Không để chuỗi cung ứng đứt gãy: 8 doanh nghiệp “điểm” của Bắc Giang khôi phục sản xuất

Trần Tuấn |

8 doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện “mô hình điểm” về khôi phục sản xuất thuộc 4 khu công nghiệp: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung. Tại 4 KCN trên có rất nhiều doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Toyota, Honda, Samsung... Đơn cử như Cty Samsung Bắc Giang, nếu đóng cửa thêm thời gian nữa thì Samsung Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi không có đủ các sản phẩm đầu vào. Chờ đợi đến khi dập xong dịch mới sản xuất thì chuỗi cung ứng bị đứt gãy…

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

Trao đổi với phóng viên Lao Động, ông Phạm Văn Thịnh - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, 8 doanh nghiệp được tổ chức thực hiện mô hình điểm về khôi phục sản xuất hiện vẫn trong thời gian cho các công nhân xét nghiệm COVID-19.

“Mất khoảng 3 ngày để xét nghiệm cho toàn bộ công nhân tại 8 doanh nghiệp (DN) trên. Dự tính cuối tuần này, các doanh nghiệp mới tiến hành tổ chức sản xuất trở lại”, ông Phạm Văn Thịnh thông tin.

8 DN được xây dựng mô hình thuộc 4 KCN: Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung. Cụ thể, gồm: Cty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam (KCN Đình Trám); Cty cổ phần Xuất nhập khẩu Bắc Giang (KCN Song Khê - Nội Hoàng); Cty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung); Cty TNHH Fuhong Precision Component Bắc Giang (KCN Đình Trám và Lô P thuộc KCN Quang Châu); Cty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu); Cty TNHH New Hope (KCN Quang Châu); Cty TNHH Đặc Khu Hope (KCN Quang Châu); Cty TNHH Si Flex Việt Nam (KCN Quang Châu). Tại 4 KCN trên có rất nhiều doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn trên thế giới như: Apple, Toyota, Honda, Samsung... Đơn cử Samsung Bắc Giang đóng cửa thêm thời gian nữa thì Samsung Bắc Ninh, Thái Nguyên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi không có đủ các sản phẩm đầu vào.

Việc khôi phục dần hoạt động các khu công nghiệp nhằm đưa Bắc Giang sang giai đoạn mới, vừa chống dịch, vừa sản xuất an toàn. Việc các khu công nghiệp tổ chức lại sản xuất cũng sẽ giảm tải cho các khu vực cách ly xã hội; từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động; khôi phục lại môi trường an toàn cho sản xuất, kinh doanh.

Tỉnh Bắc Giang phối hợp Bộ y tế kiểm tra, rà soát nghiêm ngặt

Để các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch khi hoạt động trở lại UBND tỉnh Bắc Giang đã phối hợp chặt chẽ với đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Giang để kiểm soát chặt các tiêu chí đánh giá.

Tổ kiểm tra, giám sát khu cách ly và môi trường y tế (thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Giang) đã dành nhiều thời gian cùng Ban Quản lý (BQL) các KCN Bắc Giang đánh giá kỹ lưỡng công tác đảm bảo phòng, chống dịch trước khi tỉnh quyết định công bố kế hoạch cho các doanh nghiệp khôi phục sản xuất.

Trao đổi với phóng viên, đại diện BQL Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, trước khi công bố kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất tại 4 KCN, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo tổ chức 35 đội chấm điểm, tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại. Tổ giám sát cách ly y tế và xử lý môi trường Bộ Y tế cũng thường xuyên phối hợp cùng các đội kiểm tra để đôn đốc, tư vấn sâu về các vấn đề liên quan.

“Hiện nay, 8 doanh nghiệp thuộc 4 KCN nêu trên đã hoàn thiện các tiêu chí phòng chống dịch. Tuy vậy, các cơ quan chức năng đang tiếp tục đánh giá lại. Công tác sát hạch được tỉnh tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ. Đoàn công tác Bộ Y tế trong phối hợp đã chỉ ra nhiều thiếu sót, để chấn chỉnh, khắc phục”, đại diện BQL Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết.

Tổ kiểm tra, giám sát khu cách ly và môi trường y đã trực tiếp đi thẩm định các doanh nghiệp có nhu cầu vào hoạt động trở lại, và đã hoàn thiện các quy định phòng chống dịch chặt chẽ của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên). Doanh nghiệp này có quy mô 5.000 lao động, chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như bản mạch, thiết bị wifi, 4G cho các hãng công nghệ lớn trên thế giới.

Thời gian vừa qua việc ngừng sản xuất đã khiến hoạt động kinh doanh Công ty Fuyu bị ảnh hưởng khá nhiều, toàn bộ công nhân cũng đang phải nghỉ việc.

Đại diện lãnh đạo Công ty Fuyu cho biết, dự định sẽ tái sản xuất với 4 phân xưởng, chia làm 2 ca. Khi được phép tổ chức lại sản xuất sẽ cho toàn bộ công nhân ở các khu KTX của công ty, việc di chuyển của công nhân cũng sẽ khép kín bằng xe của công ty. Đồng thời cũng sẽ hợp đồng cung cấp suất ăn từ một DN khác, đảm bảo điều kiện theo kế hoạch tổ chức lại hoạt động sản xuất của UBND tỉnh Bắc Giang.

Sau khi tiến hành kiểm tra, rà soát, Tổ kiểm tra, giám sát khu cách ly và môi trường y tế đã đề nghị công ty này cần hoàn thiện một số điểm như: Cung cấp danh sách cụ thể của công nhân và số lượng mỗi ca, chỉ được lựa chọn những công nhân đã nằm ngoài các khu cách ly tập trung, hoặc công nhân ở những điểm không có dịch, đã được xét nghiệm COVID-19 vào làm việc.

Tổ cũng đề nghị doanh nghiệp phải bố trí khu vực cách ly F1 sẵn sàng tại khu vực phía ngoài, đồng thời xây dựng kịch bản khi phát hiện công nhân dương tính. Doanh nghiệp cũng cần đề ra những quy định xử phạt nghiêm khắc, có cán bộ y tế có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề đúng quy định.

Tại Công ty Fuhong Precision Component, sau khi xem bảng tự đánh giá của công ty, Tổ cũng đề nghị Công ty cần hoàn thiện thêm các hạng mục như: Trang bị xịt sát khuẩn tại các nơi ra vào; trong xưởng sản xuất phải bố trí giãn cách tối thiểu 1m hoặc có tấm ngăn; xây dựng các kế hoạch phản ứng khi phát hiện ca dương tính, nghi nhiễm; xây dựng quy định xử phạt và có tổ giám sát xử phạt…

Đại diện BQL các KCN cho biết: “Các doanh nghiệp hoạt động trở lại đều phải hoàn thiện theo đúng bảng điểm quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Nếu không đủ sẽ nhất quyết bị loại. Và kể cả sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, các tổ cũng sẽ kiểm tra thường xuyên để giám sát”.

Quy định nghiêm ngặt để 8 doanh nghiệp được sản xuất trở lại

Hiện, tỉnh Bắc Giang cũng đang xây dựng mô hình sản xuất an toàn trong điều kiện có dịch gồm: Công nhân an toàn, giao thông an toàn, nhà máy an toàn, sản xuất an toàn.

Cụ thể, điều kiện chung để tổ chức sản xuất đối với các doanh nghiệp là chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9.5.2021 trở lại đây và có 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với COVID-19 (kể từ ngày 9.5.2021 trở lại đây), trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc tại doanh nghiệp 1 ngày.

Về nơi lưu trú cho người lao động: Bố trí tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá (KTX) riêng biệt của doanh nghiệp cho người lao động. Người lao động ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng. Trường hợp đi khỏi nơi làm việc, nơi lưu trú tập trung, khi quay trở lại doanh nghiệp phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tại khu cách ly tập trung của DN và xét nghiệm PCR 2 lần có kết quả âm tính với COVID-19 (mỗi lần cách nhau 7 ngày, lần cuối cùng trước khi trở lại làm việc 1 ngày) mới được trở lại làm việc.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, doanh nghiệp phải bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ lao động. Doanh nghiệp cũng phải có KTX riêng biệt với nơi làm việc phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ KTX đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về KTX.

Các doanh nghiệp cũng phải thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 đối với toàn bộ người lao động, mỗi lần cách nhau 7 ngày trong tháng đầu tiên.

Đối với đơn vị cung cấp suất ăn và những doanh nghiệp thường xuyên cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho doanh nghiệp thì người lao động của các đơn vị trên phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trước 1 ngày trước khi doanh nghiệp hoạt động trở lại; định kỳ 1 lần/tuần phải xét nghiệm tầm soát COVID-19. Hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ.

“Như vậy, công nhân được quản lý khép kín từ công ty đến khi về nơi ở để đảm bảo an toàn ở mức tối đa trong sản xuất”, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Bắc Giang Phạm Văn Thịnh nói với phóng viên Lao Động.

Với mong muốn toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là những người lao động nghèo được tiêm vaccine phòng COVID-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động phát động Chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo”.

Toàn bộ kinh phí ủng hộ chương trình sẽ được chuyển tới Bộ Y tế để mua vaccine, phân bổ cho công nhân nghèo trên toàn quốc.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ chương trình “Triệu liều vaccine cho công nhân nghèo” xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động bằng một trong các hình thức sau đây:

 1. Liên hệ trực tiếp Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động:

  Số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232756 - 024.39232748
  Hoặc các Văn phòng đại diện Báo Lao Động trên toàn quốc.

 2. Chuyển tiền qua tài khoản:

  • STK 113000000758 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 0021000303088 tại Vietcombank, chi nhánh Hà Nội.
  • STK 12410001122556 tại BIDV, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • STK 1005755579 tại SHB, chi nhánh Hà Nội.
  • Số tài khoản USD 115000196228 tại Vietinbank, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  Nội dung chuyển khoản: Hỗ trợ vaccine

 3. Hỗ trợ qua Ví Momo:

  - Mở Ví Momo .
  - Chọn chương trình “Mỗi ngày một nghìn” .
  - Thực hiện theo hướng dẫn.
  - Nội dung lời nhắn: Hỗ trợ vaccine.

 4. Hoặc hỗ trợ trực tuyến: bằng cách bấm vào nút ỦNG HỘ NGAY bên dưới.

.

Trần Tuấn
TIN LIÊN QUAN

300 công nhân đầu tiên ở Bắc Giang đã được tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Chiều nay (27.5), Bắc Giang đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 300 công nhân Công ty TNHH Fuhong Precision Component, khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang.

Thêm 150 ca COVID-19 trong nước, "mặt trận" Bắc Giang vẫn nóng với 84 ca

Thùy Linh |

Tối 27.5, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 152 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 150 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (84), Bắc Ninh (22), Hà Nội (7), Đà Nẵng (1), TP. Hồ Chí Minh (36).


Bộ Y tế bắt đầu hướng dẫn người dân Bắc Giang tự test nhanh COVID-19

Thùy Linh |

Việc tập huấn, hướng dẫn người dân tự test nhanh COVID-19 sẽ giúp các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung chủ động tự lấy mẫu test nhanh cho nhau, mặt khác giúp giảm tải rất nhiều cho lực lượng ngành y tế, dành thời gian cho họ tập trung vào những nhiệm vụ khác.

Cổ động viên Thái Lan đặt dép giữ chỗ mua vé xem chung kết AFF Cup 2022

Thanh Vũ (từ Bangkok) |

Người hâm mộ bóng đá Thái Lan bày tỏ sự thất vọng khi không thể mua được vé xem đội nhà đá chung kết lượt về AFF Cup 2022. 

Dưa hấu trưng Tết 700.000 đồng/cặp, bưởi Tài-Lộc giá gấp 3 vẫn đắt hàng

Văn Sỹ |

Sau ngày đưa ông Táo về trời (23 tháng Chạp), trên nhiều tuyến đường ở TP Cần Thơ, hàng chục loại trái cây trưng Tết cũng đã xuống phố phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Trong đó, dưa hấu hoàng kim, một trong những trái cây trưng Tết phổ biến của các gia đình ở miền Tây có giá khá đắt, từ 500.000 đến 700.000 đồng/cặp. 

Ông Lê Tiến Châu làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Mai Chi |

Ông Lê Tiến Châu, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hà Nội: Đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trước ngày thông xe

Tô Thế |

Hà Nội - Theo dự kiến, đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài (quận Đống Đa) sẽ chính thức thông xe vào sáng 17.1.2023 sau hơn 20 năm triển khai.

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của ngoại giao Việt Nam

Thanh Hà |

Hiệp định Paris là đỉnh cao thắng lợi của nền ngoại giao Việt Nam trong 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc, là minh chứng hùng hồn cho việc vận dụng nhuần nhuyễn phương châm "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

300 công nhân đầu tiên ở Bắc Giang đã được tiêm vaccine COVID-19

Thùy Linh |

Chiều nay (27.5), Bắc Giang đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 300 công nhân Công ty TNHH Fuhong Precision Component, khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang.

Thêm 150 ca COVID-19 trong nước, "mặt trận" Bắc Giang vẫn nóng với 84 ca

Thùy Linh |

Tối 27.5, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 152 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 150 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (84), Bắc Ninh (22), Hà Nội (7), Đà Nẵng (1), TP. Hồ Chí Minh (36).


Bộ Y tế bắt đầu hướng dẫn người dân Bắc Giang tự test nhanh COVID-19

Thùy Linh |

Việc tập huấn, hướng dẫn người dân tự test nhanh COVID-19 sẽ giúp các trường hợp F1 tại các khu cách ly tập trung chủ động tự lấy mẫu test nhanh cho nhau, mặt khác giúp giảm tải rất nhiều cho lực lượng ngành y tế, dành thời gian cho họ tập trung vào những nhiệm vụ khác.