Mạng xã hội Việt: Đứng trên vai hay lách qua người khổng lồ?

Thế Lâm |

Sau Hahalolo, mạng xã hội Việt tiếp theo Gapo được ra mắt. Lotus là cái tên tiếp theo vừa được VCCorp chính thức công bố sẽ ra bản thử nghiệm từ ngày 16.9 tới. Tổng vốn đã huy động bước đầu của dự án này là 700 tỉ đồng và ở giai đoạn đầu cung cấp dịch vụ Lotus kì vọng sẽ thu hút thêm khoảng 500 tỉ đồng nữa.

Nở rộ trở lại...

Thị trường dịch vụ trường thông số tại Việt Nam đang ghi nhận sự nở rộ trở lại của mạng xã hội Việt như cách đây khoảng 10 năm trước. Trên dưới 10 năm trở lại đây, thị trường từng nở rộ nhiều mạng xã hội Việt như Yobanbe, Tamtay, Yume, Zing Me, Go.vn...

Thậm chí, Zing Me từng thắng thế so với Yahoo!360 Plus khi “ông lớn” này thay đổi nền tảng và xóa bỏ Yahoo!360 khiến dân mạng phải “dời nhà” và nhiều người đã chọn Zing Me thay vì Yahoo!360 Plus.

Tuy nhiên, khi Facebook bắt đầu thâm nhập Việt Nam, các mạng xã hội Việt dần rơi rụng và Zing Me chính là mạng xã hội Việt cuối cùng tồn tại từ năm 2010 trở lại đây với lượng người dùng trên 5 triệu users, nhưng rồi cũng không thể cạnh tranh được với Facebook. Khi ấy nhiều ý kiến cho rằng, mạng xã hội Việt không còn cửa để tồn tại và phát triển ngay trên “sân nhà”.

Muốn thành công phải lách qua Facebook?

Ông Vũ Thanh Long – Giám đốc Cty phát triển và vận hành ứng dụng về y tế eDoctor – trong một lần trao đổi với chúng tôi cho rằng “hiện nay chưa có ai có thể cạnh tranh được với Facebook”. Đó là một thực tế, mạng xã hội đại chúng (Mass Social Network) là hướng Facebook đang phát triển và đang quá mạnh.

Mạng xã hội Hahalolo (chụp màn hình).
Mạng xã hội Hahalolo (chụp màn hình).

Trong một sự kiện ông Võ Thanh Hải - Giám đốc Viettel Media, đơn vị phát triển mạng xã hội Việt có tên Mocha – cho rằng các mạng xã hội Việt làm giống Facebook rồi muốn đánh bại họ là điều không thể. Bởi làm giống Facebook là cạnh tranh trực diện với các tính năng, dịch vụ mà họ đang làm rất tốt và gần như đang không có đối thủ trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên theo nhà báo chuyên về công nghệ Phạm Hồng Phước, hướng đi của mạng xã hội Việt nên lách vào thị trường ngách, có nghĩa là không đối đầu với Facebook mà cung cấp các dịch vụ, tính năng mà mạng xã hội toàn cầu khó có thể vươn tới. Điều đó cũng có nghĩa, trước hết hãy làm thật tốt để phục vụ thật tốt người dùng bản địa, tạo tính địa phương hóa khác biệt mà Facebook không có và khoan hãy nghĩ đến “toàn cầu hóa”, “go global” cho mạng xã hội Việt.

Khái niệm “thị trường ngách” còn mang tính chung chung nhưng trên thực tế đã có những trường hợp “lách qua người khổng lồ” thành công. Đơn cử, mạng xã hội về video nói chung thì hiện nay YouTube là vô đối trên toàn cầu với khoảng 2 tỉ người dùng. Tuy nhiên, ứng dụng mạng xã hội video Tik Tok sinh sau đẻ muộn nhưng hiện nay vẫn tạo được thị trường riêng và đã thu hút hơn 500 triệu người dùng hàng tháng trên toàn cầu trong đó có không ít người dùng tại Bắc Mỹ và Châu Âu.

Tik Tok không đi vào tập khách hàng quá rộng như của YouTube mà chỉ tập trung vào giới trẻ, tuổi teen. Tik Tok không đi vào hướng làm sáng tạo nội dung video công phu mà chỉ tập trung vào các video ngắn từ 15 giây trở xuống, nhún nhảy, vui nhộn, chợp nhanh và post lẹ lên chia sẻ với cộng đồng...

Mạng xã hội Gapo cho biết vừa cán mốc 1 triệu người đăng kí sử dụng (chụp màn hình).
Mạng xã hội Gapo cho biết vừa cán mốc 1 triệu người đăng kí sử dụng (chụp màn hình).

Ngay tại thị trường Mỹ, trước khi Facebook trở thành “con quái vật” như hiện nay (cách nói của Sean Parker - Chủ tịch đầu tiên của mạng xã hội Facebook) thì mạng xã hội MySpace mới là số 1 tại Mỹ với hơn 70 triệu người dùng vào năm 2004. Tại Việt Nam, trước khi Zing Me thu hút được hơn 5 triệu người dùng không ai nghĩ rằng có một ngày mạng xã hội Yahoo!360 và sau đó là Yahoo!360 Plus tiêu tan...

Vẫn có những con đường dù đó là những “khe cửa hẹp” cho các mạng xã hội Việt. Đó là thị trường ngách mà từ Mocha, Hahalolo, Gapo, Lotus đang muốn tạo ra sự khác biệt lách qua Facebook để tồn tại.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Hahalolo có đủ sức thay thế Facebook tại Việt Nam?

V.P |

"Sinh sau đẻ muộn" nhưng Hahalolo đã tự tạo ra cơ hội cho chính mình bằng hướng đi mang tính đột phá trong việc xây dựng một hệ sinh thái số khép kín, bao gồm mạng xã hội, thương mại điện tử và dịch vụ du lịch trực tuyến. Nhưng liệu mạng xã hội thuần Việt này có đủ sức thay thế ông lớn Facebook tại Việt Nam?

Hà Lan vs Qatar: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Trong trận đấu cuối, Đội chủ nhà Qatar dù không còn cơ hội vượt qua vòng bảng nhưng sẽ vẫn muốn tạo một dấu ấn tại kỳ World Cup lần này. Tuy nhiên xác suất để Qatar giành chiến thắng chỉ có 5,8%. Hà Lan với 83,5% cơ hội thắng sẽ không chơi hết sức để chuẩn bị cho những toan tính ở trận sau. Khả năng hòa giữa hai đội có xác suất là 10,7%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hà Lan vs Qatar bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Cấm nhà đầu tư đang vi phạm đầu tư dự án mới: Lành mạnh hóa thị trường BĐS

PHAN ANH - ĐỨC MẠNH |

UBND TP Hà Nội kiên quyết không cho phép các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng (hoặc đang vi phạm mà chưa được xử lý triệt để) trong đầu tư, quản lý nhà chung cư được tham gia đầu tư các dự án phát triển nhà ở mới. Giới chuyên gia đưa ra nhiều đánh giá xoay quanh vấn đề này.

Giải quyết tình trạng đơn hàng giảm sút, thiếu việc làm: Doanh nghiệp cam kết không cắt giảm lao động

HÀ ANH CHIẾN |

Tại tỉnh Đồng Nai, do tình trạng doanh nghiệp thiếu đơn hàng, hiện có 200.000 công nhân (chủ yếu trong các ngành chế biến gỗ, may mặc, giày da) bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập giảm sút. Các doanh nghiệp đang tìm mọi cách xoay xở để có đơn hàng, có việc làm cho người lao động, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Còn LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đang đề xuất Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về việc hỗ trợ 30 tỉ đồng chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão cho người lao động. 

Lao động mất việc, thiếu việc ở nhiều địa phương: Giải pháp nào phục hồi thị trường lao động?

ANH THƯ |

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu đầu vào và bị giảm đơn hàng, đặc biệt là doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Từ đó, dẫn đến nhiều người lao động bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng lao động, ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống của người lao động. Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đưa ra những giải pháp phục hồi thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Gỡ ùn tắc, công nhân xuyên đêm thu gọn rào tôn trên đường Nguyễn Xiển

Tô Thế |

Sau một thời gian rào chắn gây ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên đường Nguyễn Xiển, gây bức xúc cho người dân. Đêm 28.11, nhà thầu thi công hạng mục tại gói thầu số 2 (Dự án hệ thống nước thải Yên Xá) đã tiến hành thu gọn rào chắn vào khoảng 3m.

Nga rút lại lệnh cắt khí đốt tới một trong những nước nghèo nhất Châu Âu

Thanh Hà |

Gazprom cho biết sẽ không giảm nguồn cung cấp khí đốt Nga cho Moldova thông qua Ukraina.

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO xem xét là di sản văn hoá phi vật thể

Thu Trang |

Di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm sẽ được UNESCO xem xét, thẩm định đề cử vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hahalolo có đủ sức thay thế Facebook tại Việt Nam?

V.P |

"Sinh sau đẻ muộn" nhưng Hahalolo đã tự tạo ra cơ hội cho chính mình bằng hướng đi mang tính đột phá trong việc xây dựng một hệ sinh thái số khép kín, bao gồm mạng xã hội, thương mại điện tử và dịch vụ du lịch trực tuyến. Nhưng liệu mạng xã hội thuần Việt này có đủ sức thay thế ông lớn Facebook tại Việt Nam?