Lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật làm chậm mục tiêu "phát triển xanh”

Vũ Long |

Lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức cao, có thể làm chậm mục tiêu "phát triển xanh" tại khu vực này.

Nông dân "nghiện" sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật

Lý giải vì sao sử dụng nhiều phân bón, hóa chất, ông Nguyễn Mười (xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) cho biết gia đình ông có gần 2ha đất trồng lúa, mỗi năm làm 3 vụ. mỗi hecta ông sử dụng 500-600kg phân bón, 0,5kg thuốc bảo vệ thực vật dạng bột và 2-3 lít thuốc bảo vệ thực vật dạng lỏng.

“Gia đình cũng thử trồng lúa hữu cơ, không bón thuốc thì cây lúa bị dịch hại phá hết, đặc biệt là các loại rầy nâu, đạo ôn, sâu cuốn lá nhỏ, bọ trĩ hoành hành, đặc biệt là ở giai đoạn lúa đẻ nhánh. Ngoài ra, còn có bệnh lép hạt, rầy cánh phấn, sâu đục thân, bệnh cháy bìa lá,... khiến cây lúa không thể sinh trưởng” – ông Mười chia sẻ.

Ông Lê Hữu Tài - nông dân tại Kiên Giang cũng cho biết, nếu trồng 1 vụ, đất được nghỉ ngơi, bồi thêm phù sa thì lúa còn phát triển dù không dùng các loại phân, bón hóa chất. Nhưng hiện nay hầu hết nông dân trồng 2-3 vụ, đất bị khai thác cạn kiệt, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón, năng suất rất thấp.

"Bón phân nhiều, sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật nhiều nhưng nếu tuân thủ quy trình bón, thu hoạch thì vẫn an toàn, không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm" - ông Tài nêu ý kiến.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), lượng phân bón sử dụng bình quân trên mỗi hecta đất canh tác cao hơn 42% so với mặt bằng chung cả nước; lượng thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng cũng cao hơn mức trung bình cả nước tới 71,9%. Điều này phổ biến đến mức, khiến nhiều chuyên gia nông nghiệp coi đây là hệ lụy của ngành.

Thống kê của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NNPTNT) cho thấy, khu vực các tỉnh ĐBSCL có 343 cơ sở sản xuất phân bón với tổng công suất 5,8 triệu tấn/năm. Trong đó, sản xuất phân bón vô cơ có 241 cơ sở với công suất 5,06 triệu tấn/năm (chiếm 87,2%), còn lại là phân bón hữu cơ (749,6 nghìn tấn/năm).

Theo ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, ĐBSCL là khu vực sử dụng nhiều phân bón nhất cả nước, với lượng phân bón bình quân 1.071kg/ha, cao hơn 42% so với mặt bằng chung cả nước. Đối với phân bón vô cơ, cả nước sử dụng trung bình 560kg/ha, nhưng nông dân ĐBSCL bón bình quân đến 754 kg/ha, cao hơn 35% so với mặt bằng chung cả nước. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật được sử dụng tại ĐBSCL cũng ở ở mức cao hơn trung bình cả nước khoảng 64,56% - bình quân 1ha gieo trồng, nông dân khu vực này sử dụng 6,27kg thuốc bảo vệ thực vật.

Lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật làm chậm mục tiêu "tăng trưởng xanh"

Theo ông Nguyễn Văn Mẫn - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Tiền Giang, mặc dù được khuyến cáo, nhưng hiện tại vẫn còn một số nông dân sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật tùy tiện, chưa lựa chọn sản phẩm phù hợp với loại cây trồng và dịch hại nên hiệu quả sử dụng chưa cao, làm gia tăng chi phí, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Đại diện nhiều tỉnh tại ĐBSCL cũng thừa nhận, việc sử dụng phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật của một số nông dân tại ĐBSCL nhiều khi còn cảm tính, thậm chí là "lạm dụng".

Trong khi đó, với mục tiêu đưa ĐBSCL trở thành một vùng động lực phát triển kinh tế, đạt được tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đa dạng..., Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, từ thực trạng sử dụng hóa chất nêu trên, nếu không có hướng xử lý dứt điểm, ĐBSCL khó cán đích "tăng trưởng xanh" đúng thời hạn.

Vũ Long
TIN LIÊN QUAN

Ethylene oxide chưa có trong danh mục hóa chất bảo vệ thực vật được dùng

Vũ Long |

Chất Ethylene không thuộc chất cấm của Bộ Công Thương, nhưng cũng chưa có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng ở Việt Nam.

Bán hóa chất bảo vệ thực vật kém chất lượng lừa người dân vùng cao

Vũ Long |

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, tịch thu số lượng lớn hóa chất bảo vệ thực vật, tân dược... trôi nổi, kém chất lượng.

Kiên quyết dẹp nạn phân bón giả, hóa chất bảo vệ thực vật kém chất lượng

Vũ Long |

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải cương quyết xử lý nghiêm tình trạng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, kém chất lượng.

Hải Phát bán nhà 7 năm chưa giám định: Nhà cháy gần 1 năm chưa khắc phục

BÙI THƠM - TÙNG GIANG |

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát bán nhà 7 năm vẫn chưa được Cục giám định Nhà nước về Chất lượng Công trình Xây dựng đồng ý chấp thuận nghiệm thu. Theo ban quản trị các toà nhà này, đến nay, dù chính quyền địa phương và điện lực liên tục gửi các thông báo, liên hệ đến chủ đầu tư sau khi sự cố diễn ra nhưng Hải Phát vẫn chưa triển khai thực hiện khắc phục.

Chứng khoán: VN-Index dự báo trở về 1.350 điểm, ngành hàng không sẽ bay cao

Đức Mạnh |

Chuyên gia chứng khoán dự báo VN-Index sẽ quay trở lại mức 1.300 - 1.350 điểm trên cơ sở lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 14% và định giá P/E 12 - 12,5 lần.

Những điều cần biết về xác định tài sản trước khi kết hôn và trong hôn nhân

Huyên Nguyễn - Khánh Linh |

Mùa cưới đang đến và chắc hẳn không ít bạn trẻ chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân còn chưa hiểu rõ những quy định của pháp luật về xác định tài sản trước và trong hôn nhân. Luật sư Lưu Phương Nhật Thuỳ - Giám đốc Công ty Luật Thuỳ và Cộng sự sẽ mang đến cho quý vị độc giả những thông tin tham khảo hữu ích cần biết khi kết hôn.

Bí thư Lạng Sơn kêu gọi ủng hộ xây dựng đường tuần tra biên giới

Trần Tuấn |

Tuyến biên giới tỉnh Lạng Sơn dài 231,74km, trong đó có nhiều đoạn đã bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng, đi lại gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa, trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới khi chủ yếu phải đi theo đường mòn, vượt núi, băng rừng.

Tuyển Hà Lan và huấn luyện viên Van Gaal không hề nhàm chán

Văn An |

Chiến thắng 3-1 của tuyển Hà Lan trước Mỹ ở tứ kết World Cup 2022 chứng minh rằng, huấn luyện viên Louis van Gaal không hề "nhàm chán".

Ethylene oxide chưa có trong danh mục hóa chất bảo vệ thực vật được dùng

Vũ Long |

Chất Ethylene không thuộc chất cấm của Bộ Công Thương, nhưng cũng chưa có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng ở Việt Nam.

Bán hóa chất bảo vệ thực vật kém chất lượng lừa người dân vùng cao

Vũ Long |

Lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, tịch thu số lượng lớn hóa chất bảo vệ thực vật, tân dược... trôi nổi, kém chất lượng.

Kiên quyết dẹp nạn phân bón giả, hóa chất bảo vệ thực vật kém chất lượng

Vũ Long |

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải cương quyết xử lý nghiêm tình trạng buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, phân bón giả, kém chất lượng.