Lãi suất giảm, nhưng vẫn quá sức chịu đựng của doanh nghiệp

Nhóm PV |

Theo Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho rằng, để "cứu" doanh nghiệp, lãnh đạo Chính phủ có thể yêu cầu hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng giảm lãi suất xuống dưới 10%.

Theo báo cáo thẩm tra tình hình hình kinh tế - xã hội, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, trong 4 tháng đầu năm, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 49.900 doanh nghiệp (tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước).

Có 20.900 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể (tăng 39,9%) và 6.100 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 10,1%). Bình quân một tháng có 19.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Nhiều doanh nghiệp đối diện áp lực trả nợ lớn nên phải chuyển nhượng, bán cổ phần với mức giá rất thấp, trong nhiều trường hợp bán cho nước ngoài.

Doanh nghiệp thiếu đơn hàng diễn ra phổ biến, lao động mất việc làm tại nhiều khu công nghiệp. Vậy giải pháp để "cứu" doanh nghiệp trong thời điểm này là gì, phóng viên Báo Lao Động đã trao đổi với ông Trịnh Xuân An - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai về vấn đề này bên hành lang Quốc hội.

Hiện nay "sức khoẻ" của doanh nghiệp rất yếu, vậy cần "liều thuốc" nào để cứu họ trong thời điểm này, thưa ông?

- Có một điều chúng ta cần nhìn nhận rõ là trong thời gian qua, khả năng chèo lái của Chính phủ đối với nền kinh tế là điều mà tôi đánh giá rất cao.

Tôi cho rằng, chưa khi nào chúng ta trải qua giai đoạn khó khăn như 2-3 năm trở lại đây, khó khăn hết "cơn" này đến "cơn" khác, rất vất vả.

Với doanh nghiệp có rất nhiều vấn đề khó khăn, từ thị trường đến vốn, đến đầu ra. Sức chống chịu của doanh nghiệp rất yếu, họ cần vốn để duy trì và phát triển, bởi vốn chính là máu của doanh nghiệp. Nếu không đủ vốn thì đừng nói đến làm điều gì to lớn khác.

Việc giảm lãi suất của ngân hàng và các tổ chức tín dụng trong thời gian qua đã đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp chưa, thưa ông?

- Những khó khăn về thị trường có thể chưa giải quyết được ngày một, ngày hai, nhưng vẫn còn điểm "bám víu" là nếu thị trường quốc tế gặp khó, chúng ta vẫn còn có thị trường trong nước với 100 triệu dân.

Nhưng vốn với doanh nghiệp chỉ có một đường, một đầu vào, đó chính là tín dụng.

Điều mà các Đại biểu Quốc hội nói rất nhiều, chính là vai trò của hệ thống ngân hàng, vai trò của hệ thống tín dụng với doanh nghiệp trong thời gian qua như thế nào?

Mặc dù chúng ta điều hành nền kinh tế theo pháp luật, nhưng có thời điểm lãnh đạo Chính phủ đã phải dùng đến mệnh lệnh hành chính để yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất.

Việc giảm lãi suất có hay không, tôi cho rằng có, nhưng không thấm vào đâu, lãi suất vẫn còn rất cao, trên 10% chưa tính các chi phí khác. Với mức lãi suất như vậy chưa thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, chưa phản ánh được khó khăn của thị trường. Doanh nghiệp không thể chịu được, đây là bài toán cần giải quyết.

Tôi cho rằng, hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng phải hết sức chia sẻ với doanh nghiệp. Trong bối cảnh cả nước chống dịch, chúng ta đã có những nghị quyết hỗ trợ rất cụ thể, chưa có tiền lệ, thì trong bối cảnh này cũng cần có những giải pháp rất quyết liệt.

Nếu cần cũng phải tạo ra những giải pháp chưa có trong tiền lệ. Vì nếu doanh nghiệp có "sống tốt" thì mới tạo ra được các giá trị cho xã hội. Nếu doanh nghiệp tốt, thuế chúng ta có, người lao động có thu nhập, công ăn việc làm, xã hội "thay da đổi thịt".

Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An. Ảnh: Quochoi
Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An. Ảnh: Quochoi.vn

Như ông vừa nói, thị trường xuất khẩu quốc tế rất khó khăn, cần quay lại thị trường trong nước. Vậy chính sách nào để kích cầu thị trường trong nước hiệu quả, bởi hiện tải tổng cầu rất yếu?

- Chúng ta đã giảm thuế và có những chương trình kích cầu trực tiếp với người dân. Chúng ta cũng có nhiều chương trình xúc tiến thương mại để người dân Việt Nam nhìn nhận đúng hơn về hàng Việt Nam. Làm được vấn đề đó sẽ tăng cầu nội địa, kích cầu các sản phẩm dịch vụ và cả du lịch.

Ngoài ra cần dùng các biện pháp kỹ thuật. Tôi lấy ví dụ, chúng ta có thể tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản về mặt tín dụng ở phân khúc nhà ở trung bình. Nếu thị trường bất động sản thuộc phân khúc này phục hồi, các lĩnh vực khác như xi măng, sắt thép cũng tốt lên.

Theo ông, thời điểm này cần có những chính sách đặc biệt như thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi?

Chính sách đặc biệt ở đây là lãnh đạo Chính phủ có thể yêu cầu hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng giảm lãi suất xuống dưới 10%. Phải có những giải pháp quyết liệt như vậy thì doanh nghiệp mới tiếp cận được.

Hay những doanh nghiệp nhiều lao động, nộp thuế lớn, đừng căn cứ vào tiêu chuẩn có nợ xấu thì không cho vay. Trong tình thế đặc biệt có thể áp dụng cho vay để cứu doanh nghiệp vượt qua "cơn bão" khó khăn. Bên cạnh đó, cần sử dụng ngay quỹ hỗ trợ doanh nghiệp để cứu doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sản xuất. 

Xin cảm ơn ông!

Nhóm PV
TIN LIÊN QUAN

Lãi suất huy động đã qua thời hoàng kim

Cẩm Hà |

Dù giảm thêm 0,2-0,4%, thậm chí giảm tới 1% chỉ trong vòng 1 tháng, lãi suất huy động tại các ngân hàng sẽ còn giảm thêm trong thời gian tới.

Lãi suất tới 9,2%/năm: Gửi tiết kiệm 400 triệu nhận lãi bao nhiêu tiền?

Khương Duy |

Nếu có 400 triệu đồng muốn gửi tiết kiệm nhưng chưa chọn được ngân hàng lãi suất cao, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

FED sẵn sàng ngừng tăng lãi suất vào tháng 6

Quý An (theo WSJ) |

FED có thể ngừng tăng lãi suất vào tháng 6 tới để đánh giá độ trễ của chính sách.

Lừa đảo rao bán lens máy ảnh trên Facebook, cuỗm tiền cọc của khách hàng

LƯƠNG HẠNH |

Có nhu cầu mua một chiếc lens máy ảnh để phục vụ cho công việc, anh K không ngờ mình bị mất 10,5 triệu đồng từ một đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội. Sau khi anh K đăng bài bóc mẽ đối tượng, hàng chục người đã nhắn tin cho anh K và cho biết, họ cũng là nạn nhân của hình thức lừa đảo mới này.

Kiểm tra thông tin bệnh viện chậm trễ phẫu thuật nối ngón tay cho bệnh nhân

An Long |

Chiều 28.5, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An Huỳnh Minh Phúc cho biết, đã kiểm tra, xác minh thông tin trên mạng xã hội phản ánh, khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An chậm xử lý phẫu thuật nối đốt tay cho bệnh nhân. Theo đó, Sở Y tế cũng đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa báo cáo về việc này.

Giờ thứ 9: Câu chuyện không có hồi kết - Phần 2

Nhóm PV |

Giờ thứ 9 - Hồi đó tôi là một nghệ sỹ chơi đàn organ có tiếng ở các đoàn văn công đi biểu diễn xuyên Việt. Mới 24 tuổi nhưng tôi đã có gần chục năm làm nhạc công. Sở hữu bề ngoài lịch lãm lãng tử, lại thêm ngón đàn điêu luyện, mỗi lần tôi và ban nhạc đứng trên sân khấu biểu diễn là tôi lại cảm thấy hào quang tỏa ra xung quanh mình, không ngạc nhiên lắm nếu tôi có hàng tá cả fan hâm mộ nữ xin chết, suốt dọc miền Nam Bắc nơi chúng tôi đi biểu diễn.

Tin 20h: Bão Mawar có thể di chuyển theo hướng nào khi đổ bộ Philippines?

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 28.5: Bão Mawar có thể di chuyển theo hướng nào khi đổ bộ Philippines; Lý do cột mốc số 0 nổi tiếng ở Hà Giang bị nhổ bỏ; Xét học bạ THPT được nhiều thí sinh ưu ái trong mùa tuyển sinh 2023...

Chém Phó công an thị trấn và 2 người khác trọng thương vì bị xử phạt bán hàng rong

NGUYÊN ANH |

Đối tượng bán hàng rong ở huyện An Biên (Kiên Giang) dùng dao đuổi theo và chém nhiều nhát làm một cán bộ công an và 2 bảo vệ dân phố bị thương nặng.

Lãi suất huy động đã qua thời hoàng kim

Cẩm Hà |

Dù giảm thêm 0,2-0,4%, thậm chí giảm tới 1% chỉ trong vòng 1 tháng, lãi suất huy động tại các ngân hàng sẽ còn giảm thêm trong thời gian tới.

Lãi suất tới 9,2%/năm: Gửi tiết kiệm 400 triệu nhận lãi bao nhiêu tiền?

Khương Duy |

Nếu có 400 triệu đồng muốn gửi tiết kiệm nhưng chưa chọn được ngân hàng lãi suất cao, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

FED sẵn sàng ngừng tăng lãi suất vào tháng 6

Quý An (theo WSJ) |

FED có thể ngừng tăng lãi suất vào tháng 6 tới để đánh giá độ trễ của chính sách.