Nhà đầu tư cẩn trọng để không bị nhấn chìm bởi sóng cổ phiếu đầu cơ

Minh An |

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán liên tục chứng kiến nhiều cổ phiếu nhỏ, doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, thậm chí thuộc diện cảnh báo hoặc kiểm soát, sắp bị hủy niêm yết nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng phi mã.

Mặt bằng lãi suất thấp khi dịch COVID-19 bùng phát khiến dòng tiền tìm đến thị trường chứng khoán.

Theo thống kê của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, lũy kế cả năm 2020, có 393.659 tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong nước được mở mới, trong đó, nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 392.527 tài khoản (99,7%), cao nhất trong 20 năm trở lại.

Con số này tiếp tục tăng. Lũy kế 8 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 842.405 tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 3 năm 2018; 2019 và 2020 cộng lại (tổng 3 năm đạt 837.345 tài khoản). Tính tới cuối tháng 8, tổng số tài khoản chứng khoán nhà đầu tư trong nước hiện đạt gần 3,6 triệu, tương đương khoảng 3,8% dân số.

Kết quả kinh doanh bất thường, giá cổ phiếu tăng phi thường

Theo Ban Kinh tế vĩ mô và Dự báo, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, sự tham gia mạnh mẽ của nhà đầu tư cá nhân tuy đã đóng góp tích cực vào sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường chứng khoán nhưng cũng tiềm ẩn những biến động khó lường. Bởi lẽ, đây là nhóm nhà đầu tư thiếu kiến thức và kinh nghiệm đầu tư với tâm lý dễ dao động. Đặc biệt, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh nhưng giá cổ phiếu vẫn tăng mạnh. Chẳng hạn, cổ phiếu RGC của Công ty Cổ phần đầu tư PV - Inconess đã nhảy vọt với mức tăng hơn 700% trong vòng khoảng 3 tháng đầu năm 2021 (từ 3.200 đồng vào đầu năm lên gần 25.000 đồng vào đầu tháng 4.2021) trong khi doanh nghiệp này thua lỗ 2 năm liên tiếp và mức lỗ năm 2020 gần 14 tỉ đồng.

Hay như cổ phiếu RIC của Công ty cổ phần Quốc tế Hoàng Gia đã tăng từ mốc 5.130 đồng/cổ phiếu lên 46.150 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng khoảng 900% chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021 dù doanh nghiệp lỗ lũy kế lên đến cả trăm tỉ. Tại thời điểm đầu tháng 9, cổ phiếu RIC đã rơi xuống vùng giá 23.000 đồng/cổ phiếu nhưng vẫn tăng đáng kể so với mức 5.130 đồng hồi đầu năm.

Một hiện tượng mới trên sàn là cổ phiếu TGG và BII với hàng chục phiên tím trần liên tiếp từ đầu tháng 9. Trong khi đó, cổ phiếu BII (Louis Land) đang thuộc diện cảnh báo. Báo cáo tài chính sau soát xét 6 tháng đầu năm của công ty này cũng bị kiểm toán nhấn mạnh loạt vấn đề, lợi nhuận bốc hơi 27% so với báo cáo tài chính tự lập. Cũng thuộc “họ” Louis còn có cổ phiếu TGG (Louis Capital)  đã tăng từ mức giá chưa tới 1.200 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm lên 52.800 đồng chốt phiên 14.9. Trong khi đó, TGG vẫn đang thuộc diện kiểm soát.

Cổ phiếu có P/E cao hơn 30 lần có thể bị làm giá

Gần đây, thanh khoản trên thị trường liên tục được duy trì ở mức cao. Trong đó, dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đóng vai trò rất lớn trên thị trường.

Trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ra mặc dù P/E hiện nay của thị trường tương đối hấp dẫn, đây là một điều đáng lưu ý.

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Nguyễn Trí Hiếu, mặc dù vai trò của nhà đầu tư nước ngoài đang dần giảm nhẹ do dòng vốn nội vươn lên mạnh mẽ nhưng khối ngoại vẫn có thể là chỉ báo khả tín vì họ là nhà đầu tư chuyên nghiệp, có công cụ quan sát, phân tích tình hình tốt. Điều này là trái ngược hẳn với các nhà đầu tư trong nước khi chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân chứ không phải tổ chức, nhóm này còn mang tính "phong trào", chạy theo số đông và chưa hẳn đã mang lại sự tích cực cho thị trường.

Trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh toàn cầu, kinh tế trong nước còn chưa phục hồi như hiện nay, TS Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị các nhà đầu tư cá nhân khi chọn cổ phiếu phải theo dõi tất cả các chỉ số sinh lời, dòng tiền của doanh nghiệp phát hành trong nhiều năm. Đặc biệt, phải xem kỹ P/E. Nếu P/E cao hơn 30 lần thì đó là các cổ phiếu có thể đã bị làm giá.

Trong khi đó, ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Đông Á khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trước sự tăng quá nóng của những cổ phiếu nhỏ mang tính chất đầu cơ cao, dòng tiền vào nhanh và ra cũng rất nhanh.

Minh An
TIN LIÊN QUAN

Cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành đối mặt nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc

Gia Miêu |

Nếu Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành tiếp tục có vốn chủ sở hữu âm thì cổ phiếu TTF sẽ thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc.

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại mạnh tay gom cổ phiếu ngân hàng

Minh An |

Mặc dù tuần từ ngày 6-10.9, khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng lại được dòng vốn này mua ròng khớp lệnh nhiều nhất.

Xử phạt hai cá nhân 1,2 tỉ đồng vì thao túng giá cổ phiếu FTM

Gia Miêu |

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa tiến hành xử phạt 2 cá nhân đã dùng 50 tài khoản để tạo cung cầu giả thao túng giá cổ phiếu FTM.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Cổ phiếu TTF của Gỗ Trường Thành đối mặt nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc

Gia Miêu |

Nếu Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành tiếp tục có vốn chủ sở hữu âm thì cổ phiếu TTF sẽ thuộc trường hợp hủy niêm yết bắt buộc.

Chứng khoán tuần qua: Khối ngoại mạnh tay gom cổ phiếu ngân hàng

Minh An |

Mặc dù tuần từ ngày 6-10.9, khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng lại được dòng vốn này mua ròng khớp lệnh nhiều nhất.

Xử phạt hai cá nhân 1,2 tỉ đồng vì thao túng giá cổ phiếu FTM

Gia Miêu |

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa tiến hành xử phạt 2 cá nhân đã dùng 50 tài khoản để tạo cung cầu giả thao túng giá cổ phiếu FTM.