Lãnh đạo VNDirect thừa nhận áp lực, mất vốn lớn tại trái phiếu Trung Nam

Đức Mạnh |

Bà Phạm Minh Hương đánh giá trái phiếu Trung Nam chỉ là rủi ro tạm thời của thanh khoản, mô hình kinh tế, chính sách. Điều này nằm trong kế hoạch lựa chọn doanh nghiệp bảo lãnh phát hành của VNDirect.


Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2023 diễn ra vào hôm nay (17.6), ban lãnh đạo của CTCP Chứng khoán VNDirect (mã chứng khoán VND) đã nhận được hàng loạt câu hỏi liên quan đến trái phiếu của CTCP Đầu tư Xây dựng Trung Nam.

Theo đó, VNDirect là một trong số các đối tác chính thu xếp phát hành trái phiếu cho Trung Nam Group. Trong khi doanh nghiệp này đã liên tục chậm trả nợ thanh toán trái phiếu suốt thời gian vừa qua.

Trả lời, bà Phạm Minh Hương - Tổng Giám đốc VNDirect - thừa nhận, cổ phiếu VND gần như gắn liền với câu chuyện của Trung Nam và mức độ rủi ro đang lớn hơn các doanh nghiệp phát hành khác. Áp lực là có khi VNDirect đang mất lượng lớn vốn vào Trung Nam.

"Chúng tôi đánh giá đây là rủi ro tạm thời của thanh khoản, chứ không phải mô hình kinh tế, khó khăn khác… Chúng tôi đều đã đánh giá rất kỹ các yếu tố về chính sách trước khi bảo lãnh phát hành. Tuy nhiên, rủi ro không lường được là việc bán lại của nhà đầu tư sau sự kiện Vạn Thịnh Phát. Lúc đó, kinh nghiệm xử lý của nhóm nguồn vốn chưa tốt nên phải mua lại lượng lớn trái phiếu.

Bên cạnh đó trong quá trình bán, việc tư vấn trái phiếu chưa đúng bản chất nên chúng tôi buộc phải mua lại bảo vệ nhà đầu tư cũng như thị trường để tránh khỏi rủi ro. Do đó, rủi ro của VNDirect với Trung Nam tăng lên đáng kể" - bà Hương phân trần.

Hiện nay, tài sản đảm bảo mà VNDirect đang nắm giữ bao gồm toàn bộ nền tảng về năng lượng của Trung Nam. Bà Hương đánh giá đây là một mảng tiềm năng của nền kinh tế cũng như là nhu cầu thiết yếu.

"Rủi ro hiện không đáng lo ngại và nguồn vốn chúng tôi khá lớn. Môi trường lãi suất thấp đã khiến nhà đầu tư bắt đầu tin tưởng quay trở lại mua vào nên đã giúp giảm áp lực thanh khoản ngắn hạn của nắm giữ trái phiếu" - vị Tổng Giám đốc nói thêm.

Hiện tại, gần như tất cả các nhà máy của Trung Nam đều có dòng tiền dương. Riêng điện gió Đắk Lắk do những năm đầu cần điều chỉnh kỹ thuật để tối ưu về gió nên đang được Vietcombank tái cấu trúc lại để doanh nghiệp không bị áp lực dòng tiền.

Nữ tướng của VNDirect nhìn nhận vụ việc trái phiếu Trung Nam là bài học đắt giá. Đây cũng là một trong những lý do công ty quyết định tăng vốn để phục vụ cho hoạt động bảo lãnh phát hành và tạo thêm sản phẩm cho nhà đầu tư.

 nằm trong kế hoạch lựa chọn doanh nghiệp bảo lãnh phát hành của VNDirect. Ảnh: VND
Bà Phạm Minh Hương đánh giá rủi ro trái phiếu Trung Nam nằm trong kế hoạch lựa chọn doanh nghiệp bảo lãnh phát hành của VNDirect.

Đối với xu hướng miễn phí giao dịch (Zero fee) hiện nay, lãnh đạo của VNDirect nhấn mạnh chiến lược giảm phí sẽ luôn được chú trọng. Nhưng nếu không có phí sẽ không “nuôi” được đội ngũ chuyên gia làm nghề tư vấn. Nếu nhà đầu tư muốn tham gia thị trường lại cần rất nhiều sự hỗ trợ từ đội ngũ đó.

Bên cạnh đó, liên quan đến việc "ghế nóng" Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc đảo nhau lần đầu tiên kể từ khi thành lập, bà Hương cho hay: "VNDirect có 5 năm Quyền Tổng Giám đốc trong khi Tổng Giám đốc lại không có giấy phép. Lúc đó, duy nhất Chủ tịch mới có giấy phép nhận trách nhiệm của Tổng Giám đốc".

Bà Hương tiết lộ vị trí Tổng Giám đốc mà bà đang giữ sẽ sớm đổi sang người khác. "Tôi rất tự hào trong thời gian sớm có thể tin tưởng để trao cho Tổng Giám đốc mới của VNDirect tiếp nối" - bà nói.

HĐQT CTCP Chứng khoán VNDirect đặt ra mục tiêu kinh doanh trong năm 2023 là tăng trưởng thị phần môi giới đạt mức cao hơn. Lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ là 2.000 tỉ đồng. Lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ là 1.600 tỉ đồng, lần lượt tăng 16% và 17% so với thực hiện năm 2022.

Đức Mạnh
TIN LIÊN QUAN

Chỉ trong 2 năm, Chứng khoán VNDirect tăng vốn gấp 8 lần

Đức Mạnh |

Quá trình tăng vốn của Chứng khoán VNDirect diễn ra rất nhanh chóng và liên tục khi trong vòng 2 năm đã bổ sung thêm gần 16.000 tỉ đồng.

Cơn lốc nghỉ việc của nhân viên chứng khoán, VNDirect giảm 305 người

Đức Mạnh |

Lợi nhuận sụt giảm, đặc biệt ở mảng môi giới đã kéo theo lượng lớn nhân sự tại các công ty chứng khoán nghỉ việc.

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDirect rớt 82%, mỗi ngày trả 4 tỉ đồng lãi vay

Đức Mạnh |

Trong quý đầu năm, Chứng khoán VNDirect mở vay mới 2.660 tỉ đồng tại Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV dẫn đến áp lực lãi suất đè nặng.

Giải bài toán thiếu nguồn đất san nền của thị xã Đông Triều

Đoàn Hưng |

Quảng Ninh – Từ cuối tháng 5.2023, thị xã Đông Triều tiến hành tái khai thác, sử dụng đất đá thải mỏ vào các dự án xây dựng trên địa bàn. Chỉ sau gần 1 tháng triển khai, địa phương đã giải được bài toán thiếu nguồn đất san nền, vốn là nguyên nhân khiến nhiều dự án trọng điểm bị mắc kẹt, làm chậm giải ngân vốn xây dựng cơ bản, gián đoạn nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất.

Huấn luyện viên tuyển Argentina nói lí do không để Messi đấu Indonesia

NGUYỄN ĐĂNG |

Huấn luyện viên Lionel Scaloni của tuyển Argentina đánh giá cao sức mạnh của tuyển Indonesia, trong bối cảnh đội không mang đội trưởng Lionel Messi sang Jakarta.

Giờ thứ 9: Trên cả tình yêu - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Một cô gái trẻ xuất hiện, hàng ngày cô chăm sóc hai đứa nhỏ và trở thành người thân với chúng. Ông bố cảm động, một thứ tình cảm lạ le lói xuất hiện. Liệu hai người có thể đến được với nhau?

Mức phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ tại TP Hồ Chí Minh mới nhất 2023

NHÓM PV |

Nghị quyết số 02/2023/NQ-HĐND về "Mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh" được HĐND TP Hồ Chí Minh ban hành đã chính thức có hiệu lực từ tháng 6.2023. Theo nghị quyết này, văn phòng đăng kí đất đai TP Hồ Chí Minh sẽ áp dụng mức thu phí mới khi người dân thực hiện thủ tục thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ và đăng kí giao dịch đảm bảo.

Xe container chở hàng bốc cháy ngùn ngụt trên đường ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Xe container chở hàng đang chạy trên đường ở Bình Dương thì bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt. Lực lượng chức năng nhanh chóng tiếp cận dập lửa, tuy nhiên, phần đầu xe đã bị cháy rụi.

Chỉ trong 2 năm, Chứng khoán VNDirect tăng vốn gấp 8 lần

Đức Mạnh |

Quá trình tăng vốn của Chứng khoán VNDirect diễn ra rất nhanh chóng và liên tục khi trong vòng 2 năm đã bổ sung thêm gần 16.000 tỉ đồng.

Cơn lốc nghỉ việc của nhân viên chứng khoán, VNDirect giảm 305 người

Đức Mạnh |

Lợi nhuận sụt giảm, đặc biệt ở mảng môi giới đã kéo theo lượng lớn nhân sự tại các công ty chứng khoán nghỉ việc.

Lợi nhuận của Chứng khoán VNDirect rớt 82%, mỗi ngày trả 4 tỉ đồng lãi vay

Đức Mạnh |

Trong quý đầu năm, Chứng khoán VNDirect mở vay mới 2.660 tỉ đồng tại Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV dẫn đến áp lực lãi suất đè nặng.