Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng nóng không phải vì kinh doanh hiệu quả

Gia Miêu |

Dòng tiền đầu cơ đang nhập cuộc khá tích cực ở một số cổ phiếu bất động sản nhờ các tín hiệu như hạ lãi suất, các chính sách hỗ trợ, kết hợp với phân tích kỹ thuật cho thấy nhịp hồi phục so với giai đoạn giảm sâu.

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản

Thị trường có tuần giao dịch tích cực, đặc biệt là thanh khoản có phiên đã vượt qua ngưỡng 1 tỉ USD. Dòng tiền theo đó đã có sự lan tỏa tốt hơn, tuy nhiên, điểm đến ưa thích nhất vẫn là các mã bất động sản vừa và nhỏ, với cái tên QCG của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai tiếp tục là điểm nóng.

Trên sàn HOSE, cổ phiếu QCG tăng tốc, sau khi tuần trước đó cũng là mã tăng cao nhất sàn với mức tăng gần 40%. Cổ phiếu này đã tăng 5 phiên liên tục với khối lượng giao dịch duy trì mức cao trên mức trung bình 20 ngày cho thấy dòng tiền đang quan tâm đến cổ phiếu này. Tổng cộng, cổ phiếu QCG đã có 11 phiên liên tiếp gần nhất đều tăng kịch trần, sau khi nhận quyết định tương đối có lợi trong vụ tranh chấp dai dẳng với CTCP Đầu tư Sunny Island từ phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Về kết quả kinh doanh, trong quý I năm nay, doanh thu của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đạt gần 166 tỉ đồng, tăng 23% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, biên lãi gộp chung của công ty lại chỉ bằng một nửa cùng kỳ với 10%. Điều này dẫn đến lợi nhuận gộp giảm 39%, còn hơn 16 tỉ đồng. Mặt khác, một số chi phí phát sinh trong kỳ như chi phí tài chính và chi phí bán hàng lần lượt tăng 55% và 18%, lên 11 tỉ đồng và gần 2 tỉ đồng, càng khiến thành quả của QCG ngày càng bị bào mòn. Hệ quả, QCG chỉ lãi vỏn vẹn hơn 1 tỉ đồng trong quý đầu năm 2023, giảm 91% so với cùng kỳ. Tổng tài sản của QCG tính tới ngày 31.3 đạt 9.733 tỉ đồng, trong đó hàng tồn kho chiếm tới 73% tổng tài sản với 7.093 tỉ đồng. Tiền và các khoản tương đương tiền giảm 68% xuống còn hơn 24 tỉ đồng. Nợ phải trả còn 5.393 tỉ đồng, trong đó phần lớn là nợ ngắn hạn với hơn 5.000 tỉ đồng.

Dòng tiền đầu cơ đang chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản. Ảnh: Gia Miêu
Dòng tiền đầu cơ đang chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản. Ảnh: Gia Miêu

Tương tự, dòng tiền đầu cơ cũng đang nhập cuộc khá tích cực ở một số cổ phiếu bất động sản quy mô nhỏ. Quan sát diễn biến trên thị trường, nhiều cổ phiếu bất động sản có thị giá dưới mệnh giá đã ghi nhận mức tăng chóng mặt.

Cổ phiếu EVG có mức tăng gần 100% trong 1 tháng qua, lên vùng 6.700 đồng/cổ phiếu, kèm theo những phiên khớp lệnh hàng triệu cổ phiếu. Đáng nói là cổ phiếu này đang bị đưa vào diện cảnh báo do tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2022.

Cổ phiếu TDH cũng là điểm nhấn trên thị trường với 8 phiên trần liên tục, đưa giá cổ phiếu tăng 69%. Cổ phiếu này vừa được đưa ra khỏi hạn chế giao dịch kể từ ngày 25.5, nhưng vẫn nằm trong diện cảnh báo do còn lỗ lũy kế đến 31.12.2022 hơn 688 tỉ đồng.

Nhà đầu tư nên tỉnh táo 

Trong bối cảnh lãi suất giảm sớm hơn dự kiến và được sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, thời điểm xấu nhất có thể đã qua đối với ngành bất động sản. Tuy nhiên, thị trường bất động sản vẫn còn một số trở ngại nhất định, như lãi suất cho vay, chính sách hỗ trợ cần thời gian để thực sự tác động lên thị trường, đặc biệt là tháo gỡ những nút thắt trong quá trình cấp phép dự án. Và điều quan trọng chính là hoạt động mua bán trên thị trường vẫn chưa cho thấy dấu hiệu khả quan, doanh nghiệp bất động sản đang rất khó khăn về dòng tiền. Rủi ro vỡ nợ vẫn có thể xảy ra với những chủ đầu tư không thể thương lượng được với trái chủ để giãn thời hạn thanh toán hoặc cân đối dòng tiền để trả nợ.

Nhà đầu tư cũng nên tỉnh táo và cần để ý rằng câu chuyện tăng điểm mạnh của nhóm cổ phiếu bất động sản thời gian qua không phải đến từ việc hoạt động kinh doanh được cải thiện mà chủ yếu là mang tính chất mạo hiểm của dòng tiền đầu cơ. Việc FOMO, đua mua giá cao có thể dẫn tới nguy cơ thua lỗ kéo dài.

TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư DGCapital cho rằng, nếu chọn đầu tư vào nhóm cổ phiếu bất động sản ở giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư nên lựa chọn doanh nghiệp có khả năng tồn tại qua đáy, tập trung vào các yếu tố như tình hình tài chính, phân khúc sản phẩm, khả năng phát triển dự án và quỹ đất.

Ở giai đoạn này, nếu đua theo cổ phiếu bất động sản tăng nóng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các ngành khác khi có kích thích kinh tế có thể phục hồi nhanh hơn, còn bất động sản thì chậm hơn, nên cần thời gian.

Gia Miêu
TIN LIÊN QUAN

Cổ phiếu bất động sản dậy sóng

TRÍ MINH |

Nhiều mã cổ phiếu bất động sản ghi nhận ngày giao dịch khả quan. Nổi bật nhất là đà tăng trần khi kết thúc phiên của 2 mã bất động sản là NVL và PDR với dư mua trần khá lớn.

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản

Gia Miêu |

Nhóm cổ phiếu bất động sản đang có chuỗi thời gian tạo sóng ấn tượng nhờ dòng tiền đầu cơ và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hưởng lợi chính sách, cổ phiếu bất động sản bắt đầu tạo sóng

Gia Miêu |

Dòng tiền đầu cơ tiếp tục đặt cược vào các mã vừa và nhỏ ở nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng.

Sở GDĐT Hà Nội lên tiếng việc đề thi môn Toán in mờ gây hiểu nhầm

Tường Vân |

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, nhiều phụ huynh phản ánh, đề thi môn Toán bị in mờ khiến học sinh hiểu nhầm.

Truy thăng cấp bậc hàm với 4 cán bộ công an hy sinh ở Đắk Lắk

Việt Dũng |

Chiều 11.6, Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký Quyết định truy thăng cấp bậc hàm đối với 4 cán bộ chiến sĩ Công an xã hy sinh trong vụ các đối tượng tấn công vào trụ sở Công an xã Ea Ktur, tỉnh Đắk Lắk.

Bức xúc vì đối tượng tiếp tục giả mạo Báo Lao Động, kêu gọi ủy thác đầu tư

LƯƠNG HẠNH |

Phản ánh đến Báo Lao Động, ông Nguyễn Quang Đạo vô cùng bức xúc khi có đối tượng tiếp tục giả mạo báo kêu gọi đầu tư theo hình thức ủy thác. Việc này không những gây hiểu nhầm giữa bạn đọc và Báo Lao Động mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất tiền oan vì bị đối tượng lừa đảo.

Tin 20h: Những cổ vật được người dân tìm thấy khi nước sông Đà cạn khô

NHÓM PV |

Bản tin thời sự 20h: Những cổ vật được người dân tìm thấy khi nước sông Đà cạn khô; Xác định được danh tính thi thể bị giấu trong bao tải ở Hải Phòng; Kết thúc kỳ thi vào lớp 10; Kỳ đài Kinh thành Huế tiếp tục bị “đe dọa” trước vấn nạn viết vẽ bậy...

Ra mắt tour đi bộ tham quan Vũng Tàu miễn phí hàng tuần

Thành An |

Ngày 11.6, Phòng Văn hóa Thông tin TP Vũng Tàu phối hợp cùng Vietravel ra mắt "Tour đi bộ tham quan Vũng Tàu miễn phí” dành cho người dân, du khách.

Cổ phiếu bất động sản dậy sóng

TRÍ MINH |

Nhiều mã cổ phiếu bất động sản ghi nhận ngày giao dịch khả quan. Nổi bật nhất là đà tăng trần khi kết thúc phiên của 2 mã bất động sản là NVL và PDR với dư mua trần khá lớn.

Dòng tiền chảy mạnh vào cổ phiếu bất động sản

Gia Miêu |

Nhóm cổ phiếu bất động sản đang có chuỗi thời gian tạo sóng ấn tượng nhờ dòng tiền đầu cơ và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hưởng lợi chính sách, cổ phiếu bất động sản bắt đầu tạo sóng

Gia Miêu |

Dòng tiền đầu cơ tiếp tục đặt cược vào các mã vừa và nhỏ ở nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng.