Hàng quán chưa dám mở lại không chỉ vì mặt bằng, phí shipper đắt đỏ

Thế Lâm |

Dù UBND TPHCM đã có văn bản khẩn số 2994/UBND-ĐT cho phép mở lại loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống qua đặt hàng online và bán mang đi, nhưng trên thực tế các hàng quán hầu hết vẫn tiếp tục đóng cửa.

Người bán cẩn trọng

Chị Hương chủ quán bún, phở ở quận 7 nhận được thông tin thành phố cho phép hoạt động trở lại bán online mang đi, nhưng vẫn khẳng định chưa thể mở lại ngay.

Theo chị, từ trường hợp Hà Nội trước đây, các hàng quán được mở trở lại nhưng chỉ chừng 10 ngày thì lại phải đóng cửa vì dịch bùng phát phức tạp. Vì thế, chị Hương cho biết cần thận trọng hơn. Bởi nếu mở sớm cũng chưa chắc có khách đặt mua, thậm chí sẽ bị lỗ nhiều hơn, cho nên cứ từ từ thăm dò cho chắc.

Trong khi đó, anh Chiều - chủ quán miến, phở gà nổi tiếng góc đường Mạc Đĩnh Chi - Trần Cao Vân (quận 1, TPHCM) lý giải, quán chưa thể mở lại vì nguồn cung nguyên liệu đầu vào vẫn còn gặp trở ngại do vận chuyển hàng hóa chưa thực sự thông suốt, giá cả hàng hóa còn cao, người làm đã về quê hết để tránh dịch, shipper chưa được hoạt động liên quận…

Nhưng còn một nguyên nhân tác động không nhỏ đó là nhu cầu mua mang về đang rơi vào thấp điểm.

Thạc sĩ Tuyết Mai hoạt động trong lĩnh vực marketing nhận định, hàng quán mở lại bán mang đi thì khách đặt cũng chưa thể nhiều ngay được, sẽ ảnh hưởng đến doanh số và hiệu quả kinh doanh.

Trong thời gian giãn cách, nhà nhà đã tích trữ hầu như đủ thực phẩm, và có nhiều thời gian tìm hiểu học nấu qua mạng, có thể tự nấu được nhiều món, cho nên chưa tới mức cần kíp phải đặt đồ ăn qua online nhằm hạn chế tiếp xúc với shipper, mặt khác phí giao hàng cũng còn bất cập.

Cần thời gian kết nối cung cầu và thói quen trở lại

Dù chưa mở lại ngay quán trong 2 ngày qua nhưng anh Chiều cũng như chị Hương đều bày tỏ sự hoan nghênh trước quyết định cho phép dịch vụ ăn uống hoạt động trở lại bán qua online để mang đi.

Anh Chiều cho biết, việc mở hàng bán lại trong bối cảnh hiện nay cũng phải từng bước. Giai đoạn đầu cần kết nối lại nguồn cung ứng nguyên liệu, chờ thời điểm giá hàng hóa đầu vào giảm xuống. Tuy nhiên, khi đó nếu mở bán thì cũng ở quy mô vừa phải vì nhân công lúc này chỉ có người nhà chứ người làm từ quê chưa vào kịp.

Giai đoạn tiếp theo khi dịch vụ vận chuyển hành khách liên tỉnh đã được phép hoạt động trở lại và người làm từ các tỉnh vào lại TPHCM, cùng với đó công nhân, nhân viên văn phòng có thể cũng được phép đi làm trở lại, shipper được hoạt động liên quận, quán của anh Chiều mới có thể hoạt động trở lại như bình thường trước đây. Thời điểm đó sớm nhất là giữa tháng 9, và muộn có thể phải hết tháng 9.

Thạc sĩ Tuyết Mai cho rằng, mỗi người tại thời điểm này đang có tâm lý chấp nhận điều kiện ăn uống hiện có tại nhà, vả lại nhu cầu cũng ở mức vừa phải chứ không quá cao vì suốt ngày ở trong nhà.

“Khoảng thời gian các hàng quán chưa mở ngay trở lại cũng chính là thời gian tốt để họ thu xếp và chuẩn bị. Còn về phía người tiêu dùng cũng cần một khoảng thời gian để đánh thức nhu cầu và thói quen đặt đồ ăn qua ứng dụng trực tuyến” - thạc sĩ Tuyết Mai cho hay.

Thế Lâm
TIN LIÊN QUAN

Ngày thứ hai TPHCM cho bán mang đi, lác đác hàng quán mở cửa trở lại

THANH VŨ - NGỌC LÊ |

Trong ngày thứ hai thực hiện bán mang đi, số lượng hàng quán ở TPHCM mở cửa trở lại đã khá hơn so với ngày đầu, tuy nhiên vẫn không nhiều như trước đây.

TPHCM: Việc mở lại hàng quán, dịch vụ ship mang về sẽ có nhiều ràng buộc

Huyên Nguyễn |

Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, việc TPHCM cho mở lại hàng quán sẽ có nhiều ràng buộc và cần những chính sách đồng bộ đi kèm.

Hàng quán ăn uống tại TPHCM phải được xét duyệt trước khi mở cửa

KHÁNH LINH |

Chủ hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TPHCM nếu muốn mở cửa bán hàng mang về cần phải đăng ký với phường, xã để cơ quan chức năng xuống kiểm tra, rà soát trước khi hoạt động trở lại.

Bắt tạm giam 2 nữ phó giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức

Việt Dũng |

Mở rộng điều tra vụ án sai phạm về đấu thầu xảy ra tại Bệnh viện TP Thủ Đức (TPHCM), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 phó giám đốc đơn vị này.

Bến xe lớn nhất nước đông nghẹt người về quê đón Tết

MINH QUÂN |

TPHCM - Chiều 16.1, hàng nghìn người đổ về bến xe Miền Đông mới để về quê đón Tết. Do lượng khách tăng đột biến nên bến xe Miền Đông mới không đủ ghế cho khách ngồi chờ, nhiều người phải ngồi dưới sàn nhà.

Tết Hà Nội với hương vị ô mai gừng thân quen

Vân Hoa |

Dịp Tết đến, người người đổ về Hàng Đường, con phố nổi tiếng về mứt, ô mai. Trong đó, ô mai gừng là món được mua nhiều hơn cả, bởi vị cay nồng, ấm đượm rất hợp với tiết xuân.

Thông xe đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, các phương tiện đi thế nào?

PHẠM ĐÔNG |

Sở GTVT Hà Nội đồng ý cho các phương tiện được đi 2 chiều trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Đồng thời, cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ rẽ trái từ đường La Thành vào đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài.

Đào, quất mini hút khách dịp Tết Nguyên đán, tiểu thương thu bạc triệu mỗi ngày

Anh Tuấn |

Tết Nguyên đán đang cận kề, thời điểm này tại chợ hoa Quảng An, Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội), chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm) đã bày bán những cành đào Nhật Tân phục vụ nhu cầu của người dân thủ đô. Đặc biệt, những cành đào mini, giá từ 50.000 đồng - 150.000 đồng được nhiều người lựa chọn.

Ngày thứ hai TPHCM cho bán mang đi, lác đác hàng quán mở cửa trở lại

THANH VŨ - NGỌC LÊ |

Trong ngày thứ hai thực hiện bán mang đi, số lượng hàng quán ở TPHCM mở cửa trở lại đã khá hơn so với ngày đầu, tuy nhiên vẫn không nhiều như trước đây.

TPHCM: Việc mở lại hàng quán, dịch vụ ship mang về sẽ có nhiều ràng buộc

Huyên Nguyễn |

Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, việc TPHCM cho mở lại hàng quán sẽ có nhiều ràng buộc và cần những chính sách đồng bộ đi kèm.

Hàng quán ăn uống tại TPHCM phải được xét duyệt trước khi mở cửa

KHÁNH LINH |

Chủ hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại TPHCM nếu muốn mở cửa bán hàng mang về cần phải đăng ký với phường, xã để cơ quan chức năng xuống kiểm tra, rà soát trước khi hoạt động trở lại.