Hàng quán ăn uống ở TPHCM cần làm gì để được mở bán trở lại?

HẠ MÂY |

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TPHCM muốn mở bán trở lại cần đáp ứng theo Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn phòng chống dịch COVID-19 do TPHCM đã ban hành.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).

Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định.

Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở,...) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Cơ sở kinh doanh phải có biện pháp kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn ngành y tế đối với người lao động và người ra vào cơ sở.

Cơ sở phải bố trí khu vực giao nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển và tách biệt với các khu vực khác; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m. Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Cơ sở có xây dựng kế hoạch và các phương án phòng chống dịch COVID-19, khu vực ăn uống phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2/người, khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m hoặc bố trí vách ngăn.

Được phép hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đạt tiêu chí từ 1 đến 5. Đối với cơ sở có phục vụ ăn uống tại chỗ (cơ quan, doanh nghiệp có tổ chức ăn, uống tại chỗ cho nhân viên) áp dụng tiêu chí 6.

Đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi

Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (trừ các cơ sở được quy định tại Điều 12. Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 2-2-2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm).

Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, bảo quản, vận chuyển, nguồn gốc nguyên liệu, các chứng từ liên quan,...).

Khu vực kinh doanh trong cơ sở phải đảm bảo mật độ tối thiểu 4 m2/người và khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m (bao gồm nhân viên của cơ sở).

Các cơ sở phải bố trí khu vực giao - nhận sản phẩm, có bàn trung chuyển; đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu là 2m và phải tuân thủ nguyên tắc 5K Trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở,...) phải thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch COVID-19 (tiêm ngừa vaccine, thực hiện xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, thông báo với các trường hợp tiếp xúc với FO hoặc F1...).

Đối với các hoạt động kinh doanh thực phẩm tại siêu thị, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng tiện lợi phải đạt đủ 5 tiêu chí.

HẠ MÂY
TIN LIÊN QUAN

Đề xuất chưa cho bán rượu, bia trong quán ăn uống tại chỗ

MINH QUÂN |

TPHCM - Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín và không bán rượu bia, theo đề xuất của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM.

TPHCM đề xuất cho cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ

MINH QUÂN |

Sở Công thương TPHCM đề xuất cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ, trừ quán bán bia, rượu.

VCCA kiến nghị cho phép dịch vụ ăn uống ở TPHCM hoạt động bình thường

Ngọc Lê |

Mới đây, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã có kiến nghị UBND TPHCM cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống hoạt động bình thường.

Một thoáng Hồ Gươm những ngày cuối năm

Linh Trang - Việt Anh |

Những ngày cuối năm Nhâm Dần, nhiều người đã tìm đến Hồ Gươm, cùng nhau lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất, trong không khí bình yên rất riêng của Thủ đô.

Các nhà vườn miền Tây tất bật vận chuyển hoa ra chợ bán Tết

YẾN PHƯƠNG |

Tại một số vườn hoa Tếtmiền Tây, vào thời điểm này, các nhà vườn đang tất bật với việc xuất hoa bán cho thương lái, hoặc vất vả vận chuyển từng chậu hoa từ vườn ra chợ để bán Tết.

Tăng cường củng cố tin cậy chính trị Việt Nam - Hàn Quốc

Thanh Hà |

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin-pyo nhất trí tiếp tục tăng cường củng cố tin cậy chính trị.

Tướng hàng đầu Mỹ thị sát quân đội Ukraina

Ngọc Vân |

Tướng Mỹ Mark Milley đến Đức để giám sát chương trình huấn luyện binh sĩ Ukraina của Lầu Năm Góc.

Hà Nội ngày cận Tết, ra khỏi nhà là gặp... tắc đường

Tô Thế |

Hà Nội - Cũng như mọi năm vào dịp cận Tết Nguyên đán, các tuyến đường ở Hà Nội luôn có mật độ phương tiện lưu thông rất cao. Nhiều tuyến phố ùn tắc bất kể ngày đêm.

Đề xuất chưa cho bán rượu, bia trong quán ăn uống tại chỗ

MINH QUÂN |

TPHCM - Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín và không bán rượu bia, theo đề xuất của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM.

TPHCM đề xuất cho cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ tại chỗ

MINH QUÂN |

Sở Công thương TPHCM đề xuất cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ, trừ quán bán bia, rượu.

VCCA kiến nghị cho phép dịch vụ ăn uống ở TPHCM hoạt động bình thường

Ngọc Lê |

Mới đây, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã có kiến nghị UBND TPHCM cho phép các cơ sở dịch vụ ăn uống hoạt động bình thường.