Nha Trang (Khánh Hoà): “Bí ẩn” cho mượn đất quốc phòng để kinh doanh

NHIỆT BĂNG |

Một khu đất “kim cương” với tổng diện tích hơn 3.600m2 ở cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang được Trường Sỹ quan Không quân (SQKQ) cho doanh nghiệp, cá nhân mượn để xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ và quán ăn, kiot.

Cho mượn đất không đúng quy định

Khu đất Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang tiếp giáp đường Hoàng Diệu, phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang do Trường SQKQ đang quản lý, sử dụng. Thế nhưng, không hiểu xuất phát từ đâu, Trường SQKQ cho ông Đ.V.K mượn khu đất này (diện tích khoảng 2.400m2) để xây dựng công trình Trung tâm thương mại và dịch vụ DOHA.

Theo ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng - tại văn bản số 2544 (ngày 29.6), hồ sơ thiết kế được Trường SQKQ phê duyệt, công trình có quy mô 2 tầng. Qua kiểm tra, thu thập hồ sơ, ngày 29.6, Sở Xây dựng ghi nhận, hiện trạng công trình đang thi công tầng 1 với kết cấu trụ thép hình, tường gạch, móng bêtông cốt thép.

Ngoài ra, Trường SQKQ còn cho Cty TNHH Hà Linh mượn khu đất tại khu vực cổng gác số 1 cũ có diện tích khoảng 1.227 m2 để xây dựng quán ăn và kiot. Hiện, các kiot đã thi công xong và đưa vào sử dụng.

Ngày 23.5, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Trường SQKQ cho ngừng thi công và tháo dỡ công trình xây dựng không phù hợp với quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, Trường SQKQ không thực hiện việc tháo dỡ mà còn tiếp tục thi công.

Việc thi công xây dựng các công trình tại khu đất Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang là không phù hợp với quy hoạch được duyệt theo Quyết định số 1929 (ngày 17.7.2015) của UBND tỉnh Khánh Hòa về quy hoạch chi tiết (tỉ lệ 1/500) Khu trung tâm đô thị Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang (phân khu 2 và phân khu 3); vị trí xây dựng các công trình thuộc quy hoạch một phần đất khách sạn và đường giao thông.

Mặt khác, khu đất tại Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang thuộc đất quốc phòng, trực tiếp quản lý và sử dụng là Trường SQKQ. Do đó, Sở Xây dựng cho rằng, việc Trường SQKQ cho ông Đ.V.K, Cty TNHH Hà Linh xây dựng công trình tại khu đất trên phục vụ vào mục đích kinh doanh là không đúng quy định và không phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Đề xuất tháo dỡ công trình

Theo tìm hiểu của Lao Động, thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Trường SQKQ đã bàn giao 62,89 ha đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang (cũ) cho UBND tỉnh Khánh Hòa để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Phần còn lại với diện tích khoảng 123,31 ha, Trường SQKQ đang quản lý, trong đó có khu đất tại Cổng số 1 đã đề cập ở trên.

Tại văn bản số 1478 (ngày 28.5) do Đại tá Dương Hồng Trường - Phó Tham mưu trưởng Trường SQKQ - ký gửi Sở Xây dựng, nêu: “Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc chống ùn tắc trên địa bàn TP.Nha Trang, Trường SQKQ đã tạm bàn giao một phần đất để kết nối đường nội bộ sân bay với đường Trần Phú và đường Hoàng Diệu, đồng thời mở các bãi đậu xe trên khu đất quốc phòng thuộc sân bay Nha Trang”.

Ông Trường cho rằng, phần đất quốc phòng Trường SQKQ đang quản lý rất rộng, lực lượng canh gác mỏng. Tại khu vực Cổng 1 (cũ), qua tuần tra, kiểm tra phát hiện một số đối tượng lén lút vào khu vực này sử dụng ma túy, xả rác làm ảnh hưởng đến an ninh và vệ sinh môi trường.

Trường SQKQ đã giao cho Cty 279 và Cty TNHH Hà Linh san gạt mặt bằng, đồng thời làm dịch vụ ăn uống. “Các kiot làm bằng khung sắt, mái tôn (không kiên cố), đảm bảo sẵn sàng tháo dỡ, trả lại mặt bằng để bàn giao cho UBND tỉnh Khánh Hòa khi có quyết định của Bộ Quốc phòng” - văn bản 1478 nêu.

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Thọ - Phó Giám đốc Sở Xây dựng - Sở đã đề xuất UBND tỉnh yêu cầu Trường SQKQ thực hiện tháo dỡ công trình xây dựng tại khu đất Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang, đồng thời đề nghị Trường SQKQ báo cáo UBND tỉnh việc thực hiện tháo dỡ công trình tại khu đất nêu trên.

“UBND tỉnh đã có văn bản kết luận đề nghị tháo dỡ công trình. Việc này chúng tôi họp xử lý nhiều lần. Văn bản phản hồi lý do để cho mượn đất của Trường SQKQ thì UBND tỉnh, Sở Xây dựng có chấp nhận đâu, vì nó không đúng quy định. Tôi cũng không biết việc cho mượn đất này Trường SQKQ có báo cáo Bộ Quốc phòng hay không” - ông Thọ nói. Ngày 16.8, PV Lao Động có mặt tại Cổng 1 (cũ) sân bay Nha Trang thì các công trình, kiot vẫn còn nguyên vẹn.

NHIỆT BĂNG
TIN LIÊN QUAN

Cán bộ bắt tay “xẻ” đất quốc phòng trục lợi

HỮU LONG |

Nhận quản lý 27ha đất quốc phòng nhưng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức đã buông lỏng để người dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép. Đáng nói, chính quyền huyện Tuy Đức biết rõ việc sang nhượng đất quốc phòng là trái phép nhưng vẫn cấp quyền sử dụng đất cho nhiều người nhà cán bộ xã, ban chỉ huy quân sự huyện.

Vụ “xẻ” đất quốc phòng, chia cho quan chức tại Đắk Nông: Ai hưởng lợi?

Hữu Long |

Là đất quốc phòng nhưng UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) vẫn cấp quyền sử dụng đất, sổ đỏ cho nhiều người, trong đó không ít là người nhà cán bộ xã, ban chỉ huy quân sự huyện. Khi được hỏi, những người có tên cho rằng họ không biết ai cấp, cấp từ bao giờ!?

Những câu hỏi đặt ra trong vụ việc của Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng

Mi Lan |

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã được trả hộ chiếu và về Việt Nam. Xoay quanh vụ việc của 2 nghệ sĩ, đang có nhiều câu hỏi được đặt ra.

Kiên quyết xử lý các bãi tập kết cát trái phép sau phản ánh của Lao Động

HƯNG THƠ |

Quảng Trị - Trước ngày 20.8.2022, cơ quan chức năng sẽ xử lý triệt để các bãi tập kết cát trái phép nằm ở bên sông Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Đánh bại Thái Lan, U16 Việt Nam vào chung kết U16 Đông Nam Á 2022

MINH PHONG |

Với chiến thắng 2-0 trước U16 Thái Lan, U16 Việt Nam chính thức vào chung kết tranh chức vô địch giải U16 Đông Nam Á 2022. Đối thủ của Việt Nam sẽ được xác định sau khi trận bán kết giữa U16 Indonesia và U16 Myanmar kết thúc.

Quảng Ninh dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống cơn bão số 2

Nguyễn Hùng |

Quảng Ninh - Trước diễn biến rất nhanh của cơn bão số 2, dự kiến sẽ đổ bộ vào các tỉnh, trong đó có Quảng Ninh vào khoảng chiều tối 10.8, ông Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - yêu cầu dừng các cuộc họp không cần thiết để phòng, chống bão số 2.

Nhiều ngành học năm 2021 đạt 30 điểm vẫn rớt, năm nay có lặp lại?

Tường Vân |

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, nhiều ngành ghi nhận điểm chuẩn lên đến trên 30 điểm mới có thể trúng tuyển. Điều này đồng nghĩa, dù đạt điểm tối đa, nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh vẫn trượt.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên nói về việc thiếu dao mổ cho người bệnh

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên vừa lên tiếng phản hồi thông tin việc người nhà bệnh nhân phàn nàn đơn vị này thiếu dao mổ, thuốc men buộc họ phải đi mua từ bên ngoài vào.

Cán bộ bắt tay “xẻ” đất quốc phòng trục lợi

HỮU LONG |

Nhận quản lý 27ha đất quốc phòng nhưng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức đã buông lỏng để người dân lấn chiếm, sang nhượng trái phép. Đáng nói, chính quyền huyện Tuy Đức biết rõ việc sang nhượng đất quốc phòng là trái phép nhưng vẫn cấp quyền sử dụng đất cho nhiều người nhà cán bộ xã, ban chỉ huy quân sự huyện.

Vụ “xẻ” đất quốc phòng, chia cho quan chức tại Đắk Nông: Ai hưởng lợi?

Hữu Long |

Là đất quốc phòng nhưng UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) vẫn cấp quyền sử dụng đất, sổ đỏ cho nhiều người, trong đó không ít là người nhà cán bộ xã, ban chỉ huy quân sự huyện. Khi được hỏi, những người có tên cho rằng họ không biết ai cấp, cấp từ bao giờ!?