủi ro hơn. Nhịp độ tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trong công cuộc chống lạm phát chưa có dấu hiệu dừng lại, bên cạnh tín hiệu khởi sắc từ nền kinh tế Trung Quốc chưa thực sự rõ rệt. Mặt khác, căng thẳng địa chính trị Nga-Ukraine đang bước vào giai đoạn mới, tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ tác động tiêu cực đến thế giới. VN-Index dự báo dao động trong vùng 1.000 - 1.050 điểm.

Trong bối cảnh hiện tại BSC khuyến nghị một số nhóm ngành có thể hưởng lợi bởi quyết định tăng lãi suất điều hành, bao gồm nhóm có giá đã điều chỉnh đủ hấp dẫn, nhóm vay nợ ít và nhóm có tỷ lệ nắm giữ tiền mặt cao. Nhà đầu tư cần theo dõi thêm các thông tin, diễn biến cập nhật về tình hình thế giới, quan điểm điều hành của các ngân hàng trung ương trong giai đoạn sắp tới.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Chứng khoán sáng nay ngày 6.10: VNINDEX giảm sâu 13.84 điểm

Vũ Linh |

Chứng khoán sáng nay ngày 6.10: Cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai giảm mạnh 4.44%

Thị trường chứng khoán gặp nhiều lực cản ở ngưỡng 1.100 điểm

Gia Miêu |

Thanh khoản đã nhanh chóng sụt giảm trong ngày thị trường chứng khoán hồi phục, chứng tỏ dòng tiền vẫn ở mức thấp và tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn hết lo ngại.

Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư hoảng loạn?

Hoàng Mạnh |

Thị trường chứng khoán vẫn được kỳ vọng đón sóng phục hồi thời gian tới bất chấp tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư thời gian qua.

Dì ghẻ đánh bé gái 8 tuổi tử vong bị tuyên án tử hình

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh

HUYÊN NGUYỄN |

Doanh nghiệp thì khó khăn tìm nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao trong lĩnh vực bảo hộ lao động nhưng các trường đại học vẫn khó tuyển sinh. Điều nghịch lý này đang hiện hữu trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực để đảm bảo an toàn lao động hiện nay.

Thuê nhà 20m2 mới được thường trú: Bệnh nhân nghèo lo phải ngừng chữa bệnh

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Theo những bệnh nhân phải chạy thận, việc được đăng ký thường trú tại Hà Nội là điều vô cùng quan trọng, ngoài việc thuận lợi hơn trong việc điều trị bệnh, đây còn là cơ hội để người bệnh được nhận những hỗ trợ, quyên góp để sống qua ngày. Nếu việc thuê nhà 20m2/người mới được đăng ký thường trú trở thành sự thật, thì người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo sẽ vô cùng khó khăn, bế tắc.

Khi nào miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên?

MINH HÀ |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới, từ ngày 26.11 - 5.12 có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh mới ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó tác động tới miền Trung, gây ra rét đậm, rét hại và mưa lớn diện rộng.

Dự án sân bay Long Thành: Còn 100 hộ dân sinh sống trong khu vực 1.810 ha

HÀ ANH CHIẾN |

Đồng Nai – Liên quan đến việc triển khai dự án sân bay Long Thành, ngày 25.11, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 11.2022 nhằm đảm bảo phương án thi công cao điểm mùa khô từ khoảng tháng 11.2022 đến tháng 6.2023 được thuận lợi.

Chứng khoán sáng nay ngày 6.10: VNINDEX giảm sâu 13.84 điểm

Vũ Linh |

Chứng khoán sáng nay ngày 6.10: Cổ phiếu HAG của CTCP Hoàng Anh Gia Lai giảm mạnh 4.44%

Thị trường chứng khoán gặp nhiều lực cản ở ngưỡng 1.100 điểm

Gia Miêu |

Thanh khoản đã nhanh chóng sụt giảm trong ngày thị trường chứng khoán hồi phục, chứng tỏ dòng tiền vẫn ở mức thấp và tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn hết lo ngại.

Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư hoảng loạn?

Hoàng Mạnh |

Thị trường chứng khoán vẫn được kỳ vọng đón sóng phục hồi thời gian tới bất chấp tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư thời gian qua.