Người dân Anh chuộng dùng tiền mặt để thắt chặt chi tiêu

Thanh Vân (Theo The Guardian) |

Sau một thập kỷ suy giảm, số lượng thanh toán sử dụng tiền xu và tiền giấy tại Vương quốc Anh mới đây được thống kê đã tăng 7% so với năm ngoái.

Theo The Guardian, dữ liệu mới đây cho thấy việc chi tiêu bằng tiền mặt đã quay trở lại ở Anh, với các khoản thanh toán được thực hiện bằng tiền giấy và tiền xu lần đầu tiên tăng lên sau một thập kỷ.

Cơ quan ngân hàng UK Finance cho biết, cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt đã khiến người dân Anh quay trở lại sử dụng tiền mặt và tiền xu. Mục đích là giúp người dân quản lý ngân sách của mình.

Theo báo cáo thường niên về thị trường thanh toán ở Vương quốc Anh, thẻ thanh toán vẫn thống trị vào năm 2022. Lần đầu tiên, một nửa tổng số thanh toán ở Vương quốc Anh được thực hiện bằng thẻ ghi nợ, trong khi số lượng thanh toán không tiếp xúc đã tăng 30%, trong một năm đạt 17 tỉ bảng Anh.

Tổng số thanh toán trên tất cả các phương thức đã tăng lên 45,7 tỉ.

Tuy nhiên, "thời kỳ phục hưng nhỏ" của tiền giấy và tiền xu mới là phát hiện ấn tượng nhất. Thanh toán bằng tiền mặt đã tăng lần đầu tiên sau một thập kỷ vào năm ngoái, tăng 7%, đạt 6,4 tỉ thanh toán, bất chấp thực tế là nhiều doanh nghiệp chỉ sử dụng thẻ.

Số người “phần lớn cuộc sống không có tiền mặt” – được định nghĩa là không sử dụng tiền giấy hoặc tiền xu hoặc chỉ sử dụng chúng khoảng một lần mỗi tháng – đã tăng lên hàng năm và đạt 23,1 triệu vào năm 2021.

Người phát ngôn của Bộ Tài chính Anh cho biết: “Nỗi lo ngại ngày càng tăng về lạm phát và chi phí sinh hoạt cho thấy một số người đang sử dụng tiền mặt nhiều hơn như một cách quản lý ngân sách”.

Báo cáo của họ cho biết thêm: “Một khi lạm phát giảm và niềm tin của người tiêu dùng vào nền kinh tế trở lại, chúng tôi kỳ vọng xu hướng giảm sử dụng tiền mặt trong dài hạn sẽ quay trở lại”.

Thanh Vân (Theo The Guardian)
TIN LIÊN QUAN

Xu hướng tìm việc ít căng thẳng của lao động trẻ nước Anh

Tuyết Lan (Theo Bloomberg) |

Người lao động thế hệ Gen Z ở Anh đang có xu hướng tìm kiếm những công việc ít căng thẳng hơn mà vẫn được trả mức lương hợp lý. Vì họ ưu tiên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hơn là một nền văn hóa hối hả mà các thế hệ trước đã chấp nhận.

Chăm lo cho người lao động bằng hành động thiết thực từ kinh phí công đoàn

Tuyết Lan |

Kinh phí công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng để chăm lo trực tiếp cho người lao động. Đây chính là nguồn lực để công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động thiết thực cả về vật chất và tinh thần cho người lao động.

Kiểm tra hoạt động bán chui vàng miếng ở Lạng Sơn sau phản ánh của Lao Động

NHÓM PV |

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lạng Sơn gửi văn bản hỏa tốc giấy mời họp với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan để trao đổi các biện pháp xử lý trước thông tin phản ánh của Báo Lao Động về hoạt động bán chui vàng miếng trên địa bàn tỉnh này.

Bất chấp mạng sống, đua nhau vớt củi giữa nước lũ cuồn cuộn ở Điện Biên

NHÓM PV |

Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng cao, rất nhiều người dân tại Điện Biên đã bất chấp nguy hiểm để vớt củi trên dòng nước đục ngàu, cuồn cuộn.

Thủy điện ở Hòa Bình xả lũ không thông báo, nhiều du khách suýt bị cuốn trôi

Minh Chuyên |

Hòa Bình - Phản ánh đến Báo Lao Động, người dân, du khách bức xúc vì cho rằng Thủy điện Suối Mu (xã Tự Do, huyện Lạc Sơn) xả lũ mà không thông báo khiến nhiều người suýt bị lũ cuốn trôi.

Bổ sung một dự án hơn 4ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 của quận Tây Hồ

KHÁNH AN |

Hà Nội bổ sung dự án xây dựng hạ tầng khu nhà ở, đất ở đối với cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước với diện tích 4,006ha vào kế hoạch sử dụng đất năm 2024 quận Tây Hồ.

Nhận định tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại thứ 2 World Cup 2026

AN NGUYÊN |

Tuyển Việt Nam đang ở thế dựa chân tường trong trận đấu gặp tuyển Iraq tại vòng loại World Cup 2026.

Sự tiến bộ của 2 đội tuyển bóng chuyền Việt Nam trong nửa đầu năm 2024

HOÀNG HUÊ |

2 đội tuyển bóng chuyền nam và nữ Việt Nam đều có sự tiến bộ rõ rệt ở các giải đấu quốc tế nửa đầu năm 2024.

Xu hướng tìm việc ít căng thẳng của lao động trẻ nước Anh

Tuyết Lan (Theo Bloomberg) |

Người lao động thế hệ Gen Z ở Anh đang có xu hướng tìm kiếm những công việc ít căng thẳng hơn mà vẫn được trả mức lương hợp lý. Vì họ ưu tiên sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hơn là một nền văn hóa hối hả mà các thế hệ trước đã chấp nhận.