Liên tục xảy ra mất tiền ở Eximbank: Quản lý lỏng lẻo, còn cù nhày không chịu trả cho khách hàng

PHÙNG BẮC |

Hiện có hai vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu VN Eximbank với số tiền lên đến gần 300 tỉ đồng. Dù cơ quan điều tra cũng đã xác định nạn nhân chính trong các vụ lừa đảo này là Eximbank và yêu cầu Eximbank phải thực hiện nghĩa vụ với khách hàng theo quy định pháp luật, tuy nhiên đến nay, Eximbank vẫn viện đủ lý do để trì hoãn việc trả tiền cho khách hàng gửi.

Không chịu trả tiền mà chỉ cho tạm ứng

Vừa qua, Công an tỉnh Nghệ An và VKS đã kết luận điều tra cũng như ra cáo trạng đối với Nguyễn Thị Lam và 15 đồng phạm (đều nguyên cán bộ nhân viên Eximbank Đô Lương, chi nhánh Vinh, Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái.

Số tiền Lam làm giả giấy tờ của 6 khách hàng chiếm đoạt 50 tỉ đồng. Với kết luận điều tra và cáo trạng, đều buộc Lam phải hoàn trả lại tiền cho Eximbank và khẳng định các khách hàng được Eximbank thực hiện theo quy định của pháp luật, có nghĩa tiền của khách hàng gửi vào Eximbank thì Eximbank phải hoàn trả cho khách. Tuy nhiên, suốt thời gian dài, phía Eximbank vẫn không thực hiện việc trả tiền cho khách hàng, dù các khách hàng này đều là “khách VIP” của Eximbank.

Ông Nguyễn Tiến Nam, một trong sáu khách hàng bị Lam dùng hồ sơ giả mạo rút gần 28 tỉ đồng trong tài khoản gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank bức xúc, Eximbank không trả tiền ngay mà chỉ cho tạm ứng 1,55 tỉ đồng là sự xúc phạm khách hàng.

Ông Nam cũng bức xúc cho rằng, tiền ông gửi thì quyền rút ra là điều hoàn toàn được pháp luật bảo vệ. Eximbank có thể đã bất chấp các quy định của Ngân hàng Nhà nước, quản lý lỏng lẻo khi tạo điều kiện, tạo lỗ hổng trong dịch vụ khách hàng VIP, để cho chính cán bộ nhân viên Eximbank lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tiền của Eximbank.

Ngày 28.3, ông Nam cho biết, đang ráo riết bằng các biện pháp đòi lại tiền của mình theo các quy định của pháp luật.

Khách hàng yêu cầu Eximbank phải trả tiền ngay

Tiếp đến vụ án Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó Giám đốc Eximbank chi nhánh TPHCM - lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra, cũng đã có văn bản trả lời rất rõ ràng: Eximbank chính là bị hại, bị Lê Nguyễn Hưng lừa đảo chiếm đoạt 245 tỉ đồng, còn đối với khách hàng bà Chu Thị Bình thì Eximbank phải thực hiện các quy định của pháp luật đối với khách hàng.

Tuy nhiên, sau hơn một năm lần lữa mãi, phía Eximbank vẫn không chịu trả tiền cho bà Bình, mà cũng kiểu cho tạm ứng 14,8 tỉ đồng khiến bà Bình bức xúc và từ chối kiểu giải quyết này của Eximbank.

Hiện vụ án Lê Nguyễn Hưng lừa đảo chiếm đoạt 245 tỉ đồng đã được Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố điều tra vụ án, khởi tố 6 bị can, trong đó, bị can Lê Nguyễn Hưng đang bỏ trốn ra nước ngoài nên bị truy nã quốc tế, còn 5 bị can đều là cán bộ nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM. Trong đó 2 bị can bị khởi tố bắt tạm giam là Hồ Ngọc Thủy nhân viên giao dịch và Nguyễn Thị Thi kiểm soát viên Eximbank chi nhánh TPHCM. Còn lại 3 bị can cũng đều là nhân viên Eximbank chi nhánh TPHCM bị khởi tố bị can nhưng cho tại ngoại.

Ngày 28.3, bà Chu Thị Bình kiến nghị: “Kể từ thời điểm phát hiện vụ việc và tố cáo ra Cơ quan CSĐT Bộ Công an đến nay đã một năm, Cơ quan CSĐT đã làm rõ tình tiết vụ việc xác định rằng các khoản tiền bị mất là do người có chức vụ quyền hạn tại Eximbank là ông Lê Nguyễn Hưng, với sự giúp sức của một số nhân viên ngân hàng, đã dùng giấy tờ giả mạo rút trái phép ra khỏi hệ thống Eximbank để chiếm đoạt tiền của Eximbank.

Do vậy, việc Hội đồng quản trị và Ban điều hành Eximbank tìm cách né tránh trách nhiệm, chỉ đưa ra những giải pháp tạm ứng nhỏ giọt nhằm xoa dịu bức xúc của khách hàng là không thể chấp nhận.

PHÙNG BẮC
TIN LIÊN QUAN

Tuyển Việt Nam đánh bại Dortmund 2-1 tại Mỹ Đình

NHÓM PV |

Tuyển Việt Nam đã đánh bại Dortmund 2-1 trong trận giao hữu quốc tế trên sân Mỹ Đình. Đây là bước chạy đà của thầy trò ông Park Hang-seo trước thềm AFF Cup 2022.

Khơi dậy tinh thần yêu nước qua cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng"

HỮU CHÁNH |

Cuộc thi "Tổ quốc bên bờ sóng" góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức của nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về biển, đảo Việt Nam và vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn của ông Giang Trạch Dân trong thời kỳ lãnh đạo Trung Quốc

Thanh Hà |

Ông Giang Trạch Dân - cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc, người lãnh đạo đất nước trong hơn một thập kỷ tăng trưởng kinh tế thần tốc, vừa qua đời ở tuổi 96.

Bí thư TPHCM: Thành phố bị mang tiếng rất nhiều về nạn cướp giật

MINH QUÂN |

TPHCM - Không chấp nhận việc TPHCM bị mang tiếng nhiều về nạn cướp giật, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tập trung lực lượng, cương quyết triệt phá, xử lý nghiêm các loại tội phạm này.

Bộ Tài chính đề xuất ghi âm cuộc tư vấn bán bảo hiểm tại ngân hàng

Hương Nguyễn |

“Toàn bộ nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm nhân viên tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải được ghi âm và lưu tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong thời hạn ít nhất 5 năm” là điểm đáng chú ý nhất trong Thông tư mà Bộ Tài chính đang lấy ý kiến.

Ngoại giao vaccine COVID-19 thành công, giúp Việt Nam xoay chuyển tình thế

PHẠM ĐÔNG |

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, chiến dịch ngoại giao vaccine COVID-19 đã hết sức thành công. Ngoại giao vaccine cùng với chiến dịch tiêm chủng đã giúp "xoay chuyển tình thế".

Doanh nghiệp giảm việc, công nhân mong thưởng Tết như mọi năm

THƯ HẠNH |

Trong bối cảnh doanh nghiệp giảm đơn hàng, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng, công nhân mong mỏi vẫn được hưởng một khoản tiền thưởng Tết.

Cách chức tất cả chức vụ trong Đảng với 2 ông Bùi Bé Tư và Nguyễn Thượng Lễ

Vương Trần |

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo quy định của Đảng về kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Bùi Bé Tư và ông Nguyễn Thượng Lễ.