Hiệu quả từ vận hành nền tảng cửa khẩu số ở Lào Cai

Bảo Nguyên |

Lào Cai - Từ khi sử dụng nền tảng cửa khẩu số, các doanh nghiệp chỉ phải kê khai thông tin một lần và kê khai trực tuyến từ bất kỳ ở đâu, bất kỳ thời gian nào.

Dịp cuối năm, công ty TNHH An Nghiệp, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang chạy hết công suất để kịp đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc. Đây là hợp đồng mà công ty đã ký kết được với đối tác Trung Quốc trong hội chợ Thương mại Việt - Trung vừa qua.

Bà Nguyễn Thị An, Giám đốc Công ty cho biết, mỗi ngày có gần 300 tấn sắn khô được xuất qua cửa khẩu Kim Thành. Tiêu thụ tốt, giá cả ổn định, đang giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn sau 3 năm dịch COVID-19.

“Sau khi ký hợp đồng với đối tác Trung Quốc, doanh nghiệp đã xuất khẩu ngay lô hàng đầu tiên. Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành về thủ tục giấy tờ thông quan, đặc biệt là cửa khẩu số đã tạo rất nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp” - bà An chia sẻ.

Ảnh: PV
Việc thí điểm phương tiện vận chuyển hàng hóa hai chiều qua cửa khẩu Việt - Trung được triển khai hiệu quả. Ảnh: Bảo Nguyên

Theo đó, trước đây doanh nghiệp, thương nhân, lái xe phải đến cửa khẩu để kê khai thủ tục xuất nhập khẩu trên giấy với nhiều công đoạn rườm rà, chưa kể các vướng mắc phát sinh. Sau đó, các cơ quan chức năng tiến hành nhập liệu. Nhiều công đoạn khiến thủ tục bị chậm, dẫn tới tình trạng ùn tắc.

Từ khi áp dụng nền tảng cửa khẩu số, doanh nghiệp chỉ mất khoảng vài phút là có thể hoàn thành việc khai báo thông tin về hàng hóa. Việc theo dõi hàng hóa, phương tiện đang ở đâu và đã được xử lý ra sao cũng trở nên dễ dàng hơn.

Được biết, cửa khẩu số được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai chính thức triển khai tại cửa khẩu đường bộ quốc tế số II Kim Thành từ ngày 21.8.2023. Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu này, thay vì phải đến từng bộ phận như trước đây, thì hiện nay chỉ phải qua trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại cửa khẩu để nộp hồ sơ và chờ nhận kết quả.

Hiện nay 100% doanh nghiệp đã khai báo trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số trước khi phương tiện đến cửa khẩu. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Lào Cai đến thời điểm hiện tại đã đạt hơn 1 tỉ USD về giá trị, số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu đạt gần 400 doanh nghiệp, số lượng xe vận chuyển hàng hóa hàng đạt từ 400-450 lượt xe/ngày.

Ảnh: PV
Áp dụng nền tảng cửa khẩu số giúp công khai, minh bạch thông tin hàng hoá xuất nhập khẩu. Ảnh: Bảo Nguyên

Để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu, tỉnh Lào Cai cũng đang tiếp tục hoàn thiện cửa khẩu số kết nối dữ liệu tới các nền tảng và các phần mềm chuyên dùng của các ngành để chia sẻ thông tin.

Ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai cho biết, việc xây dựng nền tảng cửa khẩu số là xu hướng tất yếu nhằm số hóa quy trình xuất-nhập khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, bảo đảm công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả theo dõi, giám sát, quản lý.

Với việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ chống vượt tuyến trong toàn bộ các hoạt động của cửa khẩu, hạn chế đến mức thấp nhất sự tác động của con người. Các dữ liệu được công khai, chia sẻ với các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, giúp ngăn ngừa các tiêu cực phát sinh và sự minh bạch hóa luôn được đáp ứng; thuế, phí sẽ được thu đúng, thu đủ, không thất thoát nguồn thu của ngân sách Nhà nước.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản từ đầu năm đến nay tại Chi cục Hải quan Quốc tế Lào Cai (qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành) tăng trên 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: PV
Kim ngạch xuất khẩu nông sản từ đầu năm đến nay tại Chi cục Hải quan Quốc tế Lào Cai (qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành) tăng trên 300% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: Bảo Nguyên

Ông Vương Trinh Quốc cũng chia sẻ, ngoài việc giảm phí hạ tầng, xây dựng nền tảng cửa khẩu số, Lào Cai cũng đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại để mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

"Tỉnh sẽ rà soát các trình tự thủ tục làm sao giải quyết thuận lợi nhanh chóng nhất. Và các doanh nghiệp cần nhất về thủ tục và thời gian để làm sao đa dạng hóa các loại hình như là các dịch vụ bốc xếp, các kho chuyên dụng, hạ tầng của một cửa khẩu quốc tế" - Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Lào Cai là địa phương thứ hai trong cả nước, sau tỉnh Lạng Sơn, triển khai cửa khẩu số trong giải quyết thủ tục thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành.

Theo đó, các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành thực hiện khai báo trên hệ thống https://cuakhauso.laocai.gov.vn để được giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu.

Bảo Nguyên
TIN LIÊN QUAN

Lào Cai duy trì hoạt động 5.287 mô hình “Dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực

Bảo Nguyên |

Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 5.287 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Chìa khoá” giúp Lào Cai giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh tốp đầu cả nước

Bảo Nguyên |

Theo khảo sát mức sống dân cư của Tổng cục Thống kê, tỉnh Lào Cai xếp thứ 5 trong số 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhất cả nước giai đoạn 2006 - 2021.

Vượt qua thách thức, Lào Cai nỗ lực hoàn thành phương án thu ngân sách

An Nhiên |

Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023 được Trung ương giao 8.543 tỉ đồng, dự toán HĐND tỉnh giao là 12.000 tỉ đồng.

Công an Bình Thuận dừng xe khách, bắt giữ nghi phạm giết người đang bỏ trốn

DUY TUẤN |

Bình Thuận - Sau khi gây án giết người, cướp tài sản ở Bình Dương, đối tượng lên xe khách bỏ trốn và Công an Bình Thuận đã dừng xe khách, bắt giữ đối tượng từ đề nghị hỗ trợ của Công an tỉnh Bình Dương.

Vụ chuyến bay giải cứu: Đề nghị y án chung thân Phạm Trung Kiên - cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế

Việt Dũng |

Phạm Trung Kiên - người nhận hối lộ nhiều nhất trong vụ chuyến bay giải cứu không được cơ quan công tố cấp phúc thẩm xem xét, đề nghị tuyên y án tù chung thân.

Lý do khiến chuyên gia tự tin có thể tìm thấy MH370 mất tích trong 10 ngày

Thanh Hà |


Đề xuất tìm máy bay MH370 mất tích được các chuyên gia Jean-Luc Marchand, Patrick Blelly đưa ra với lòng tin sẽ xác định được vị trí máy bay trong 10 ngày.

Chờ đợi gì từ phim Tết Việt 2024?

Ngọc Dủ |

Dịp Tết luôn là thời điểm hốt bạc của các phim Việt. Chính vì thế, ở thời điểm hiện tại, khi các nhà sản xuất lần lượt công bố phim chiếu Tết 2024 đã tạo được sự chú ý với công chúng.

Bà hoả thiêu rụi cửa hàng nhựa, cháy lan sang 2 nhà dân ở Hải Phòng

Hoàng Khôi |

Sáng 26.12, Công an TP.Hải Phòng thông tin về vụ cháy tại cửa hàng nhựa ở ngã Tư Trực Đào (xã Quốc Tuấn, huyện An Lão).

Lào Cai duy trì hoạt động 5.287 mô hình “Dân vận khéo” trên mọi lĩnh vực

Bảo Nguyên |

Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai đã xây dựng và duy trì hoạt động hiệu quả 5.287 mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

“Chìa khoá” giúp Lào Cai giảm tỷ lệ hộ nghèo nhanh tốp đầu cả nước

Bảo Nguyên |

Theo khảo sát mức sống dân cư của Tổng cục Thống kê, tỉnh Lào Cai xếp thứ 5 trong số 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhất cả nước giai đoạn 2006 - 2021.

Vượt qua thách thức, Lào Cai nỗ lực hoàn thành phương án thu ngân sách

An Nhiên |

Dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2023 được Trung ương giao 8.543 tỉ đồng, dự toán HĐND tỉnh giao là 12.000 tỉ đồng.