Hoạt động kinh doanh chính của đại gia địa ốc Novaland giảm

Minh An |

Mặc dù báo lãi ròng đạt hơn 3.000 tỉ đồng trong 9 tháng đầu năm 2020, nhưng doanh thu từ hoạt động kinh doanh chính của Novaland lại giảm tới 60% so với cùng kỳ 2019.

Tổng doanh thu tăng mạnh nhưng doanh thu thuần giảm sâu

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III.

Theo đó, đến hết tháng 9.2020, tổng doanh thu của Novaland đạt 6.569 tỉ đồng. Tuy nhiên, chiếm phần lớn trong số này là doanh thu từ hoạt động tài chính (gần 5.056 tỉ đồng). Đáng chú ý, doanh thu tài chính 9 tháng đầu năm của Novaland đã tăng hơn 858% so với con số xấp xỉ 589 tỉ đồng cùng kỳ 2019.

Cụ thể, Novaland ghi nhận 2.230 tỉ đồng lãi do đánh giá lại khoản đầu tư trước đây, chủ yếu từ lãi đánh giá lại các khoản đầu tư ở các công ty con vừa hoàn tất sát nhập vào tập đoàn trong kỳ báo cáo.

Trong kỳ, Novaland cũng ghi nhận 2.560 tỉ đồng từ thoái vốn tại các công ty con, bao gồm: Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Phong Điền; CTCP Cảng Phú Định và CTCP Thương mại đầu tư bất động sản Phú Trí.

Trong số 3 công ty được thoái vốn kể trên thì Cảng Phú Định mang về hơn 1.700 tỉ đồng lãi cho Novaland. Tại thời điểm 30.9.2020, Novaland còn sở hữu 4,45% vốn tại Cảng Phú Định.

Trái ngược với tăng trưởng phi mã (858%) của doanh thu tài chính, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh của Novaland giảm hơn 60% so với 9 tháng năm 2019, đạt 3.803 tỉ đồng. Lợi nhuận gộp giảm 49%, ở mức 1.379 tỉ đồng.

Sau khi trừ chi phí, kết thúc 9 tháng đầu năm, Novaland báo lãi ròng 3.344 tỉ đồng, gấp 3 lần cùng kỳ năm 2019.

Cảnh báo rủi ro nợ vay

Tại ngày 30.9, tổng tài sản của Novaland đạt 129.389 tỉ đồng, tăng 44% so với cuối năm trước. Trong đó, chiếm hơn một nửa là hàng tồn kho (79.380 tỉ đồng), tăng 39% so với đầu năm và tăng 34% so với thời điểm cuối tháng 6. Ngoài ra, các khoản phải thu ngắn hạn của Novaland đã vượt 12.000 tỉ đồng, gấp đôi so với đầu năm, chủ yếu phải thu ngắn hạn khách hàng, phải thu cho vay và phải thu khác.

Đến cuối quý III, tổng nợ vay và nợ thuê tài chính của Novaland đã tăng thêm hơn 9.800 tỉ đồng so với cuối năm 2019, ở mức 44.396 tỉ đồng. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn là 12.774 tỉ đồng. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn tăng 21% so với cuối năm 2019, ghi nhận 31.622 tỉ đồng.

Rủi ro về nợ vay là yếu tố mà nhiều công ty chứng khoán đề cập khi phân tích cổ phiếu NVL của Novaland.

Theo Chứng khoán Phú Hưng, Novaland luôn duy trì tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu ở mức cao, bao gồm cả nợ vay dài hạn và nợ vay ngắn hạn. Chỉ số nợ trên trên vốn chủ sở hữu khoảng 1,41 lần (2019) cao hơn gấp đôi so với tỉ lệ nợ của trung bình ngành. Bên cạnh đó, trong tổng số nợ vay của Novaland có đến 56% nợ vay bằng USD, nên khi tỉ giá USD/VND tăng lên sẽ làm tăng chi phí tài chính cho Novanland.

Mặc dù đánh giá cao quỹ đất của Novaland nhưng Chứng khoán Agribank cũng đã đưa ra cảnh báo với nhà đầu tư về việc tỉ lệ nợ vay của công ty này luôn duy trì ở mức cao so với trung bình ngành.

Chứng khoán Sacombank cũng cho rằng rủi ro của Novaland nằm ở việc luôn duy trì tỉ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu ở mức cao, bao gồm cả nợ vay dài hạn và nợ vay ngắn hạn, khiến doanh nghiệp phải trả một khoản chi phí vay lớn làm sụt giảm lợi nhuận. Ngoài rủi ro về nợ vay, Chứng khoán Sacombank còn cho rằng giá cổ phiếu NVL không biến động đồng pha với thị trường chung, thường được đỡ giá ở mức khá cao. Nguyên nhân chính do lượng cổ phiếu lưu hành bên ngoài còn ít.

Hàng loạt điểm yếu khác của Novaland được Chứng khoán Sacombank chỉ ra, như: Sản phẩm tập trung nhiều vào phân khúc cao cấp tuy nhiên phân khúc này đang chững lại; loại hình sản phẩm chưa đa dạng, chủ yếu vẫn tập chung ở phân khúc nhà ở; dự án The Water Bay của công ty bị rà soát kéo dài dẫn đến việc chậm triển khai và phát sinh chi phí vốn.

Ngoài những rủi ro từ nội tại, theo Chứng khoán Sacombank, Novaland còn phải chịu nhiều áp lực từ những khó khăn chung như: thị trường đang chững lại do chủ trương siết chặt tín dụng vào kênh bất động sản; tình hình kinh tế cả trong và ngoài nước đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh COVID-19.

Minh An
TIN LIÊN QUAN

Novaland hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor

Gia Miêu |

Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm Quận 1.

Novaland hợp tác chiến lược với Tập đoàn giáo dục Khôi Nguyên

Gia Miêu |

Ngày 17.7 vừa qua, Tập đoàn Novaland đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên.

Khoảnh khắc AFF Cup: Khép lại hành trình của ông Park Hang-seo

NHÓM PV |

Bản tin Khoảnh khắc AFF Cup ngày 17.1. AFF Cup 2022 kết thúc, khép lại hành trình của huấn luyện viên Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Hệ luỵ từ vụ Công đoàn ACB mua chui cổ phiếu bị xử phạt 3 tỉ đồng

Lan Hương |

Thông tin Công đoàn ngân hàng ACB mua chui cổ phiếu ACB đã thu hút sự quan tâm đặc biệt. Động thái trên đã ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Rung lắc thượng tầng tại Eximbank: Thập kỷ rối ren chưa kết thúc

Đức Mạnh |

Cơ cấu thượng tầng tại Ngân hàng Eximbank đã có nhiều biến động mạnh. Cổ đông ngoại gắn bó 16 năm đã chuyển nhà, thế chân bởi nhân tố bí ẩn liên quan đến Tập đoàn Bamboo Capital.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động mất việc

PHƯƠNG NGÂN - CHÂN PHÚC |

TPHCM - Tại LĐLĐ quận Bình Thạnh, sáng ngày 17.1, ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đến thăm, động viên và trao quà Tết cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn. Đồng thời, ông Trần Thanh Hải cũng đã thông tin một số giải pháp nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm việc.

Cha đẻ của mèo AI mà cư dân mạng nhầm tưởng ở Ninh Thuận lên tiếng

Hữu Long |

Nguyễn Lê Thái Nguyên vẽ mèo Tết bằng công nghệ AI rồi chia sẻ lên trang cá nhân. Những hình ảnh tuyệt đẹp về mèo nhận được vô số lời khen từ nhiều người bạn. Có không ít người đến nay vẫn nhầm lẫn đây là mèo Tết có nguồn gốc từ Ninh Thuận.

Cận Tết, showroom xe ôtô cũ chấp nhận bán hòa, cắt lỗ để thu hồi vốn

LÂM ANH |

Cuối năm thường là mùa thu hoạch của thị trường xe ôtô cũ nhưng năm nay điều này đã không đến bởi việc ngân hàng siết cho vay, lãi suất cao đã khiến lượng khách hàng giảm đi đáng kể. Những ngày cuối cùng trước khi nghỉ Tết, chủ showroom chấp nhận bán hòa vốn hay thậm chí, bán cắt lỗ để thu hồi vốn trước Tết.

Novaland hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor

Gia Miêu |

Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm Quận 1.

Novaland hợp tác chiến lược với Tập đoàn giáo dục Khôi Nguyên

Gia Miêu |

Ngày 17.7 vừa qua, Tập đoàn Novaland đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên.