Nhiều tiểu thương đã mở hàng
Chiều 24.1 (mùng 3 Tết), chị Nguyễn Thị Liên (Cầu Giấy, Hà Nội) lái xe máy ra khu chợ dân sinh Hợp Nhất (phường Yên Hoà) mua sắm một số thực phẩm để làm cơm chiều mùng 3 Tết.
Bên trong chợ vẫn đang đóng cửa, các quầy hàng gần như đóng kín, lớp bạt phủ lên bàn ghế, đồ đạc vẫn chưa được mở ra. Nhưng phía bên ngoài, nhiều tiểu thương đã bày bán các mặt hàng như hoa tươi, rau, củ, quả, thịt lợn, thịt bò, cá...
Tại cửa hàng cá, một tiểu thương cho biết, gia đình này đã mở cửa trở lại vào hôm qua (mùng 2 Tết). Các loại cá được bán phổ biến gồm cá trắm, cá chép thường, cá chép giòn, cá quả, cá nheo…. Những loại cá này thường phù hợp với ăn lẩu hoặc chế biến được nhiều món.
Theo tiểu thương này, giá của các loại cá tăng hơn so với thời điểm trước Tết. Ví dụ, mỗi con cá chép trắng nặng từ 4-6kg có giá bán từ 140.000 đồng/kg; cá chép giòn được bán với giá 220.000 đồng/kg. Giá cả tăng hơn khoảng 20% so với ngày thường do “đầu vào đã phải mua cao hơn”.
Cũng theo ghi nhận của Lao Động, nhiều tiểu thương cho biết, đã bắt đầu mở hàng từ ngày mùng 2 Tết. Trong những ngày này, lượng khách không đông nhưng không nhiều người bán nên hàng hoá vẫn bán được. Giá cả cũng cao hơn ngày thường nhưng đó là giá chung như vậy.
Khảo sát cho thấy, các loại rau xanh được bày bán tại các chợ dân sinh giá cao hơn ngày thường. Cụ thể, cải cúc có giá 10.000 đồng/bó; rau cần giá: 20.000 đồng/bó; rau cải thảo: 15.000 đồng/kg; rau bắp cải giá: 25.000 đồng/kg, nấm kim châm: 15.000 đồng/gói, cà chua: 40.000 đồng/kg...
Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, cùng các loại rau này được bán trong siêu thị, trung tâm thương mại có giá chỉ bằng 1/2 giá được rao bán ở bên ngoài các chợ.
Cụ thể, tại siêu thị BigC, giá rau cải thảo được niêm yết là: 9.200 đồng/kg; bắp cải trắng 7.600 đồng/kg; cải xoắn 16.000 đồng/gói; cái bó xôi gói 500 gram/bó giá 16.000 đồng; cải ngọt 500 gram/bó giá 8.000 đồng; nấm kim châm 8.900 đồng/gói; cà chua 21.300 đồng/kg; dưa leo: 16.900 đồng/kg…
Thị trường sẽ dần sôi động trở lại từ mùng 3 Tết
Còn tại khu chợ Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội), chỉ có 1 vài tiểu thương mở cửa bán hàng. Ngay phía đầu vào cổng chợ là quầy hàng bán đồ khô, hoa quả… của bà Trần Thị Khánh (71 tuổi).
Bà Khánh kể, mỗi năm, bà thường chỉ nghỉ Tết đúng ngày mùng 1 và bắt đầu mở hàng bán lại từ ngày mùng 2. “Ở nhà cũng buồn nên mở hàng bán, thi thoảng có người qua lại vẫn vui hơn” - bà Khánh kể.
Biết bà mở hàng sớm nên nhiều chủ các sạp hàng cũng thường nhờ bà trông hộ. Từ quầy bán thịt lợn, quầy bán bún đến quầy bán hàng gia dụng… Lượng khách vào mua những ngày Tết không nhiều nên việc trông coi các quầy hàng cũng không quá phức tạp.
Bà Khánh cho biết, trong ngày hôm nay, bà đã bán được 30kg bún, 200 bìa đậu. Nhiều khách đến cũng mua các mặt hàng như trứng, bánh đa nem, dầu… Giá của những mặt hàng đồ khô gần như không thay đổi so với trước Tết. Cụ thể: Trứng gà 30.000 đồng/chục; dầu 45.000 - 65.000 đồng/chai 1l; nước mắm loại 750ml là 45.000 đồng.
“Từ sáng tới giờ đã có nhiều khách hàng tới mua, riêng thanh toán qua ngân hàng là được 700.000 đồng” - bà Khánh nói.
Theo Bộ Tài chính, từ ngày mùng 3 Tết, như mọi năm, thị trường sẽ dần sôi động hơn do người dân bắt đầu các hoạt động đi chơi ngày Tết, nhu cầu đi lại tăng lên và các trung tâm, địa điểm vui chơi sẽ bắt đầu mở cửa trở lại.