Người dùng ít bị ảnh hưởng vì tên miền Zalo.vn bị ngừng hoạt động

Thế Lâm |

Tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động từ ngày 11.11 đến nay nhưng trên thực tế, người dùng Zalo trên máy tính cũng như điện thoại hầu như không bị ảnh hưởng gì nhiều.

Tháng 7.2019, Zalo bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM có văn bản đề nghị các đơn vị đăng ký và quản lý tên miền thu hồi hai tên miền  Zalo.vn và Zalo.me.

Khi đó, nếu việc thu hồi xảy ra, người dùng Zalo bị ảnh hưởng nhiều hơn so với trường hợp chỉ có tên miền Zalo.vn bị ngừng hoạt động lần này.

Thứ nhất, Zalo hiện được cung cấp trên 2 nền tảng di động (ứng dụng) và web (trên hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me). Tuy nhiên, tỉ lệ người dùng Zalo trên nền tảng web máy tính ngày càng ít, được cho là chỉ chiếm khoảng 10% tổng số người dùng Zalo.

Vì vậy, trường hợp nếu tên miền Zalo.vn và Zalo.me bị thu hồi, người dùng hoàn toàn không thể sử dụng dịch vụ này trên nền tảng web máy tính, thì tương ứng 10% tổng số người dùng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên thay vào đó, 10% số người bị ảnh hưởng này có thể chuyển sang sử dụng Zalo trên ứng dụng di động, nền tảng này nằm ngoài chế tài.

Lần này, cho dù tên miền Zalo.vn đã bị tạm ngừng hoạt động, tuy nhiên tên miền Zalo.me vẫn còn được tiếp tục duy trì. Trên thực tế, trong số 10% người dùng Zalo trên nền tảng web thì đa phần lại sử dụng trên Zalo.me có thể kết nối với ứng dụng Zalo trên di động bằng cách quét mã QR Code để truy cập mà không cần trải qua bước khai báo mật khẩu trên Zalo.me máy tính.

Như vậy, khi Zalo.vn bị ngừng hoạt động, cùng trên nền tảng web máy tính người dùng hoàn toàn dễ dàng chuyển sang sử dụng Zalo.me, cho nên việc tên miền Zalo.vn bị tạm ngừng hoạt động dường như không gây ảnh hưởng gì tới người dùng.

Chính vì thế, biện pháp tạm ngừng hoạt động của tên miền Zalo.vn dù mang tính răn đe nhưng cũng chỉ ở mức độ “đánh khẽ”.

Zalo hiện đang là ứng dụng của doanh nghiệp Việt có lượng người dùng lớn nhất với hơn 100 triệu tài khoản kích hoạt sử dụng tại Việt Nam và nước ngoài. Trên nền tảng Zalo, nhiều loại dịch vụ đang được cung cấp từ nhắn tin và gọi điện miễn phí trên Internet đến gọi xe, đặt thức ăn, mua sắm, bán hàng trực tuyến, phân phối game cho đến dịch vụ vay tiêu dùng, thanh toán trực tuyến, dịch vụ hành chính công…

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Tạm dừng họat động 45 ngày đối với tên miền zalo.vn

Thế Lâm |

Theo thông tin từ website Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử vào chiều ngày 13.11, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã ra thông báo số 951/VNNIC về việc tạm dừng hoạt động  đối với tên miền zalo.vn của Công ty cổ phần VNG để các cơ quan chức năng xử lí hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.

Hàn Quốc vs Ghana: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Với tỉ lệ chuyển hóa cơ hội thấp và tỉ lệ giữ bóng trung bình cao, Hàn Quốc và Ghana đều có cách tiếp cận trận đấu bằng lối chơi phòng ngự khi gặp các đối thủ mạnh hơn. Tuy nhiên cục diện bảng H hiện tại khiến cả hai đội phải có những toan tính và quyết đoán trong trận đấu tối nay. Hàn Quốc với quy luật thường thủng lưới cuối hiệp 1 nhưng lại có khả năng ghi bàn tốt ở cuối hiệp 2, hiện có 41,3% cơ hội thắng. Trong khi đó cơ hội thắng của Ghana là 30,5%. Xác suất hòa của trận đấu này là 28,2%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hàn Quốc vs Ghana bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng của Nga

Khánh Minh |

Các lô hàng vàng của Nga đến Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm nay.

Đào tạo tiến sĩ: Không để đánh mất niềm tin, trách nhiệm với khoa học và XH

Huyên Nguyễn |

Nhiều đề tài luận án tiến sĩ được công bố nhưng nghiên cứu trên quy mô hẹp, hàm lượng khoa học ít, không có nhiều tính ứng dụng, ít đóng góp cho khoa học, xã hội; có luận án chỉ tương đương với báo cáo, tham luận hoặc cùng lắm là luận văn thạc sĩ. Điều này khiến dư luận lo ngại về chất lượng đào tạo, dễ dãi trong đánh giá sẽ dẫn đến tình trạng “vàng thau lẫn lộn”, làm suy giảm nền học thuật Việt Nam. 

Cần Thơ: Sẽ xử lý đơn vị không hoàn thành giải ngân 95% vốn đầu tư công

THÀNH NHÂN |

TP.Cần Thơ hiện giải ngân vốn đầu tư công chỉ mới đạt 46,48%. UBND thành phố yêu cầu đánh giá khách quan, xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư trên 95% vào cuối năm.

NSƯT Xuân Bắc trở lại với Táo Quân 2023

Mi Lan |

NSƯT Chí Trung xác nhận Táo Quân 2023 đã trở lại và ngày 10.12 tới lịch tập sẽ bắt đầu với các nghệ sĩ.

Những lần đàn ông Trung Đông dậy sóng mạng xã hội vì đẹp trai

Huyền Chi |

Tại kì World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar, ngoại hình của các cầu thủ đến từ Trung Đông khiến khán giả dậy sóng.

Nhận định Bồ Đào Nha - Uruguay: Thử thách cực đại với Ronaldo

VIỆT HÙNG |

Trải qua trận ra quân rất vất vả trước Ghana, không nhiều người tin Bồ Đào Nha có thể dễ dàng có 3 điểm trước Uruguay để nắm được vé đi tiếp vào vòng 1/8 từ sớm.

Tạm dừng họat động 45 ngày đối với tên miền zalo.vn

Thế Lâm |

Theo thông tin từ website Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử vào chiều ngày 13.11, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã ra thông báo số 951/VNNIC về việc tạm dừng hoạt động  đối với tên miền zalo.vn của Công ty cổ phần VNG để các cơ quan chức năng xử lí hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo không phép.