Năm 2024 - Bắc Trung Bộ bứt phá thu hút đầu tư

NHÓM PV BẮC TRUNG BỘ |

Năm 2024, các tỉnh Bắc Trung Bộ quyết tâm nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là vốn FDI, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Kết quả thu hút đầu tư ấn tượng

Năm 2023, khu vực Bắc Trung Bộ có 2 tỉnh lọt Top 10 tỉnh thành thu hút vốn đầu tư dẫn đầu cả nước.

Theo số liệu công bố của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tỉnh Thanh Hóa là một trong 10 địa phương thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) nhiều nhất cả nước năm 2023. Năm 2023, Thanh Hóa thu hút được 83 dự án đầu tư trực tiếp, trong đó có 14 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng số vốn đăng ký khoảng 29.057 tỉ đồng và hơn 209 triệu USD.

Một số dự án có quy mô lớn như: Nhà máy luyện cán thép DST Nghi Sơn; Nhà máy sản xuất cấu kiện bêtông cốt thép công nghệ cao Đại Dương (ở thị xã Nghi Sơn); Nhà máy dệt may tại cụm công nghiệp Thái - Thắng (huyện Hoằng Hóa); Nhà máy sản xuất gia công giày dép xuất khẩu (ở huyện Thiệu Hóa)... Riêng tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2023 đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 21 dự án. Trong đó có 15 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng, và 6 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 50 triệu USD.

Nghệ An là địa phương dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ về thu hút vốn đầu tư FDI. Năm 2023, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 116 dự án, điều chỉnh 185 lượt dự án. Tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh tăng thêm là 57.891 tỉ đồng. Đặc biệt, tổng vốn FDI cấp mới và tăng thêm đã đạt trên 1,6 tỉ USD, tăng 66,8% so với năm 2022, xếp thứ 8 tỉnh, thành phố trên cả nước; trong đó thu hút vào địa bàn Khu Kinh tế Đông Nam đạt 1,595 tỉ USD.

Trong năm, tỉnh đã hỗ trợ, kết nối cung cấp 8.000 lao động cho các doanh nghiệp FDI và năm 2024 dự kiến nhu cầu lên 15.000 đến 20.000 lao động.

Năm 2023, Hà Tĩnh đã đã chấp thuận chủ trương đầu tư 18 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký 1.727 tỉ đồng và 2 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn 70 triệu USD.

Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài ước đạt 18.962 tỉ đồng, tăng 99,17% so với năm trước. Trong đó, một số dự án đóng góp vốn đầu tư đáng kể như: Nhà máy CellPin tăng vốn đầu tư dự án phục vụ mua sắm máy móc, thiết bị nhà máy, đến cuối tháng 9.2023 đã hoàn thành và đi vào sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt dự án nhà máy sản xuất Lithium đã hoàn thành mặt bằng đi vào xây dựng đồng thời nhập khẩu máy móc thiết bị, đây là dự án lớn với tổng mức đầu tư 6.500 tỉ đồng, vốn đầu tư thực hiện năm 2023 đạt 2.497 tỉ đồng, chủ yếu là vốn mua sắm máy móc.

Nỗ lực bứt phá trong năm 2024

Theo thông tin từ ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An, đầu năm 2024, đã có 6 dự án đăng ký đầu tư đạt 390 triệu USD, tương đương hơn 9.555 tỉ đồng. Tất cả đều là các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Ông Lê Tiến Trị, Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An cho biết, với việc các dự án hạ tầng công nghiệp được đầu tư đồng bộ, hiện đại, kết hợp với chiến lược “5 sẵn sàng” (về mặt bằng; về cơ sở hạ tầng; nguồn nhân lực; cơ chế chính sách, thủ tục hành chính; sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ), làn sóng thu hút đầu tư mới đã xuất hiện và tăng mạnh trong thời gian qua tại Nghệ An.

Từ tín hiệu khởi sắc của Nghệ An, năm 2024, các địa phương Bắc Trung Bộ đều lên quyết tâm kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được trong năm trước, tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, với quyết tâm đạt được kết quả cao trong thu hút, triển khai các dự án đầu tư, đem lại bước phát triển mới. Các địa phương đã lên kế hoạch đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp để thu hút đầu tư, lấp đầy các khu công nghiệp hiện có và xúc tiến triển khai xây dựng các khu công nghiệp mới.

NHÓM PV BẮC TRUNG BỘ
TIN LIÊN QUAN

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh, đạt mức 16,24 tỉ USD

TRÍ MINH |

Ngày 28.7, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính đến ngày 20.7, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 16,24 tỉ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Lộ trình làm đường Vành đai 4 TPHCM qua Bình Dương trên 18.200 tỉ đồng

ĐÌNH TRỌNG |

Dự án đường Vành đai 4 TPHCM qua Bình Dương có tổng vốn đầu tư trên 18.200 tỉ đồng, theo kế hoạch sẽ được khởi công vào dịp lễ 30.4 năm nay, hoàn thành dự án vào ngày 30.12.2026.

Phấn khởi vì được mua hàng miễn phí ở “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” online

Nam Dương - Đình Trọng |

Nhiều công nhân lao động đã sử dụng mã mua hàng của Chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2024” qua sàn giao dịch thương mại điện tử của Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để mua hàng sử dụng trong dịp Tết và rất phấn khởi với chăm lo của tổ chức Công đoàn trong lúc gặp khó khăn.

HLV Troussier còn 2 tháng để thay đổi thành tích tuyển Việt Nam

NHÓM PV |

Đội tuyển Việt Nam đã khép lại hành trình tại vòng chung kết Asian Cup 2023. Góc nhìn thể thao số 147 cùng bình luận viên Quang Tùng đánh giá về những vấn đề trong lối chơi và cách sử dụng nhân sự của huấn luyện viên Philippe Troussier.

Nửa đêm, kiểm tra 2 khu chợ đầu mối lớn ở TPHCM

Thanh Chân - Ngọc lê |

TPHCM - Để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân dịp Tết Nguyên đán 2024, đoàn công tác TPHCM xuyên đêm kiểm tra, giám sát tại 2 chợ đầu mối lớn trên địa bàn thành phố.

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại nhiều khu tập thể ở Nam Định

Lương Hà |

Nhiều tập thể xuống cấp, thậm chí quây kín như "chuồng cọp", không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy ở Nam Định; tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hoả hoạn ngay trước mắt, nhưng nhiều người vẫn chấp nhận chọn làm nơi trú ngụ.

Doanh nghiệp mong muốn giá xăng dầu vận hành theo thị trường

Cường Ngô |

Ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam - cho rằng, Nghị định 80 về kinh doanh xăng dầu được ban hành chỉ là giải pháp tình thế; về lâu dài cần xây dựng Nghị định mới nhằm đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, trong đó, phải hướng thị trường xăng dầu tiếp cận theo cơ chế thị trường.

Cuối năm, chợ truyền thống ế ẩm, shipper bùng nổ đơn hàng

Hoàng Bin |

Quảng Nam - Xu hướng mua hàng trực tuyến khiến chợ truyền thống ế ẩm, đìu hiu trong thời điểm cận Tết. Ngược lại, đội ngũ shipper tăng ca đến tối muộn do đơn hàng tăng đột biến.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh, đạt mức 16,24 tỉ USD

TRÍ MINH |

Ngày 28.7, theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và đầu tư), tính đến ngày 20.7, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 16,24 tỉ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2022.