Lượng xe điện toàn cầu tăng, xuất hiện các siêu cường về nguồn cung

Quý An (theo The Economist) |

Tận dụng được lợi thế về lithium khi sản xuất pin xe điện sẽ là điều kiện cần để trở thành siêu cường nguồn cung.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lượng xe điện toàn cầu sẽ tăng ít nhất 10 lần vào năm 2030 với 250 triệu chiếc. Những phương tiện này chạy bằng pin – hệ thống cần nhiên liệu từ các quặng lithium.

Kể từ năm 2018, sản lượng lithium hàng năm tại khu vực Mỹ Latinh đã tăng gấp ba lần lên 180.000 tấn, chiếm một phần tư tổng sản lượng toàn cầu và có thể sẽ tăng lên 210.000 tấn vào năm 2025.

Khu vực phía Nam bán cầu không phải nơi xa lạ khi là nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho thế giới. Nơi đây còn được dự báo sẽ bùng nổ về sản lượng. Hiện tại, có 3 yếu tố thúc đẩy để đưa Mỹ Latinh trở thành siêu cường xuất khẩu trong quá trình chuyển đổi xanh đang diễn ra mạnh mẽ.

Mỹ Latinh là nơi cung cấp 1/3 lượng đồng của thế giới – nguyên liệu được sử dụng trong hệ thống dây điện và tua-bin gió cùng. Nơi đây còn cho ra sản lượng chiếm 50% lượng bạc toàn cầu – một thành phần làm nên các tấm pin mặt trời. Đất đai ở Mỹ Latinh có thể trồng được đủ ngũ cốc, cà phê, có thể chăn nuôi – đủ để cấp cho thế giới lượng lương thực khổng lồ.

Khu vực Mỹ Latinh có trữ lượng lớn khoáng sản và các kim loại quan trọng. Mặc dù được khai thác trong nhiều thập kỷ, Chile và Peru vẫn giữ được 30% trữ lượng đồng của thế giới. Bolivia có thiếc - dùng làm chất hàn trong các linh kiện điện. Brazil có than chì - một kim loại cần để sản xuất pin.

Các kim loại cũng thường dễ chiết xuất ở Mỹ Latinh hơn các nơi khác. Một bất lợi là khu vực này không có cơ sở hạ tầng tiện lợi cho việc vận chuyển, nhưng vẫn hơn châu Phi và một phần châu Á.

Khai thác và chế biến khoáng sản sử dụng nhiều năng lượng. Tuy nhiên, nhiều quốc gia Mỹ Latinh có thể khai thác nguồn điện xanh với chi phí thấp. Năng lượng tái tạo chiếm 45% mức sử dụng của Brazil – tỉ lệ thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Chile đặt mục tiêu sản xuất hydro xanh rẻ nhất vào năm 2030, nhờ có đường bờ biển dài 6.500 km.

Ngay cả về dầu mỏ, theo công ty tư vấn Rystad Energy, Argentina, Brazil, Guyana và Mexico có thể sản xuất 11 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2030 - tương đương với Ả Rập Saudi vào năm 2022. Hầu hết các mỏ này đều có lãi khoảng 45 USD/thùng, trong khi giá hiện tại khoảng 83 USD.

Đến năm 2050, dân số toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 1,5 tỉ lên 9,7 tỉ người. Mỹ Latinh là nhà xuất khẩu lương thực ròng lớn nhất thế giới nhờ những vùng đất nông nghiệp rộng lớn và dân số tương đối ít.

Bên cạnh đó, Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ quy định, từ năm 2027, 80% giá trị thị trường của các khoáng chất quan trọng được sử dụng để sản xuất pin xe điện phải được khai thác hoặc xử lý tại Mỹ hoặc một trong những nước mà Hoa Kỳ có thỏa thuận thương mại tự do như Chile, Peru và Mexico.

Dù vậy, Mỹ Latinh vẫn gặp một số trở ngại, trong đó là tiền. Công ty dữ liệu Wood Mackenzie ước tính đến năm 2040, cần ít nhất 575 tỉ USD đầu tư để đáp ứng nhu cầu đồng toàn cầu. Đến năm 2030, cần gần 40 tỉ USD cho lithium.

Trở ngại khác có thể kể đến như quặng đồng của Chile đã bị giảm xuống mức thấp, buộc các công ty khai thác phải đào sâu hơn. Biến đổi khí hậu đang khiến các nhà đầu tư lo lắng. Lũ lụt đầu năm nay buộc các mỏ đồng ở Chile và Peru phải đóng cửa.

Quý An (theo The Economist)
TIN LIÊN QUAN

Dữ liệu kinh tế Nhật ảm đạm, đồng Yên tiếp tục trượt dài

Quý An |

Đồng Yên đang đứng trước nguy cơ kéo dài chuỗi ngày giảm giá.

Chạm đáy, giá vàng khó tăng ngay lại

Quý An (theo Reuters) |

Giá vàng thế giới đã chạm mức thấp nhất trong 1 tháng, trái ngược với tình hình đồng USD.

Israel muốn thành siêu cường trí tuệ nhân tạo

Anh Vũ |

Israel đang đặt mục tiêu nâng cao năng lực công nghệ của mình để trở thành một "siêu cường" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Bản du lịch cộng đồng đầu tiên trên cả nước được số hóa toàn diện

VĂN THÀNH CHƯƠNG |

Điện Biên - Tại bản du lịch cộng đồng Nà Sự thuộc, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ, khách chỉ cần quét mã QR là có đầy đủ thông tin các dịch vụ. Đây cũng là mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên trên cả nước được áp dụng chương trình số hóa này.

Triệt phá đường dây khủng chuyên môi giới tiếp viên hàng không bán dâm

ANH TÚ |

TP Hồ Chí Minh - Ngày 10.8, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đang tạm giữ Võ Thị Mỹ Hạnh (26 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi “Môi giới mại dâm”.

Giờ thứ 9: Cô dâu bỏ trốn (Phần 1)

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Tình yêu lúc nào cũng thật lung linh kỳ diệu. Ấy thế, đâu đấy quanh cuộc sống này vẫn luôn tồn tại những mối tình ngang trái. Sự tham lam, ích kỷ hay chính sự bạc nhược, không lập trường từ những người trong cuộc đã dẫn đến những mối tình đầy đau khổ ấy.

Tin 20h: Điều kiện nhận trợ cấp hưu trí khi đóng BHXH dưới 15 năm

NHÓM PV |

Bản tin thời sự 20h: Điều kiện nhận trợ cấp hưu trí khi đóng BHXH dưới 15 năm; Xăng, gạo cùng nhau tăng giá: Giá thực phẩm có "nhảy múa" theo?; Diễn biến đáng chú ý về mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ trong thời gian tới...

TPHCM nhân rộng việc đổ bêtông thấm nước quanh các gốc cây

MINH QUÂN |

TPHCM - Liên quan đến hàng cây bị bêtông bịt kín gốc trên đường Trường Sơn gây xôn xao dư luận, cơ quan chức năng nói đây là loại bêtông thấm nước, đang triển khai thí điểm và sắp tới sẽ nhân rộng trên nhiều tuyến đường khác.

Dữ liệu kinh tế Nhật ảm đạm, đồng Yên tiếp tục trượt dài

Quý An |

Đồng Yên đang đứng trước nguy cơ kéo dài chuỗi ngày giảm giá.

Chạm đáy, giá vàng khó tăng ngay lại

Quý An (theo Reuters) |

Giá vàng thế giới đã chạm mức thấp nhất trong 1 tháng, trái ngược với tình hình đồng USD.

Israel muốn thành siêu cường trí tuệ nhân tạo

Anh Vũ |

Israel đang đặt mục tiêu nâng cao năng lực công nghệ của mình để trở thành một "siêu cường" trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).