Khối tài sản nghìn tỉ từ Capella Holdings của doanh nhân Nguyễn Cao Trí

Thanh Giang |

Kết thúc năm 2022, Capella Holdings của doanh nhân Nguyễn Cao Trí ghi nhận khối tài sản hơn 1.800 tỉ đồng, trong khi đó, nợ phải trả doanh nghiệp chỉ xấp xỉ 307 tỉ đồng.

Trong những ngày qua, thông tin liên quan tới ông Nguyễn Cao Trí (SN 1970) xuất hiện liên tục trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội sau khi ông này bị Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng ngăn chặn các giao dịch liên quan đến nhà đất.

Ông Nguyễn Cao Trí là một doanh nhân nổi tiếng tại TP.HCM, được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Capella (Capella Holdings) kinh doanh đa ngành trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, ẩm thực, giải trí, giáo dục…

Capella Holdings thành lập ngày 2.10.2008 tại TP.HCM. Cập nhật tại ngày 5.7.2017, vốn điều lệ công ty đạt 344 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông không được công bố. Hiện nay, trụ sở địa chỉ chính của Capella Holdings nằm tại số 136 -138 Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM.

Theo giới thiệu trên website, Capella Holdings với chức năng kinh doanh chính là phát triển hệ thống ẩm thực và giải trí (F&B Hospitality), hiện Công ty đang sở hữu các thương hiệu nổi tiếng gồm: Chill Skybar; Trung tâm Hội nghị Tiệc cưới Chloe Gallery, Riverside Palace, Claris Palace, Capella Park View, Capella Gallery Hall.

Ngoài phát triển hệ thống F&B, Capella Holdings còn tham gia mở rộng kinh doanh trong ngành Bất động sản với cao ốc The One Saigon, ngành bán lẻ tiêu dùng, y tế, giáo dục, nông nghiệp kỹ thuật cao và nhiều lĩnh vực khác để trở thành một tập đoàn phát triển đa ngành.

Tại ngày 31.12.2022, tổng tài sản Capella Holdings đạt 1.805 tỉ đồng, tăng thêm 79% sau 12 tháng (1.009 tỉ đồng). Phần biến động này đến từ việc Capella Holdings đã đẩy mạnh đầu tư vào công ty con. Theo đó, trong năm 2022, công ty của đại gia Nguyễn Cao Trí đã nâng giá trị đầu tư vào công ty còn từ 270 tỉ đồng lên 1.056 tỉ đồng.

Ngoài ra, Capella Holdings cũng dành 130 tỉ đồng đầu tư vào công ty liên kết, liên danh và 12 tỉ đồng đầu tư vào đơn vị khác. Những con số này không biến động so với năm trước đó.

Kết thúc năm 2022, tiền mặt của Capella Holdings còn hơn 50 triệu đồng, doanh nghiệp có khoảng 700 triệu đồng gửi ngân hàng không kỳ hạn. Chưa kể, Capella Holdings chi hơn 3 tỉ cho chứng khoán kinh doanh, thế nhưng đang phải trích lập dự phòng hơn 1 tỉ đồng.

Trong khi đó, tại ngày 31.12.2022, nợ phải trả Capella Holdings xấp xỉ 307 tỉ đồng, giảm khoảng 280 tỉ đồng so với hồi đầu năm. Điều này đến từ việc công ty của đại gia Nguyễn Cao Trí đã giảm nợ vay tài chính từ 516 tỉ đồng về còn gần 224 tỉ đồng.

Trong năm vừa qua, doanh thu Capella Holdings đạt hơn 35 tỉ đồng, tăng thêm 20 tỉ đồng so với năm 2021. Trong đó, chiếm phần lớn là doanh thu cho thuê mặt bằng và dịch vụ kèm theo 18 tỉ đồng, doanh thu dịch vụ tư vấn 15 tỉ đồng, doanh thu dịch vụ khác gần 2 tỉ đồng.

Trong kì, do giá vốn bán hàng đạt 11 tỉ đồng, nên lợi nhuận gộp Capella Holdings thu về khoảng 24 tỉ đồng.

Doanh thu hoạt động tài chính Capella Holdings tăng từ 10 tỉ đồng lên 15 tỉ đồng. Capella Holdings chi 12 tỉ đồng cho chi phí tài chính, 23 tỉ đồng cho chi phí quản lý doanh nghiệp.

Kết quả, kết thúc năm 2022 công ty báo lãi sau thuế gần 4 tỉ đồng, trong khi cùng kì lỗ gần 5 tỉ đồng.

Theo Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Cao Trí có liên quan đến vụ án đang được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Cục Cảnh sát kinh tế), Bộ Công an điều tra. Vụ án đã được Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an khởi tố vào tháng 10.2022, bổ sung quyết định khởi tố vụ án vào tháng 1 năm nay.

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh không thực hiện công chứng các hợp đồng giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, tặng, cho… đối với tài sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ông Nguyễn Cao Trí.

Thanh Giang
TIN LIÊN QUAN

Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân hơn 35.000 tỉ đồng

Hiếu Anh |

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10.7, 6 tháng đầu năm, Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân hơn 35.000  tỉ đồng, đạt 37% kế hoạch vốn được giao.

Lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 11 tháng: Chọn SCB, NCB hay ABBank?

Khương Duy |

Lãi suất ngân hàng kỳ hạn 11 tháng ghi nhận quanh mức từ 5% - 7,6%/năm. Trong đó, nhóm những ngân hàng có lãi suất cao như: NCB, ABBank, NCB...

Đại gia Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT Saigonbank

Gia Miêu |

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) huỷ tư cách thành viên HĐQT của đại gia Nguyễn Cao Trí không rõ lý do.

Tin 20h: Thời gian Bộ Công Thương công bố kết luận thanh tra cung ứng điện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 11.7: "Trùm siêu xe” Phan Công Khanh khai gì tại cơ quan điều tra?; Lao động nghèo gặp khó vì thuê nhà trên 15m2 mới được đăng ký thường trú; Thời gian Bộ Công Thương công bố kết luận thanh tra về cung ứng điện của EVN...

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa mong cơ quan chức năng đừng... đánh võng

Xuân Hùng |

Tại kỳ họp HĐND tỉnh Thanh Hóa chiều 11.7, ông Cao Tiến Đoan - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh này đã chỉ thẳng nhiều điểm nghẽn đối với doanh nghiệp và mong các cơ quan chức năng đừng "đánh võng" khi xử lý công việc.

Những khoản tiền tỉ "cảm ơn" của doanh nghiệp vụ chuyến bay giải cứu

Việt Dũng |

Trong khi có người cho rằng, bản thân bị ép đưa tiền để xin phép thực hiện các chuyến bay giải cứu, một số bị cáo trong tội "Đưa hối lộ" trình bày đưa tiền tỉ chỉ để "cảm ơn" cán bộ nhà nước.

Khả năng sắp xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

AN AN |

Cơ quan khí tượng cảnh báo khoảng ngày 15 - 20.7 có khả năng xuất hiện các nhiễu động trên dải hội tụ nhiệt đới và phát triển thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão trên Biển Đông.

Robot giúp dập tắt vụ cháy tại công ty vải ở Bình Dương

ĐÌNH TRỌNG |

Công an tỉnh Bình Dương đã huy động robot và nhiều lực lượng cùng triển khai dập lửa trong vụ cháy công ty sản xuất vải ở Khu công nghiệp Mỹ Phước. Vụ cháy đã được khống chế kịp thời ngăn không cho cháy lan sang các doanh nghiệp sát bên.

Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân hơn 35.000 tỉ đồng

Hiếu Anh |

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10.7, 6 tháng đầu năm, Bộ Giao thông Vận tải đã giải ngân hơn 35.000  tỉ đồng, đạt 37% kế hoạch vốn được giao.

Lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 11 tháng: Chọn SCB, NCB hay ABBank?

Khương Duy |

Lãi suất ngân hàng kỳ hạn 11 tháng ghi nhận quanh mức từ 5% - 7,6%/năm. Trong đó, nhóm những ngân hàng có lãi suất cao như: NCB, ABBank, NCB...

Đại gia Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT Saigonbank

Gia Miêu |

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) huỷ tư cách thành viên HĐQT của đại gia Nguyễn Cao Trí không rõ lý do.