Khu kinh tế cửa khẩu Cầu Treo: Hé mở hướng đầu tư mới

TRẦN TUẤN |

Báo Lao Động số 199 ra ngày 28.8 có bài viết “Những dự án trăm tỉ “chết yểu” vì “cắt” ưu đãi khu phi thuế quan” về hàng loạt dự án đầu tư vào Khu kinh tế (KKT) Cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh) lâm tình trạng bỏ hoang, dang dở, gây thất vọng lớn cho người dân, chính quyền địa phương. Nhiều nguyên nhân đã được mổ xẻ, một số giải pháp đưa ra có tín hiệu khả quan với hướng đầu tư, khai thác mới tại khu kinh tế này.

Khó khăn

Về việc nhiều dự án đầu tư vào Khu CN Đại Kim (xã Sơn Kim 1) không hiệu quả, ông Trần Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Sơn Kim 1 - cho rằng, nguyên nhân thứ nhất do đường quốc lộ 8A đi cửa khẩu Cầu Treo qua Lào chật hẹp, đèo dốc quanh co, lại hư hỏng, xuống cấp, lưu thông khó khăn. Thứ 2, giá cả hàng hóa giữa Việt Nam và Lào giờ gần như đã bão hòa, Lào cũng có chính sách cấm rừng nên không còn hoạt động nhập khẩu gỗ về Việt Nam. Tiếp đến là thay đổi cơ chế chính sách, KKT cửa khẩu Cầu Treo không còn là khu phi thuế quan, doanh nghiệp không được ưu đãi về thuế nên không muốn tiếp tục đầu tư.

Theo BQL các KKT tỉnh Hà Tĩnh, nguyên nhân do cơ chế, chính sách thay đổi. Các ưu đãi đầu tư, về thuế và các ưu đãi khác hết hiệu lực kể từ khi KKT cửa khẩu Cầu Treo không còn là khu phi thuế quan theo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu số 107 năm 2016 ra đời, sau đó ngày 16.1.2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 01 có hiệu lực từ ngày 1.3.2018 bãi bỏ quyết định số 72 ngày 26.11.2013 của Thủ tướng Chính phủ về quy định cơ chế, chính sách đối với KKT cửa khẩu nên các nhà đầu tư đã dừng triển khai đầu tư, hoặc không tiến hành đi vào hoạt động vì nếu hoạt động sẽ không mang lại hiệu quả.

Giải pháp phát triển logistics

Ông Dương Tất Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, kiêm Trưởng BQL KKT tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, trước mắt, BQL KKT tỉnh sẽ đồng hành với nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong quá trình điều chỉnh quy mô, mục tiêu đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư để tiếp tục thực hiện dự án. Sau một thời gian nhất định (dự kiến hết tháng 12.2018), nếu nhà đầu tư thấy không đủ điều kiện tiếp tục thực hiện thì sẽ thu hồi dự án để kêu gọi nhà đầu tư mới theo hướng xây dựng khu vực đó trở thành khu vực logictic.

Với câu hỏi, tại sao trước khi KKT cửa khẩu Cầu Treo bị “cắt” các ưu đãi vì không còn là khu phi thuế quan theo Luật thuế xuất khẩu, nhập khẩu số 107 năm 2016 ra đời, nhiều dự án đầu tư vào vẫn không hoạt động hiệu quả, ông Thắng cho rằng, khi có chính sách là khu phi thuế quan, nhiều dự án đã triển khai đầu tư vào KKT cửa khẩu Cầu Treo. Tuy nhiên, cũng có giai đoạn gặp khó khăn về tài chính do khủng hoảng kinh tế nên chững lại. Sau đó, nhà đầu tư muốn đầu tư tiếp thì luật mới ra đời, hết ưu đãi nên họ dừng triển khai. Chỉ một vài dự án đã đầu tư gần xong thì mới họ mới xem xét, tiếp tục đầu tư.

Ông Thắng cũng cho rằng, giải pháp phát triển logisticsc ở KKT cửa khẩu Cầu Treo là khả quan, bởi việc này đã được thăm dò các nhà đầu tư, khảo sát nhu cầu của các đơn vị vận tải vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu Cầu Treo. Tuy nhiên, ông Thắng cũng kiến nghị, với đặc thù là khu vực biên giới khó khăn, nên mong muốn nhà nước, chính phủ có cơ chế, chính sách ưu tiên cho khu vực đặc thù này để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế ổn định, lâu dài.

TRẦN TUẤN
TIN LIÊN QUAN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Thanh Hà |

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao là ông Đỗ Hùng Việt và bà Lê Thị Thu Hằng.  

Hà Lan vs Mỹ: Dự đoán tỉ số World Cup 2022 bằng công nghệ A.I

Hoàng Minh |

World Cup 2022: Hà Lan và Mỹ đều là hai đội bất bại ở vòng bảng. Mặc dù Hà Lan có thể không đạt được đỉnh cao phong độ nhưng vẫn có 52,5% xác suất đi tiếp vào vòng tứ kết. Mỹ có 22,6% khả năng thắng trong trận này. Khả năng hòa giữa hai đội để buộc phải phân định bằng loạt đá luân lưu có xác suất 24,9%. Đó là những dự đoán về trận đấu giữa Hà Lan vs Mỹ bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo dựa trên việc phân tích dữ liệu của Báo Lao Động.

Giáo viên mầm non tư thục: “Khổ mà không thể kêu ai”

LƯƠNG HẠNH |

Chính phủ sẽ hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các trường mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 mỗi người 2,2 triệu đồng hoặc 3,7 triệu đồng tùy trường hợp cụ thể. Đây sẽ là  sự động viên giúp họ tiếp tục theo nghề.

Dự báo thời tiết 3.12: Miền Bắc lạnh giá, miền Trung tiếp tục mưa lớn

MINH HÀ |

Dự báo thời tiết 3.12, miền Bắc vẫn duy trì thời tiết rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C. Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Phát triển khu phố ẩm thực tại TPHCM: Giải quyết an sinh, kích cầu du lịch

Thanh Chân - Ngọc Lê |

Phát triển các khu phố ẩm thực ở TPHCM sẽ giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho người dân địa phương và kích cầu du lịch, thúc đẩy kinh tế. Tuy nhiên, việc triển khai cần được quy hoạch một cách tổng thể và tính đến chất lượng, hiệu quả về lâu dài. 

Thụy Sĩ là đội cuối cùng giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022

NHÓM PV |

Sau màn rượt đuổi tỉ số với Serbia, Thụy Sĩ nối bước Brazil ở bảng G giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022

Hàn Quốc vượt qua Ghana và Uruguay để giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022

NHÓM PV |

Tiếp nối bảng E, bảng H World Cup 2022 đã mang đến lượt đấu cuối đầy cảm xúc, với niềm vui cuối cùng dành cho tuyển Hàn Quốc.

TPHCM đề xuất thí điểm nhiều cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển

MINH QUÂN |

TPHCM - UBND TPHCM vừa trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển TPHCM thay thế Nghị quyết 54.