Mùa xuân đẹp giàu trên quê hương Hưng Yên

Đông Dư |

Vào những ngày đất nước sang xuân mới, đi dọc con đường vừa trải nhựa phẳng phiu phía tả ngạn sông Hồng nghe những âm thanh trong ca khúc “Tiếng gọi Hưng Yên” của nhạc sỹ Quang Thạch, chúng tôi ai cũng cảm nhận rõ rệt toàn cảnh đổi thay của làng xóm, ruộng đồng và cuộc sống người dân giữa đồng bằng Bắc Bộ.

Thật vậy, bộ mặt nông thôn Hưng Yên đã có nhiều thay đổi. Năm 2019, toàn tỉnh đã có 4.676 hộ thoát nghèo, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo còn 1,9%. Toàn tỉnh có 05 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã đạt chuẩn NTM.

Đạt thành tựu đó là nhờ sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, hội, đoàn thể, ban ngành các cấp trong đó có phần đóng góp quan trọng của nguồn vốn tín dụng chính sách trong quá trình thúc đẩy thực hiện đề án giảm nghèo bền vững và chương trình xây dựng NTM địa phương.

Giám đốc NHCSXH tỉnh Hưng Yên Nguyễn Thị Xuân cho biết, giai đoạn 2015 - 2019, tổng nguồn vốn của NHCSXH tỉnh đạt gần 2.800 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn địa phương đạt 552 tỉ đồng, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách các cấp đạt trên 78 tỉ đồng, để tập trung đầu tư hỗ trợ trực tiếp vào công cuộc bảo đảm an sinh xã hội trên đại bàn tỉnh.

Trong nhiều năm qua, những cán bộ tín dụng chính sách tỉnh Hưng Yên luôn tận tụy với người nghèo, thường xuyên bám sát làng quê chuyển tải nhanh chóng nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước đến từng đối tượng thụ hưởng.

Về Hưng Yên những ngày đầu xuân mới, chúng tôi dễ dàng nhận thấy cả vùng đất tả ngạn sông Hồng đang đổi thay, trù phú. Nhờ đồng vốn ưu đãi từ NHCSXH mà nhiều hộ nông dân đã phát triển các thương hiệu được khách hàng trong, ngoài nước tin dùng như cam Quý Châu, chuối tiêu hồng Kim Động, gà Đông Tảo Khoái Châu, nhãn lồng Tiên Lữ, vải lai Phù Cừ, hoa quả cây cảnh Văn Giang,...

Đến thăm những vườn cây, ăn quả rộng hàng trăm ha ở xã Nhuế Dương, huyện Khoái Châu, chúng tôi được “tai nghe, mắt thấy” về tác dụng của đồng vốn tín dụng chính sách với người nông dân nơi đây. Hầu hết hộ nghèo và các đối tượng chính sách nơi đây đã sử dụng hiệu quả hơn 16 tỉ đồng vốn chính sách để đầu tư thâm canh, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả. Đến năm 2020 này, xã Nhuế Dương được mùa, được giá, thu về cả chục tỉ đồng tiền lãi. Tiêu biểu là gia đình chị Vương Thị Chính ở thôn 5, xã Nhuế Dương đã 2 lần được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH huyện Khoái Châu cải tạo chân ruộng trũng thành vườn trồng bưởi da xanh, chuối tiêu hồng. Mỗi năm cung ứng từ 50 - 70 tấn sản phẩm chất lượng cho thị trường trong nước, xuất khẩu sang tận Malaysia, Nhật Bản.

Chủ tịch UBND xã Nhuế Dương Nguyễn Công Khanh cho biết: Thực tế nguồn vốn tín dụng chính sách như “chìa khóa vàng” mở cánh cửa cho địa phương phát triển kinh tế mạnh mẽ, giảm nghèo bền vững và về đích nông thôn mới trước thời gian quy định

Phát huy những kết quả được trong thực hiện chính sách giảm nghèo trong thời gian qua, tỉnh Hưng Yên đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể cho giai đoạn 2020 - 2025; trong đó phấn đấu hết năm 2020 giảm tỉ lệ hộ nghèo còn 1,6% hạn chế tái nghèo và bảo đảm an sinh xã hội. Để góp phần thực hiện chính sách này, NHCSXH tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể, thực hiện tốt hơn Chỉ thị số 40, thông qua việc tập trung huy động mọi nguồn lực, thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách của Nhà nước, trong đó có cả việc nâng mức cho vay và thời hạn cho vay tối đa đối với chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo hộ mới thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, hướng tới những mùa xuân ấm no, tươi đẹp.

Đông Dư
TIN LIÊN QUAN

Dì ghẻ đánh bé gái 8 tuổi tử vong bị tuyên án tử hình

PHƯƠNG NGÂN - ANH TÚ |

TPHCM - Phiên tòa xét xử vụ án bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ bạo hành tử vong, diễn ra vào sáng nay (ngày 25.11), được lực lượng chức năng thắt chặt an ninh khi có đông người dân đến để theo dõi phiên xét xử.

Nhân lực ngành bảo hộ lao động đang thiếu nhưng đại học khó tuyển sinh

HUYÊN NGUYỄN |

Doanh nghiệp thì khó khăn tìm nhân lực được đào tạo bài bản, chất lượng cao trong lĩnh vực bảo hộ lao động nhưng các trường đại học vẫn khó tuyển sinh. Điều nghịch lý này đang hiện hữu trong công tác đào tạo và tuyển dụng nhân lực để đảm bảo an toàn lao động hiện nay.

Thuê nhà 20m2 mới được thường trú: Bệnh nhân nghèo lo phải ngừng chữa bệnh

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Theo những bệnh nhân phải chạy thận, việc được đăng ký thường trú tại Hà Nội là điều vô cùng quan trọng, ngoài việc thuận lợi hơn trong việc điều trị bệnh, đây còn là cơ hội để người bệnh được nhận những hỗ trợ, quyên góp để sống qua ngày. Nếu việc thuê nhà 20m2/người mới được đăng ký thường trú trở thành sự thật, thì người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo sẽ vô cùng khó khăn, bế tắc.

Khi nào miền Bắc đón đợt rét đậm, rét hại đầu tiên?

MINH HÀ |

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 10 ngày tới, từ ngày 26.11 - 5.12 có khả năng xuất hiện một đợt không khí lạnh mới ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó tác động tới miền Trung, gây ra rét đậm, rét hại và mưa lớn diện rộng.

Việt Nam hết sức trân trọng giá trị của hòa bình

Thanh Hà |

Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Bình có thông điệp chào mừng gửi tới Hội nghị Hòa bình Hà Nội.

Bùng nổ phút bù giờ, Iran thắng ấn tượng trước Xứ Wales

Nhóm PV |

Đội tuyển Iran đã có trận đấu xuất sắc trước Xứ Wales để giành 3 điểm đầu tiên tại World Cup 2022.

Chuyên gia dự báo những cổ phiếu ngành gạo sắp hút tiền

Đức Mạnh |

Chứng khoán VNDirect kỳ vọng 2023 sẽ là một năm khởi sắc cho ngành lúa gạo. Các cổ phiếu như TAR hay LTG được dự báo hút tiền nhờ xuất khẩu hưởng lợi từ tỉ giá USD/VND biến động.

Diễn tập vô hiệu hóa các hành vi khủng bố ở cảng hàng không Buôn Ma Thuột

BẢO TRUNG |

Đắk Lắk - Các đơn vị tác chiến đến từ nhiều lực lượng đã diễn tập, nhanh chóng vô hiệu hóa, gây nhiễu, tiêu diệt hàng loạt thiết bị bay không người lái xâm nhập trái phép vào không phận của Cảng hàng không Buôn Ma Thuột.