Những cổ phiếu hiếm hoi vẫn còn rẻ trong rổ VN30

Đức Mạnh |

Từ đầu năm đến nay, 80% số cổ phiếu trên sàn tăng giá, trong khi có tới 54% số doanh nghiệp có lợi nhuận thua lỗ hoặc giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.

Theo thống kê từ chuyên gia Chứng khoán Agriseco, giá nhiều nhóm cổ phiếu tăng mạnh và đã bắt đầu vượt đỉnh trong quá khứ. Từ đầu năm đến nay, 80% số cổ phiếu trên sàn tăng giá, trong khi có tới 54% số doanh nghiệp có lợi nhuận thua lỗ hoặc giảm lợi nhuận so với cùng kỳ.

Xét về định giá, mặt bằng định giá P/E và P/B của nhiều nhóm cổ phiếu đã không còn hấp dẫn và thậm chí tiến tới vùng cao so với quá khứ. Tính theo mức định giá tại ngày 4.8.2023, lần lượt 38% và 46% số mã được niêm yết trên sàn HOSE có mức định giá P/B và P/E cao hơn so với trung bình 5 năm trở lại đây. Nếu so với thời điểm cuối năm 2019 (trước khi COVID-19 diễn ra) thì có tới khoảng 60% số mã có P/E và P/B cao hơn thời điểm đó.

Agriseco Research dự phóng lợi nhuận toàn thị trường sẽ tăng trưởng dương trở lại trong nửa cuối năm với mức tăng trưởng quý III và IV lần lượt 10 - 12% và 50 - 55% trên mức nền thấp cùng kỳ. Qua đó, lợi nhuận cả năm có thể tăng trưởng từ 4 - 8% so với năm ngoái.

"VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.250 điểm vào giai đoạn cuối năm 2023 trên cơ sở: Lợi nhuận toàn thị trường có thể lấy lại đà tăng trưởng nửa cuối năm 2023 với mức tăng trưởng 4-8% và P/E hợp lý 13 lần. Bên cạnh đó, các yếu tố thuận lợi và khó khăn vẫn đan xen từ cả trong và ngoài nước gồm lạm phát dần hạ nhiệt, tỉ giá trong tầm kiểm soát, lãi suất giảm..." - chuyên gia dự báo.

Xét về cổ phiếu, trong các giai đoạn mở đầu cho một chu kỳ tăng giá mới của thị trường, nhóm cổ phiếu trụ, vốn hóa lớn thường là lựa chọn thu hút dòng tiền sớm nhất, đặc biệt dòng tiền từ các nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài. Chuyên gia từ Agriseco đã tiến hành lọc trong rổ chỉ số VN30 để tìm ra các cổ phiếu có mặt bằng định giá vẫn đang ở mức thấp. Phương pháp thực hiện là so sánh P/B tương quan với hiệu quả sinh lời ROE và so sánh P/B và P/E với trung bình 5 năm.

Ảnh: A
Định giá của các cổ phiếu trong rổ VN30. Ảnh: Agriseco Research

Đối với phương pháp 1, chỉ có 3/30 cổ phiếu đang ghi nhận định giá P/B thấp hơn so với trước dịch COVID-19 và đồng thời có ROE được cải thiện. Trong đó bao gồm TCB, VIC, VRE.

Đối với phương pháp 2, có 11/30 cổ phiếu đang ghi nhận mức định giá P/B và P/E hiện tại thấp hơn so với trung bình 5 năm trở lại đây. Trong đó có 6 cổ phiếu ngân hàng trong rổ VN30 bao gồm ACB, HDB, MBB, TCB, TPB, VIB. Ngoài ra còn các cổ phiếu BVH, GAS, SAB, VHM, VRE.

Do đó để thỏa mãn cả 2 phương pháp lọc kể trên, chỉ có 2 cổ phiếu trong rổ VN30 hiện có định giá rẻ là TCB và VRE.

Chuyên gia cho biết: "Định giá của nhóm VN30 hiện nay đã không còn quá rẻ. Nhóm cổ phiếu có định giá tương quan P/E và P/B còn rẻ so với quá khứ đa phần là những cổ phiếu ngân hàng".

Đức Mạnh
TIN LIÊN QUAN

2 lưu ý khi đầu tư cổ phiếu thuỷ sản từ nay đến cuối năm

Đức Mạnh |

Nhóm cổ phiếu thuỷ sản được dự báo sẽ có diễn biến tích cực dần từ nay đến cuối năm. Trong đó có hai yếu tố mà nhà đầu tư cần lưu ý bao gồm lãi suất và tỉ giá.

Cổ phiếu Evergrande giảm 87%

Quý An (theo CNBC) |

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã giảm tới 87% khi mở cửa vào phiên thứ Hai.

Lãi đậm 212% khi nắm giữ cổ phiếu VinFast từ lúc chào sàn

Anh Kiệt |

Cổ phiếu VinFast đã xác lập mạch tăng giá 5 phiên liên tiếp lên mức 68 USD/cổ phiếu.

Ngắm con cá sấu lớn nhất Việt Nam trong trang trại 10.000 m2 ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Tháng 10.2019, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục con cá sấu Xiêm được nuôi lớn nhất Việt Nam (nặng hơn 400kg) đối với cá sấu vua nuôi tại trang trại của ông Cao Văn Tuấn (phường Hùng Vương, Hồng Bàng, Hải Phòng). Đến nay, cá sấu vua ngày càng phát triển, nặng gần 500kg.

Loay hoay giải bài toán công sở bỏ hoang

Nhóm PV |

Công điện số 771/CĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc rà soát việc xử lý tài sản, trụ sở làm việc của các cơ quan, tổ chức ở các đơn vị hành chính đã thực hiện sắp xếp giai đoạn 2019 - 2021 và phương án thực hiện cho giai đoạn 2023 - 2030. Tuy nhiên, đây vẫn đang là bài toán nan giải ở nhiều địa phương, trong đó có Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh…

Bản tin công đoàn: Doanh nghiệp chi hàng tỉ đồng thưởng công nhân lễ 2.9

Nhóm PV |

Bản tin công đoàn hôm nay có những nội dung chính sau: Công nhân chấp nhận sống trong phòng trọ giá rẻ; Hà Nội dự báo cần tuyển từ 120.000 - 140.000 lao động; Doanh nghiệp giày da ở Đồng Nai chi hàng tỉ đồng thưởng công nhân dịp lễ 2.9; Công nhân khu công nghiệp thiếu thốn đời sống văn hoá,...

Hàng tỉ cổ phiếu ngân hàng bơm vào thị trường chứng khoán

Anh Kiệt |

Tính sơ bộ về việc 7 nhà băng công bố kế hoạch gần đây, số lượng cổ phiếu ngân hàng mới gia nhập sàn chứng khoán đã tăng thêm 3,9 tỉ đơn vị.

Giới trẻ nườm nượp về các tuyến phố "săn" mùa thu Hà Nội

PHÚC ĐẠT - HOÀI LUÂN |

Những ngày này, rất đông người dân, du khách đổ về các tuyến phố như Phan Đình Phùng, khu vực di tích Cửa Bắc, đoạn ngã tư giao với đường Nguyễn Biểu để check-in khi Hà Nội vào thu. Nhiều hàng hoa phục vụ thị hiếu của giới trẻ cũng vì thế mà ăn nên làm ra.

2 lưu ý khi đầu tư cổ phiếu thuỷ sản từ nay đến cuối năm

Đức Mạnh |

Nhóm cổ phiếu thuỷ sản được dự báo sẽ có diễn biến tích cực dần từ nay đến cuối năm. Trong đó có hai yếu tố mà nhà đầu tư cần lưu ý bao gồm lãi suất và tỉ giá.

Cổ phiếu Evergrande giảm 87%

Quý An (theo CNBC) |

Cổ phiếu của China Evergrande Group đã giảm tới 87% khi mở cửa vào phiên thứ Hai.

Lãi đậm 212% khi nắm giữ cổ phiếu VinFast từ lúc chào sàn

Anh Kiệt |

Cổ phiếu VinFast đã xác lập mạch tăng giá 5 phiên liên tiếp lên mức 68 USD/cổ phiếu.