Mới BOT 2.000km, không thể bỏ phí đường bộ

Khánh Hoà |

Lãnh đạo Tổng cục Đường bộ khẳng định như vậy khi phát biểu đánh giá về 5 năm triển khai quỹ bảo trì đường bộ và cho rằng nhờ việc thu phí đường bộ, các “con đường đau khổ không còn bao nhiêu”.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết 5 năm triển khai quỹ bảo trì đường bộ, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ nhận định trước năm 2012, các con đường đau khổ rất nhiều do tiền bảo trì rất khó khăn, chỉ đảm bảo từ 20-25% nhu cầu thực tế.

Từ năm 2013 tới nay, nhờ việc thu phí đường bộ, những con đường đau khổ không còn bao nhiêu, nhưng cũng mới chỉ đáp ứng khoảng 43% nhu cầu thực tế.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, hiện ngành giao thông đang quản 557.000 km trên toàn quốc trong đó riêng đường quốc lộ là 23.000 km. Trước những ý kiến cho rằng việc thu phí đường bộ khiến người dân bị phí chồng phí vì đi đường BOT cũng mất phí, đại diện Tổng cục cho biết trong số 23.000 km đường quốc lộ chỉ có 2.000 km xây dựng, nâng cấp dưới dạng BOT nên vẫn phải thu phí đường bộ.

Tiền thu phí BOT chỉ đáp ứng việc hoàn vốn đầu tư và bảo trì 2.000 km nên không đủ. Bên cạnh đó, quỹ bảo trì được dùng để sửa chữa, bảo dưỡng tất cả các loại đường từ quốc lộ, tới tỉnh lộ tới đường liên thôn, liên xã và Bộ GTVT đánh giá đường đã tốt lên nhiều.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng thừa nhận trong công tác bảo trì đường bộ vẫn còn một số tồn tại liên quan tới chất lượng và Tổng cục Đường bộ đã kịp thời chấn chỉnh các ban quản lý, các nhà thầu trong dự án sửa chữa, quản lý hành lang giao thông.

Theo tổng kết của Bộ GTVT, sau 5 năm thu phí đường bộ, tổng số tiền phí đã dự kiến đạt được 29.497 tỉ đồng trong đó riêng năm 2017 số tiền ước tính thu được sẽ đạt 7.047 tỉ đồng. Cùng với sự tăng trưởng của phương tiện giao thông, số tiền phí thu được cũng tăng mạnh với mức từ 106% đến 255%.

Khánh Hoà
TIN LIÊN QUAN

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Chứng khoán: Tiếp tục tăng lên ngưỡng kháng cự 1.100 điểm

Gia Miêu |

Việc thị trường vượt vùng tích lũy có thể là tín hiệu kỹ thuật khiến dòng tiền quay lại thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Đức nêu điểm mạnh của tân Bộ trưởng Quốc phòng

Ngọc Vân |

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết kinh nghiệm dày dặn và “trái tim nhân hậu” của tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius khiến ông trở thành người phù hợp cho vai trò này.

Đà Nẵng: Mai nở muộn, chủ vườn nóng ruột lo mất tết

Nguyễn Linh |

Những ngày cận kề tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các chủ vườn mai trên địa bàn TP Đà Nẵng xót ruột vì thời tiết thất thường khiến mai nở muộn, sợ không trúng dịp tết.

Nhiều người trên thế giới tin tưởng sẽ giàu có hơn sau lạm phát

Quý An (theo Reuters) |

Có 2/5 số người được hỏi tin rằng họ sẽ giàu có hơn trong tương lai, trong bối cảnh suy thoái kinh tế và lạm phát.

Dự báo thời tiết 18.1: 27 Tết miền Bắc vẫn sương mù bao phủ kèm rét sâu

AN AN |

Dự báo thời tiết hôm nay 18.1.2023, miền Bắc sáng sớm có sương mù, ngày hửng nắng nhưng trời vẫn rét sâu. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng khoảng 10 - 13 độ C. Nam Bộ sáng sớm có sương mù, ngày trở nắng.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Cận Tết tôm, cua Cà Mau nắm tay tăng giá chóng mặt vẫn không đủ hàng để bán

NHẬT HỒ |

Cà Mau - Giá một kg tôm đất khô đã lên đến 1,7 triệu đồng. Không thua kém tôm đất khô, cua gạch Cà Mau cũng có giá lên đến 1,2 triệu đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây và không đủ hàng để bán.