“Mở rộng thành phố sẽ mang cơ hội lớn cho du lịch Hạ Long”

Tiệp Hà |

Cuối tháng 4 này, một hội nghị lớn sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Long, với sự tham gia của đại diện chính quyền địa phương, đại diện các công ty dịch vụ du lịch, các chuyên gia, nhằm thảo luận các giải pháp phát huy hơn nữa tiềm năng du lịch còn rất lớn của Quảng Ninh và Hạ Long. 

Bình luận trước thềm sự kiện này, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho rằng, quy hoạch phát triển dành cho Hạ Long đã đến lúc cần vượt qua tầm nhìn của một đô thị du lịch cấp tỉnh, để hướng đến quy mô và vị thế của một đô thị du lịch mang tầm khu vực và quốc tế.

“Chiếc áo” đã chật

PV: Sau khi các nhà đầu tư tầm cỡ đổ bộ, Quảng Ninh hiện đã trở thành một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng “nóng” nhất Việt Nam với những bứt phá ấn tượng cả về hạ tầng giao thông và du lịch. Vậy theo ông, dư địa để Quảng Ninh phát triển còn nhiều không?

Quảng Ninh có tốc độ phát triển đáng nể về mặt hạ tầng, nhưng điều này chỉ đang diễn ra trong thời gian vài năm trở lại đây. Và do đó, chúng tôi nghĩ sẽ vẫn cần thêm thời gian để các hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch thực sự đi vào vận hành một cách bài bản, quy củ.  

Một số vấn đề khác vẫn còn tiếp tục phải hoàn thiện, như nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao hay hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch golf, du lịch sinh thái… hiện vẫn chưa đủ để tạo ra một nền tảng du lịch mạnh mẽ. Bên cạnh đó, quan sát dòng chảy đầu tư, có thể thấy Hạ Long đang là trung tâm của nguồn vốn trong và ngoài nước, khi tính đến giữa năm 2018, một tỷ lệ lớn  các dự án FDI tại Quảng Ninh tập trung vào địa bàn này với 57 dự án, chiếm gần 26% tổng vốn đầu tư toàn tỉnh.

Điều này rất dễ lý giải vì Hạ Long được xem là “thủ phủ”, là đô thị trung tâm của Quảng Ninh, nhưng nếu đặt trong tầm nhìn dài hạn, có thể thấy không gian cho việc thu hút đầu tư của Hạ Long sẽ ngày càng hạn chế, khi quỹ đất đã và đang cạn kiệt, dẫn tới những bất cập trong việc đầu tư một hạ tầng đồng bộ, quy mô tầm quốc gia - quốc tế, bao gồm các KCN công nghệ cao, các quần thể du lịch giải trí quy mô, hoặc các đô thị mới đáp ứng sự gia tăng tất yếu về dân số và tốc độ đô thị hóa….  Và điều đó đang xảy ra ngay tại thời điểm này chứ chưa cần tính đến tương lai.

PV: Theo ông, vấn đề này cần những giải pháp gì?

Quảng Ninh đã chạy lấy đà rất tốt và đang trong giai đoạn “tăng tốc”, nhưng theo chúng tôi, có lẽ điều cần quan tâm bây giờ là làm sao sớm đưa ra một quy hoạch phát triển hạ tầng du lịch có tầm nhìn dài hạn, để sự tăng tốc khi diễn ra sẽ không để lại nhiều hệ lụy về sau này.

Đây cũng là vấn đề mà Chính phủ đặc biệt quan tâm, khi quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung  Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu là mở rộng địa giới hành chính Hạ Long, với phạm vi nghiên cứu trực tiếp gần 28.000 ha và phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm nhiều khu vực lân cận. Tôi tin rằng các doanh nghiệp có chiến lược đầu tư lớn và đầu tư dài hạn tại Quảng Ninh đều đang chờ đợi quy hoạch này.

Kích hoạt nguồn vốn mới

PV: Từ góc nhìn của một nhà đầu tư và phát triển trong lĩnh vực du lịch, ông cho rằng lợi ích lớn nhất nếu địa giới hành chính của Hạ Long được mở rộng là gì?

Chúng tôi cho rằng, việc mở rộng thành phố nếu diễn ra chắc chắn sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn trong thời gian tới cho du lịch Hạ Long. 

Bởi khi địa giới Hạ Long được mở rộng, có thể thông qua việc sáp nhập một số xã hoặc huyện nào đó đủ điều kiện, lợi ích đầu tiên là chúng ta sẽ có một không gian đủ rộng để phát triển hạ tầng du lịch với tầm nhìn dài hạn, tạo nền tảng vững chắc cho Hạ Long trở thành một thủ phủ du lịch, nâng tầm vị thế, thu hút mạnh mẽ hơn nữa dòng vốn đầu tư.

Lợi ích tiếp theo là tạo ra một sự hệ sinh thái du lịch đồng bộ và đa dạng, với Hạ Long là hạt nhân trung tâm. Hiện ngoài vịnh Hạ Long, Quảng Ninh còn hơn 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và hơn 360 di sản văn hóa phi vật thể độc đáo.

 
 

Bởi vậy, việc mở rộng địa giới Hạ Long sẽ tạo ra hiệu ứng dịch chuyển và lan tỏa dòng vốn đầu tư sang các khu vực vệ tinh lân cận, từ đó khai thác hiệu quả và bền vững hơn những di sản này.

Có thể thấy sự dịch chuyển đã và đang xuất hiện cục bộ tại Hạ Long trong giai đoạn 2017- 2018, khi dòng vốn tập trung từ khu vực Bãi Cháy đã chuyển dần sang khu vực Hòn Gai với mục tiêu định hình phát triển thành vành đai du lịch mới dọc theo khu vực đường bao biển.

 Điều chắc chắn là trong bối cảnh quy mô hiện tại đã quá “chật chội” với sức phát triển của Hạ Long, thì việc điều chỉnh địa giới chắc chắn sẽ kích hoạt một làn sóng đầu tư mới đầy mạnh mẽ, tiếp tục thúc đẩy quá trình hình thành một Hạ Long là “thủ phủ du lịch” mang tầm quốc tế như chúng ta đang kỳ vọng.

Tiệp Hà
TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Hà Việt Dũng: Tôi không sợ vợ mà là tôn trọng

Nhóm Pv |

Trong thử thách "3 phút với người nổi tiếng" tuần này, Hà Việt Dũng đã có những chia sẻ về cuộc sống, phim ảnh và đặc biệt là người vợ của mình. 

Mất điện, thiếu sưởi khi nhiệt độ đóng băng ở thủ đô của Ukraina

Ngọc Vân |

Thủ đô Kiev của Ukraina được dự báo có tuyết rơi dày, nhiệt độ dưới mức đóng băng, trong khi hàng triệu người vẫn trong tình cảnh thiếu sưởi và mất điện.

Bất chấp lạm phát, doanh số bán hàng Black Friday ở Mỹ phá kỷ lục, đạt hơn 9 tỉ USD

Đức Mạnh |

Theo Adobe Analytics - nền tảng theo dõi doanh số bán hàng, người tiêu dùng Mỹ đã chi 9,12 tỉ USD mua sắm trực tuyến trong ngày hội Black Friday năm nay.

Quảng Ninh: Nhiều trạm y tế cần được nâng cấp

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh – Do được xây dựng từ lâu, nhiều trạm y tế trên địa bàn huyện Hải Hà (tỉnh Quảng Ninh) đã có dấu hiệu xuống cấp, ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương.

Tỉ phú hoàng gia UAE và thú chơi xe kỳ lạ nhất thế giới

Khánh Minh |

Tỉ phú hoàng gia UAE 74 tuổi với tài sản ròng 20 tỉ USD đang sở hữu bộ sưu tập xe hơi kỳ quặc nhất thế giới.

So sánh đội hình Tây Ban Nha vs Đức World Cup 2022: Cân tài cân sức

Bảo Bình - Dương Anh |

So sánh đội hình Tây Ban Nha vs Đức World Cup 2022. Trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức được đánh giá là cặp đấu hấp dẫn bậc nhất vòng bảng World Cup 2022. Sau thất bại 1-2 trước Nhật Bản, tuyển Đức buộc phải bung sức để giành điểm ở cuộc so tài rạng sáng mai.

Vụ 3 mẹ con tử vong sau cú lùi của chiếc xe tải: Tạm giữ hình sự tài xế

Hoài Luân |

Vụ tai nạn kinh hoàng làm 3 mẹ con tử vong sau cú lùi của chiếc ôtô tải, Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) đã tạm giữ hình sự tài xế để tiến hành điều tra.

Bộ Tài chính đề xuất giảm phí sử dụng đường bộ

TRÍ MINH |

Ngày 27.11, phía Bộ Tài chính cho hay vừa trình Chính phủ về đề xuất giảm 10% phí sử dụng đường bộ thu trên đầu phương tiện đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa, 30% với xe kinh doanh vận tải hành khách. Thời gian áp dụng trong 6 tháng của năm 2023.