Ngày 8.2, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu công nghệ chế biến rong biển Porphyra và Monostroma thành các sản phẩm có giá trị gia tăng” do kỹ sư Lê Bền - Phó Giám đốc Công ty TNHH Trí Tín (TP Nha Trang) làm chủ nhiệm.
Rong nho Khánh Hòa trong những năm gần đây là một đặc sản định hình được thương hiệu trong lòng người dân và du khách khắp nơi. Trong đề tài nghiên cứu của kỹ sư Lê Bền, các sản phẩm rong biển chế biến theo công nghệ mới, dưới dạng tấm sẽ phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trong thời gian tới.
Thực tế cho thấy hiện nay đã có nghiên cứu chế biến rong biển để làm thực phẩm, dược phẩm hay phân bón. Tuy nhiên, việc nghiên cứu bài bản, chuyên sâu về rong nho vẫn còn thiếu.
Trong khi đó, điều kiện tự nhiên của Việt Nam có nhiều loại rong quý, trong đó 2 loài Porphyra và Monostroma có giá trị dinh dưỡng cao, có một số đặc tính tương đồng có thể chế biến và sản xuất ra các dòng sản phẩm rong biển dạng tấm hay dạng sấy như sản phẩm của Nhật Bản, Hàn Quốc để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Theo đánh giá của các chuyên gia, các loại rong nho quý ở Việt Nam nếu bảo tồn và sản xuất sẽ tăng cao hiệu quả kinh tế, tránh gây lãng phí.
Từ thực tế này, một số nhà khoa học có kinh nghiệm về nuôi trồng và chế biến rong biển của Trường Đại học Nha Trang, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Nha Trang cùng Công ty TNHH Trí Tín đang thực hiện nghiên cứu khoa học, nhằm góp phần phát triển ngành nuôi trồng và chế biến rong biển ở Việt Nam.
Theo đánh giá, đề tài khoa học nói trên nếu thực hiện thành công không chỉ làm gia tăng giá trị kinh tế, mà qua đó còn thúc đẩy người dân chuyển dần từ khai thác tự nhiên và sử dụng không hiệu quả sang nuôi trồng, khai thác và chế biến tạo sản phẩm giá trị gia tăng cho 2 loài rong nói trên.