Làn sóng tăng giá của vàng chưa có dấu hiệu dừng lại

Phan Anh - Đức Mạnh |

Nhiều tuần giao dịch gần đây, giá vàng trong nước liên tục tăng. Dù xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến đề xuất bỏ độc quyền và tăng nguồn cung vàng miếng, người dân vẫn đổ xô mua vàng.

Vàng trở thành kênh đầu tư hút dòng tiền

`Ghi nhận của PV Lao Động ngày 16, 17.4, nhiều cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý rơi vào tình trạng "cháy hàng", phải hạn chế số lượng tối đa đối với một khách giao dịch.
Một nhân viên công ty kinh doanh vàng bạc đá quý lớn tại TPHCM cho biết, nhu cầu vàng nhẫn lớn đến mức cửa tiệm liên tục trong tình trạng hết hàng: "Thời điểm này, các đơn đặt vàng rất nhiều nhưng nguồn cung có hạn nên vẫn chưa thể nói trước thời gian giao vàng” - người này cho biết.

Không chỉ ở TPHCM, tại Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Nhân viên bán hàng tại cơ sở kinh doanh vàng trên đường Cầu Giấy cho biết, gần đây lượng khách mua vàng tăng cao, khiến cửa hàng không đủ vàng SJC để cung ứng ra thị trường: "Trong buổi sáng ngày 15.4, cửa hàng đã không còn sản phẩm vàng miếng SJC để bán. Khách hàng cũng chỉ được mua tối đa 5 lượng vàng nhẫn tròn trơn trong một lần giao dịch".
Đại diện truyền thông một thương hiệu vàng bạc đá quý nổi tiếng tại Hà Nội cho biết, gần đây lượng khách đổ về giao dịch rất đông. "Nhiều khách hàng phải xếp hàng khá lâu mới đến lượt để giao dịch" - người này cho biết.

Khủng hoảng địa chính trị đang tạo nên cơn sóng vàng

Lý giải về cơn sốt vàng chưa có dấu hiệu dừng lại, TS Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia kinh tế - chỉ ra nguyên nhân từ thế giới và trong nước. Trên thế giới, các ngân hàng trung ương lớn đang thu mua vàng. Những cuộc khủng hoảng địa chính trị đang tạo nên cơn sóng vàng, thúc đẩy nhu cầu thu mua, kéo giá vàng lên cao.
Đồng thời, chính sách tiền tệ tại Mỹ có những biến động mạnh. Khả năng nửa năm sau FED sẽ giảm lãi suất, nhưng hiện tại lạm phát vẫn cao hơn 2% nên họ sẽ cân nhắc lại về quyết định này. Thị trường qua đó nhận thấy giá trị đồng USD trong tương lai sẽ giảm còn giá vàng sẽ tăng.

Còn từ phía trong nước, kim loại quý chịu nhiều tác động bởi tỉ giá khi đang trong xu hướng tăng và tiếp tục tăng. Sự chênh lệch lớn giữa mức giá trong nước và thế giới thúc đẩy hành vi nhập lậu vàng. Các đối tượng này sẽ dùng USD để mua, trong khi đồng bạc xanh tăng giá, đẩy giá vàng nhập vào tăng theo. Tâm lý người dân nhận thấy vàng liên tục tăng mạnh từ đầu năm, cơn sốt vàng vì thế hình thành khiến nhiều người đổ xô đi đầu cơ kiếm lời.

Theo các chuyên gia, khi dân số tăng, kinh tế phát triển sẽ kéo theo nhu cầu lớn về vàng miếng. Trong khi đó lượng cung vàng SJC bị dừng lại vì quy định tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP khiến giá tăng lên, chênh lệch với vàng của các thương hiệu khác. Do đó, điều cần làm là cho cung cầu gặp nhau, tức tăng lượng vàng SJC ra thị trường.
PGS.TS Nguyễn Hữu Huân - Đại học Kinh tế TPHCM - cho biết: “Về giải pháp ngắn hạn, NHNN có thể cho phép doanh nghiệp nhập khẩu vàng hoặc chính NHNN nhập khẩu vàng để sản xuất thêm vàng SJC. Việc này sẽ làm tăng nguồn cung vàng SJC, khiến giá giảm xuống. Đồng thời thay vì để mất dự trữ ngoại hối, NHNN có thể thu mua vàng thông qua các đơn vị kinh doanh vàng trong nước, từ đó hạn chế nhập khẩu vàng mà vẫn đáp ứng nguồn cung. Có thể nhập khoảng 10% so với thặng dư cán cân thanh toán là phù hợp và không ảnh hưởng quá nhiều đến tỉ giá".

TS Trần Du Lịch - Ủy viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia - đề xuất nên cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng ở một mức độ nhất định, nằm trong cân đối tổng thể các cấu phần nhập khẩu của nền kinh tế sao cho dự trữ ngoại hối đảm bảo 12 tuần nhập khẩu theo khuyến nghị của IMF.
“Để các doanh nghiệp vàng làm việc với các ngân hàng thương mại để điều hòa những yếu tố trên. NHNN nên cân nhắc đưa vàng vào trong dự trữ với tỉ lệ phù hợp hơn” - ông Lịch nói.

Sắp đấu thầu vàng miếng trở lại sau 10 năm tạm ngưng

Đại diện thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đơn vị sắp tổ chức đấu thầu vàng miếng sau hơn 10 năm vắng bóng, mục tiêu là tăng cung vàng miếng cho thị trường. Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp trong thời gian sớm nhất. Buổi đấu thầu sẽ diễn ra trong tuần này, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá.

Loại vàng miếng bán là vàng miếng SJC (loại 1 lượng, hàm lượng 99,99%). Như lần đấu thầu năm 2013, tỉ lệ đặt cọc là 10%. Khối lượng vàng miếng tối thiểu mỗi thành viên được phép đặt thầu là 5 lô (tương đương 500 lượng). Khối lượng vàng miếng tối đa mỗi thành viên được phép đặt thầu là 50 lô (tương đương 5.000 lượng).

Phan Anh - Đức Mạnh
TIN LIÊN QUAN

Giá vàng tăng không ngừng, chuyên gia tư vấn cách đầu tư thời điểm này

Đền Phú |

Gần đây, giá vàng trong nước liên tục biến động với biên độ rộng. Giới chuyên gia nhận định, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định thận trọng để tránh thua lỗ.

Tiếp tục tăng, giá vàng vẫn khó lường

Ngọc Thiện |

Giá vàng thế giới đang dao động quanh mức 2.400 USD/ounce khi giá nhà ở tại Mỹ giảm 14,7%.

Dự báo thời điểm giá vàng bằng 125% so với mức hiện tại

Ngọc Vân |

Giá vàng tiếp tục dao động gần mức cao kỷ lục và có thể sớm đạt 3.000 USD/ounce, bằng 125% so với giá vàng hiện tại.

Tập đoàn Thuận An bất ngờ dừng thi công 2 gói thầu 130 tỉ đồng ở TPHCM

MINH QUÂN |

TPHCM - Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An bất ngờ ngưng thi công, nhân sự ban chỉ huy, nhân công... không đến công trường thi công tại 2 gói thầu giá trị hơn 130 tỉ đồng thuộc dự án xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

Video tên lửa Nga hạ gục MiG-29 và S-300 của Ukraina

Song Minh |

Tên lửa Nga hạ gục ít nhất 2 máy bay MiG-29 và tổ hợp phòng không S-300 tại căn cứ không quân Ukraina.

Rầm rộ bán tài khoản ngân hàng trên mạng xã hội

KHÁNH AN |

Chỉ từ vài trăm nghìn đồng, người có nhu cầu đã có thể sở hữu tài khoản ngân hàng với tên tài khoản tuỳ ý. Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc các tài khoản ngân hàng được bán tràn lan trên mạng vô tình tiếp tay cho các đối tượng lừa đảo sử dụng cho mục đích luân chuyển dòng tiền.

Khó đóng bảo hiểm xã hội, tài xế công nghệ mơ về lương hưu

Ngọc Trà - Vũ Linh |

Tài xế xe công nghệ và giao hàng công nghệ hiện đang không ngừng tăng về số lượng. Mặc dù làm việc giống với người lao động họ có lương, chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên, nhưng tài xế công nghệ lại mang danh “đối tác” và thực sự chưa được tiếp cận bất cứ một chính sách an sinh xã hội nào. “Cánh cửa” đến với bảo hiểm xã hội đối với những tài xế công nghệ dường như xa vời.

Nguy cơ “nổ bong bóng” chung cư

Lục Giang - Bích Hà |

Thời gian qua, phân khúc căn hộ chung cư “sốt nóng”, giá bán tăng mạnh trong khi thị trường bất động sản vẫn chưa hoàn toàn hồi phục. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo, nếu không sớm thực hiện Luật Đất đai để đưa các phân khúc khác vào thì phân khúc chung cư sớm muộn cũng có nguy cơ “nổ bong bóng”.

Giá vàng tăng không ngừng, chuyên gia tư vấn cách đầu tư thời điểm này

Đền Phú |

Gần đây, giá vàng trong nước liên tục biến động với biên độ rộng. Giới chuyên gia nhận định, nhà đầu tư cần đưa ra quyết định thận trọng để tránh thua lỗ.

Tiếp tục tăng, giá vàng vẫn khó lường

Ngọc Thiện |

Giá vàng thế giới đang dao động quanh mức 2.400 USD/ounce khi giá nhà ở tại Mỹ giảm 14,7%.

Dự báo thời điểm giá vàng bằng 125% so với mức hiện tại

Ngọc Vân |

Giá vàng tiếp tục dao động gần mức cao kỷ lục và có thể sớm đạt 3.000 USD/ounce, bằng 125% so với giá vàng hiện tại.