Nhiều cửa hàng hết xăng, PVOIL nói "tuyệt đối không đóng cửa"

Cường Ngô |

Liên quan việc nhiều cửa hàng xăng dầu ở TPHCM và các tỉnh thành phía Nam hết xăng, phải đóng cửa, gián đoạn nguồn cung, trao đổi với Lao Động, đại diện Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOIL) - doanh nghiệp chiếm thị phần xăng dầu lớn trên cả nước cho biết vẫn cố gắng đảm bảo nguồn cung, song về dài hạn vẫn cần những giải pháp để hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo đại diện PVOIL, những ngày qua, các chuyến tàu nhận hàng tại cả 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn trong giai đoạn cuối tháng 9, đầu tháng 10.2022 đều bị trễ so với kế hoạch do ảnh hưởng thời tiết của cơn bão Noru.

Cùng lúc đó, trên thị trường, nguồn hàng nhập khẩu về rất hạn chế, không dồi dào như trước đây do phụ phí mua cao hơn nhiều so với công thức giá cơ sở nên ảnh hưởng tới hiệu quả kinh doanh.

Trong bối cảnh ấy, phía PVOIL cho rằng, vẫn đảm bảo tối đa nguồn hàng cho toàn hệ thống. Cụ thể, trong 9 ngày đầu tháng 10.2022, sản lượng xăng dầu PVOIL cung cấp cho các đơn vị trong hệ thống vượt 7% so với kế hoạch, riêng mặt hàng xăng vượt 16%.

Tại thị trường TPHCM, sản lượng xăng dầu do PVOIL cung cấp cho các đầu mối phân phối cũng vượt tới 28% so với kế hoạch, riêng mặt hàng xăng vượt 35%.

"Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị thành viên bán lẻ xăng dầu trên địa bàn TPHCM của mình là Công ty cổ phần Xăng dầu Dầu khí Sài Gòn (PVOIL Sài Gòn) và Công Ty Cổ Phần Thương Mại Xuất Nhập Khẩu Thủ Đức (TIMEXCO) tăng cường tối đa bán hàng thông qua hệ thống 21 cây xăng để phục vụ nhu cầu gia tăng đột biến của khách hàng trong giai đoạn nhất thời hiện nay", vị đại diện nói.

Cụ thể, trong 9 ngày đầu tháng 10.2022, sản lượng bán lẻ của PVOIL Sài Gòn và TIMEXCO đều tăng so với bình thường (xăng tăng 30%, dầu DO tăng 10%). Đặc biệt, trong 2 ngày 8 và 9.10.2022, nhiều cây xăng trên địa bàn TPHCM đóng cửa, khách hàng ồ ạt chuyển qua các cây xăng PVOIL quá đông, tăng gấp 3 lần so với bình thường, gây áp lực lớn cho công tác điều độ hàng hoá.

"Trong 2 ngày này, sản lượng bán lẻ của PVOIL Sài Gòn và TIMEXCO tăng rất cao so với bình quân các ngày trước đó (xăng tăng 60%, dầu DO tăng 25%).

Mặc dù, chúng tôi liên tục đưa hàng về các cây xăng, nhưng đôi lúc cũng không kịp đáp ứng nhu cầu tăng đột biến, xảy ra hiện tượng một số cây xăng hết mặt hàng xăng trong khoảng thời gian ngắn khi chờ xe bồn đến nhập hàng.

Tuy nhiên, tuyệt đối không có việc cây xăng PVOIL đóng cửa. Việc thiếu xăng ở một vài cây xăng nói trên chỉ là sự việc mang tính nhất thời và cục bộ. Sau khi được cấp hàng, các cây xăng này đã ngay lập tức tiếp tục bán hàng bình thường", vị đại diện PVOIL nói.

Tuy nhiên, vị này cho rằng, nếu tình hình thị trường như hiện nay tiếp tục kéo dài sẽ gây khó khăn rất lớn đối với PVOIL cũng như các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu khác.

Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu rất mong các cơ quan chức năng sớm có giải pháp để hài hòa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người tiêu dùng nhằm ổn định thị trường trong bối cảnh giá dầu thế giới biến động lớn, thị trường trong nước đang gặp khó khăn”.

Việt Nam có tới 36 doanh nghiệp đầu mối, trong khi Nhật chỉ có 5 doanh nghiệp

Ở diễn biến khác, trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, 36 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cùng ký đơn cho rằng việc điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính thời gian qua có vấn đề, kéo theo những bất ổn thị trường kinh doanh xăng dầu. Đồng thời, công thức tính giá cơ sở hiện nay chưa phù hợp, chưa tính đủ chi phí và xa rời thực tế.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Nghị định 95 của Chính phủ giao, cơ quan quản lý nhà nước về xăng dầu là Bộ Công Thương.

Còn Bộ Tài chính có trách nhiệm trong việc ban hành chi phí định mức đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, tham mưu cho Chính phủ trình Quốc hội các khoản thuế phí đối với xăng dầu.

Công tác quản lý doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối và doanh nghiệp bán lẻ thuộc về trách nhiệm của Bộ Công Thương. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung xăng dầu, đảm bảo các chi phí trung gian, tiết giảm chi phí quản trị doanh nghiệp xăng dầu thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương và các doanh nghiệp.

Người đứng đầu ngành Tài chính cho rằng, hiện nay, vấn đề làm thế nào để đảm bảo nguồn cung xăng dầu, làm thế nào để quản lý tốt các doanh nghiệp đầu mối là rất quan trọng.

Nước ta hiện nay có đến 36 doanh nghiệp đầu mối, trong khi các quốc gia lớn như Nhật Bản cũng chỉ có 5 doanh nghiệp đầu mối; hay như đối với doanh nghiệp phân phối chúng ta cũng có đến 500 doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính đặt vấn đề, vậy làm thế nào để xây dựng bộ máy một cách linh hoạt, hiệu quả và giảm được các chi phí trung gian, cung cấp nguồn xăng dầu từ doanh nghiệp đầu mối xuống đến các cửa hàng bán lẻ một cách thuận lợi nhất?

"Đây là một vấn đề đặt ra và Bộ Tài chính cũng đã trao đổi, phối hợp với Bộ Công Thương để Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý", ông Hồ Đức Phớc cho hay.

Cường Ngô
TIN LIÊN QUAN

Giá xăng dầu có thể tăng 2.300 đồng/lít vào ngày mai

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng rất mạnh, từ 300 đến 2.300 đồng trong kỳ điều chỉnh tới, nếu cơ quan điều hành không chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 10.10: Đảo chiều, lao dốc phiên đầu tuần

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu hôm nay (10.10): WTI ở ngưỡng 92,14 USD/thùng, dầu Brent 97,40 USD/thùng.

Giá xăng dầu giảm nhưng lại khan hàng: Xem lại công thức tính giá

Cường Ngô |

Theo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, lúc giá xăng dầu giảm, lẽ ra người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi, đằng này do Bộ Tài chính tính sai, gây hiệu ứng ngược là giá xăng dầu thế giới giảm nhưng khan hàng.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Giá xăng dầu có thể tăng 2.300 đồng/lít vào ngày mai

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu dự báo sẽ tăng rất mạnh, từ 300 đến 2.300 đồng trong kỳ điều chỉnh tới, nếu cơ quan điều hành không chi sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu.

Giá xăng dầu hôm nay 10.10: Đảo chiều, lao dốc phiên đầu tuần

Anh Tuấn |

Giá xăng dầu hôm nay (10.10): WTI ở ngưỡng 92,14 USD/thùng, dầu Brent 97,40 USD/thùng.

Giá xăng dầu giảm nhưng lại khan hàng: Xem lại công thức tính giá

Cường Ngô |

Theo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, lúc giá xăng dầu giảm, lẽ ra người dân, doanh nghiệp được hưởng lợi, đằng này do Bộ Tài chính tính sai, gây hiệu ứng ngược là giá xăng dầu thế giới giảm nhưng khan hàng.