Những ngân hàng hiếm hoi còn trả lãi suất tiết kiệm trên 7%/năm

Lam Duy |

Một số ngân hàng đang trả lãi suất huy động cao hơn đáng kể con số trong số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước.

Lãi suất cao nhất 7,3%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố các số liệu thống kê về tình hình lãi suất huy động và cho vay của các tổ chức tín dụng. 

Số liệu cho thấy, lãi suất tiền gửi bằng tiền đồng (VND) bình quân của các ngân hàng thương mại trong nước ở mức 0,1 - 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,3 - 3,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng và 4,2 - 5,7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Đối với tiền gửi có kỳ hạn từ trên 12 tháng đến 24 tháng, mức lãi suất bình quân các ngân hàng đang trả cho khách hàng là 5,4 - 6,8%/năm và cao nhất tới 6,1 - 6,9% đối với kỳ hạn trên 24 tháng.

Trong khi đó, đối với lãi suất cho vay, NHNN cho hay lãi suất cho vay, lãi suất ngắn hạn bình quân bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực hiện ở mức 4,4%/năm. Lãi suất cho vay USD bình quân ở mức 3,0 - 6,0%/năm. 

So sánh các số liệu về lãi suất huy động và lãi suất cho vay được NHNN liên tục công bố trong thời gian từ đầu năm 2021 đến nay có thể thấy, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tại các ngân hàng có xu hướng giảm rõ rệt trong các tháng qua ở nhiều kỳ hạn, dù mức giảm là không đáng kể.

Trong đó, lãi suất cho vay ngắn hạn có mức giảm 0,1% từ mức 4,5%/năm xuống còn 4,4%/năm. Lãi suất cho vay USD hiện vẫn ổn định ở mức 3,0 - 6,0%năm.

Một diễn biến đáng chú ý khác là dù lãi suất huy động VND cao nhất trên thị trường theo thống kê của NHNN hiện chỉ là 6,9%/năm, cá biệt vẫn có một số ngân hàng hiếm hoi vẫn đang duy trì mức lãi suất trên 7%/năm, thậm chí tới 7,3%/năm ở thời điểm đầu tháng 9.2021.

Trong số này, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vẫn đang trả lãi suất cao nhất lên tới 7,0 - 7,3%/năm cho tiền gửi, tiết kiệm có kỳ hạn ở kỳ hạn 13 tháng.

Một nhà băng khác là Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank) hiện cũng trả lãi suất cao nhất tới 7,1% cho tiền gửi tiết kiệm thường trả lãi cuối kỳ ở kỳ hạn 12 tháng.

Mức lãi suất trên 7%/năm cũng được ghi nhận ở một số ngân hàng thương mại quy mô vừa và nhỏ khác. Tuy nhiên, các ngân hàng đều đưa ra các điều kiện riêng với mức lãi suất này, trong đó khách hàng phải gửi số tiền lớn từ 30 tỉ đồng, thậm chí từ 999 tỉ đồng trở lên.

Lãi suất khó tăng

Theo một số tổ chức đầu tư, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường đang duy trì mức thấp kỷ lục và tạo điều kiện để khách hàng có thể tiếp cận vốn vay với chi phí hợp lý.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, lãi suất huy động thấp có thể làm giảm sức hấp dẫn của kênh gửi tiền vào ngân hàng và theo đó, thay vì gửi ngân hàng, người dân có thể tìm đến các kênh đầu tư khác nhiều hứa hẹn hơn như bất động sản, chứng khoán. Đây là yếu tố cho thấy lãi suất huy động rất khó giảm thêm trong thời gian tới.

Thực tế trong thời gian vừa qua, một số ngân hàng cùng lúc điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn bên cạnh việc tung ra các chương trình khuyến mại nhằm kích thích người gửi tiền.

Song theo đánh giá của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), việc lãi suất kỳ hạn ngắn tăng nhẹ tại một số ngân hàng chỉ mang tính chất cục bộ, không phản ánh sự hình thành làn sóng tăng lãi suất. Nếu có lãi suất huy động sẽ chỉ tăng nhẹ ở mức 0,1 - 0,2%. 

Lam Duy
TIN LIÊN QUAN

Lãi suất liên tục đi xuống, ngân hàng đang cần người vay

Lam Duy |

Nhu cầu tín dụng giảm sút được đánh giá là nguyên nhân chính khiến lãi suất giữa các ngân hàng đi xuống trong các tuần đầu tháng 8.

Điểm danh các ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất thị trường

Lam Duy |

Cùng với việc duy trì lãi suất huy động ở mặt bằng thấp, các ngân hàng thương mại quốc doanh cũng đang có lãi suất cho vay thấp nhất thị trường.

Ngân hàng nào đang trả lãi suất tiết kiệm cao nhất?

Lam Duy |

Lãi suất tiết kiệm giữa các ngân hàng hiện đang rất khác nhau, trong đó các ngân hàng quy mô vừa đang có mức lãi suất cao nhất thị trường.

Anh - Senegal: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Cuộc đọ sức giữa “Tam sư” và nhà vô địch châu Phi tại vòng 1/8 sẽ diễn ra vào 2h ngày 5.12 trên sân vận động Al Bayt. Theo nhận dạng của máy tính, Anh hiện có 35,7% xác suất không thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Senegal có 14,5% cơ hội thắng. Khả năng hòa giữa hai đội để phải phân định bằng hiệp phụ và loạt đá luân lưu là 21,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Anh vs Senegal bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Bí thư Lạng Sơn kêu gọi ủng hộ xây dựng đường tuần tra biên giới

Trần Tuấn |

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn dài 231,74km, trong đó có nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới khi chủ yếu phải đi theo đường mòn, vượt núi, băng rừng.

3 tuần Nga rút khỏi Kherson, chiến sự Ukraina tiếp diễn ra sao?

Ngọc Vân |

Diễn biến tiếp theo trong cuộc xung đột giữa Nga - Ukraina và phương Tây sau khi Nga rút khỏi Kherson hiện chưa rõ ràng, trong bối cảnh mùa đông đã đến trên chiến trường.

Lãi suất liên tục đi xuống, ngân hàng đang cần người vay

Lam Duy |

Nhu cầu tín dụng giảm sút được đánh giá là nguyên nhân chính khiến lãi suất giữa các ngân hàng đi xuống trong các tuần đầu tháng 8.

Điểm danh các ngân hàng có lãi suất cho vay thấp nhất thị trường

Lam Duy |

Cùng với việc duy trì lãi suất huy động ở mặt bằng thấp, các ngân hàng thương mại quốc doanh cũng đang có lãi suất cho vay thấp nhất thị trường.

Ngân hàng nào đang trả lãi suất tiết kiệm cao nhất?

Lam Duy |

Lãi suất tiết kiệm giữa các ngân hàng hiện đang rất khác nhau, trong đó các ngân hàng quy mô vừa đang có mức lãi suất cao nhất thị trường.