Khánh Hòa: Chấn chỉnh vi phạm tại các chung cư cao tầng

KIỀU LINH - H.V.M |

Thực trạng các chung cư cao tầng ở Nha Trang (Khánh Hòa) vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy khiến người dân không khỏi bất an, dù chỉ thị về công tác này của chính quyền tỉnh đã có từ nhiều năm trước.

Có chỉ thị vẫn vi phạm

Từ năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ thị về tăng cường trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức có liên quan trong triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy tại các nhà chung cư, nhà nhiều tầng trên địa bàn. Chỉ thị này yêu cầu các cơ quan, đơn vị đang quản lý nhà chung cư, nhà nhiều tầng có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, rà soát thực trạng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các chung cư, nhà nhiều tầng nhiều hộ do mình quản lý để chủ động có kế hoạch phối hợp với Sở Xây dựng, Công an tỉnh, UBND các cấp giải quyết dứt điểm các vi phạm về lối thoát nạn, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn, tình trạng cơi nới, rào chắn, hành lang, ban công của các hộ dân sống tại chung cư; khắc phục và sửa chữa hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy vách tường, các phương tiện chữa cháy cầm tay tại các chung cư, nhà cao tầng để đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ...

Thế nhưng, nhiều năm trôi qua, các vi phạm về phòng cháy, chữa cháy vẫn còn tồn tại, gây bất an cho các cư dân ở tại chung cư.

Mới đây, UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) yêu cầu Ban quản trị chung cư Phan Bội Châu (tổ dân phố 3, Duy Phước, phường Xương Huân) khẩn trương khắc phục các sai phạm, thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. UBND TP.Nha Trang cũng yêu cầu Ban quản trị chung cư Phan Bội Châu tiến hành giải trình bằng văn bản kết quả thực hiện sau khi khắc phục các vi phạm.

Qua kiểm tra, Tổ kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn TP.Nha Trang phát hiện nhiều sai phạm, thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy tại chung cư này. Theo đó, hồ sơ phòng cháy chữa cháy chung cư đã được lập, tuy nhiên chưa được cập nhật, bổ sung đầy đủ. Hệ thống báo cháy tự động đã lắp đặt và hoạt động bình thường, hệ thống cấp nước chữa cháy đã lắp đặt và hoạt động bình thường. Tuy nhiên các cuộn vòi chữa cháy đã hỏng, mục nát chưa được thay thế. Bình chữa cháy cầm tay đã trang bị đủ số lượng, tuy nhiên một số bị hỏng, không đảm bảo sử dụng; trang phục chữa cháy cho đội viên đội phòng cháy chữa cháy cơ sở chưa được trang bị.

Tại cầu thang hành lang có một số hộ dân đặt chậu hoa, cây cảnh, vật dụng cản trở lối thoát hiểm; đèn chiếu sáng sự cố, chưa lắp đặt chỉ dẫn lối thoát nạn; chưa mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc đối với chung cư theo quy định.

Cần nghiêm túc chấn chỉnh

Chung cư 26 Hai Bà Trưng, phường Vạn Thạnh (TP.Nha Trang) được xây dựng năm 2000, khi xây dựng đã được chấp thuận về mặt thiết kế và thiết bị PCCC và được nghiệm thu đảm bảo các điều kiện về PCCC để đưa vào hoạt động. Qua kiểm tra, Phòng PCCC số 1 xác định đây là công trình xây dựng trước khi có Luật PCCC; đã được lắp đặt hệ thống báo cháy tự động, máy bơm chữa cháy, các tủ họng nước chữa cháy đảm bảo để chữa cháy ban đầu.

Theo UBND TP.Nha Trang, hiện nay, công trình và thiết bị PCCC lắp đặt và sử dụng đã 18 năm nên hệ thống báo cháy, máy bơm chữa cháy, đường ống nước đã hỏng không còn sử dụng được; cơ quan PCCC đã nhiều lần kiểm tra, kiến nghị khắc phục sửa chữa và thay thế mới các thiết bị PCCC, nhưng do thiếu kinh phí để sửa chữa và thay thế nên chưa thể khắc phục được.

Vừa qua, kiểm tra chung cư 60 Nguyễn Thiện Thuật (phường Tân Lập, TP.Nha Trang, Khánh Hòa), Đoàn kiểm tra (gồm Cục Phòng cháy chữa cháy - Bộ Công an, Bộ Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hòa) cũng phát hiện nhiều vi phạm như hệ thống thoát nạn, ngăn cháy lan chưa đảm bảo đúng theo quy định; lăn, vòi nước chữa cháy bị hư hỏng, chất lượng một số đầu phun chữa cháy tự động không hoạt động, bình chữa cháy trang bị thiếu, hệ thống đèn chữa cháy bị hư hỏng, đèn chỉ dẫn không có... Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Ban quản trị chung cư này chấn chỉnh các sai phạm kể trên.

KIỀU LINH - H.V.M
TIN LIÊN QUAN

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị. 

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Hà Nội phân luồng ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc dịp Tết

PHẠM ĐÔNG |

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tổ chức phân luồng cho phương tiện ra vào nội đô theo 6 hướng để giảm ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Khu nghỉ dưỡng ẩn mình giữa rừng thông tuyệt đẹp ở Mộc Châu

Chí Long |

Nằm ngay trung tâm khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Phoenix Mộc Châu Resort được bao phủ bởi rừng thông hàng trăm năm tuổi, với không khí trong lành, mát mẻ tựa như Đà Lạt thu nhỏ giữa núi rừng Tây Bắc.

Khởi tố cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa khởi tố thêm 5 bị can khác.

Không khí lạnh suy yếu dần, Bắc Bộ nắng hanh và tăng nhiệt

AN AN |

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định không khí lạnh tác động mạnh đến Bắc Bộ từ đêm nay đến ngày mai 18.1. Từ ngày 19.1, ngày có nắng hanh và nhiệt độ có xu hướng tăng nhẹ. 

Nở rộ dịch vụ cho thuê người yêu về nhà ra mắt dịp Tết

Phùng Nhung |

Nhiều người trẻ mỗi dịp về quê ăn Tết lại bị bố mẹ thúc giục chuyện yêu đương, kết hôn, sinh con. Vì lẽ đó, họ tìm đến dịch vụ cho thuê người yêu để trấn an tâm lý gia đình.